ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ตร. ฟันธง บึมลีการ์เด้นส์ฝีมือคาร์บอมบ์ สรุปตาย13เจ็บ504

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2555 09:58 น.
SHARE

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ฟันธง เหตุระเบิดโรงแรมลีการ์เด้นส์ เกิดจากคาร์บอมบ์ สรุปยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 จังหวัด 13 ราย บาดเจ็บรวม 504 ราย...

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ซึ่งได้เดินทางไปตรวจดูร่องรอยความเสียหาย จากเหตุระเบิดและไฟไหม้ภายในโรงแรมลีการ์เด้นส์พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเฉพาะบริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์และลานจอดชั้นใต้ดิน ตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เก็บวัตถุพยานที่เกิดเหตุให้ละเอียด เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปยังกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ เบื้องต้นยืนยันคนร้ายใช้คาร์บอมบ์ระเบิดในชั้นลานจอดรถของโรงแรม จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้และลามไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆ ของโรงแรม และพบว่าเชื่อมโยงกับเหตุคาร์บอมบ์ที่ จ.ยะลา ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ปิดพื้นที่เกิดเหตุโดยย้ายนักท่องเที่ยวไปพักที่โรงแรมลีการ์เด้นส์เก่า และตั้งจุดให้บริการนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุบริเวณหน้าโรงแรม ส่วนจะกระทบกับการท่องเที่ยวหรือไม่นั้น ผู้อำนวยการ ททท.หาดใหญ่ ระบุว่าต้องรอดูสถานการณ์อีก 1-2 วัน

นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยถึงเหตุระเบิดที่โรงแรมลีการ์เด้นส์วานนี้ ว่าสรุปยอดรวมมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวมาเลเซีย 1 ราย ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 416 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 23 ราย เข้ารับการรักษาใน รพ.5 แห่ง จำนวน 140 คน โดยในเช้าวันนี้ ตนเองจะไปจ่ายค่าเยียวยาเบื้องต้น สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บรายละ 5 พันบาท พร้อมของเยี่ยมจากกาชาด ส่วนผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยา รายละ 25,000 บาท หากรายใดเป็นหัวหน้าครอบครัว จะได้รายละ 50,000 บาท และในเวลา 13.00 น. จะมีการตั้งโต๊ะรับแจ้งความเสียหายจากประชาชน    ที่บริเวณฝั่งตรงข้ามโรงแรมลีการ์เด้นส์ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนด้วย

 

 

ส่วนโรงแรมลีการ์เด้นส์ คงต้องมีการปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บหลักฐานให้เรียบร้อยก่อน แต่จะพยายามให้กลับมาเปิดบริการให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึงแน่นอน แต่ทางจังหวัดจะเร่งออกแผนฟื้นฟูและปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ โดยเฉพาะความเข้มข้นในพื้นที่เซฟตี้โซนให้ออกมาโดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่วานนี้ว่า เบื้องต้นเท่าที่ได้รับรายงานทราบว่า จุดแรกคนร้ายได้นำรถกระบะบรรทุกถังแก๊สหนัก 50 กิโลกรัม 2 ถัง ไปจอดไว้ที่หน้าร้านอาหารรุ่งเรือง ถนนรวมมิตร จากนั้นเมื่อเกิดการระเบิด และมีเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามเดินทางเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ คนร้ายจึงได้จุดระเบิดรถกระบะบรรทุกแก๊ส 50 กิโลกรัมเช่นเดียวกัน ในจุดที่สอง ซึ่งได้จอดรถซุ่มดักรอไว้ที่ด้านท้ายถนนของจุดเกิดเหตุจุดแรก ซึ่งเป็นเส้นทางวันเวย์และมีประชาชนและเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าออกอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในจุดนี้เองจึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

ส่วนสรุปยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น ล่าสุด มีผู้เสียชีวิต 10 ราย บาดเจ็บ 117 ราย สาหัส 10 ราย ปานกลาง 19 ราย เล็กน้อย 88 ราย โดยทั้ง 88 ราย สามารถกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว ทำให้ขณะนี้เหลือผู้บาดเจ็บอยู่ที่ รพ.ทั้งหมด 29 ราย

ด้านความเสียหายอื่นๆ จากเหตุระเบิดนั้น เบื้องต้น มีร้านค้าได้รับความเสียหาย 40 คูหา จักรยานยนต์เสียหาย 18 คัน รถยนต์ 15 คัน

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:49 น.