ข่าว
100 year

คมนาคมลั่นแก้ลำ "เจ๊เกียว" บอยคอต จ่อลอยแพผู้โดยสารสงกรานต์ สั่ง บขส.ระดมรถสำรอง 2 พันคัน

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เชิญนางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร กรมการขนส่งทางบก และบริษัท ขนส่ง จำกัด มาหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบต้นทุนค่าโดยสารจากปัญหาราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงสอบถามเรื่องที่สมาคมฯออกมาระบุว่าจะไม่เพิ่มเที่ยววิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย ซึ่งในประเด็นเรื่องของผลกระทบต้นทุนนั้น คงต้องรอให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางชี้ขาดในวันที่ 25 เม.ย.นี้

ส่วนกรณีที่นางสุจินดาระบุว่าจะไม่เพิ่มเที่ยววิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และจะไม่วิ่งรถเปล่ากลับมารับผู้โดยสารที่จะเดินทางออกจากกรุงเทพฯกลับไปยังภูมิลำเนา โดยอ้างว่าจะทำให้ขาดทุนมากขึ้นนั้น ได้สั่งการให้บริษัทขนส่งหรือ บขส.จัดทำแผนรับมืออย่างเร่งด่วนแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผู้โดยสารตกค้างทั้งขาไปและขากลับ “ถ้าเจ๊เกียวไม่ยอมวิ่งรถเปล่ามาช่วยรับผู้โดยสารก็ไม่เป็นไร เราก็คงต้องไปหาคนอื่นมาช่วยวิ่งแทน โดยอาจขอความร่วมมือให้รถตู้หมวด 2 ซึ่งวิ่งให้บริการระหว่าง กทม. ต่างจังหวัดมาช่วยวิ่ง และขณะนี้ ขบส.เตรียมนำรถโดยสารไม่ประจำทางเข้ามาวิ่งให้บริการเสริมแล้ว” นายชัชชาติกล่าว

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่าได้เชิญผู้ประกอบการรถโดยสาร 30 ราย มาหารือเพื่อขอความร่วมมือให้เพิ่มเที่ยววิ่งในช่วงสงกรานต์ ซึ่งส่วนใหญ่พร้อมให้ความร่วมมือ แต่ติดปัญหาเรื่องต้นทุนหากต้องวิ่งรถเปล่ากลับมารับคน ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการ บขส.วันที่ 3 เม.ย. นี้ ตนจะเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาอนุมัติงดเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเดินรถหรือ “ค่าขา” ชั่วคราวเพื่อจูงใจให้ผู้ประกอบการนำรถออกมาให้บริการให้มากและเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน รวมทั้งได้เตรียมนำรถรับจ้างไม่ประจำทางจำนวน 2,000 คัน สำรองไว้สำหรับวิ่งให้บริการเสริม เพื่อป้องกันปัญหาผู้โดยสารตกค้างทั้งขาไปและขากลับแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้