ไลฟ์สไตล์
100 year

อช.ทับลานลุยประเมินฟ้องแพ่ง 115 รีสอร์ท-บ้านพัก

ไทยรัฐออนไลน์
31 มี.ค. 2555 02:45 น.
SHARE

หัวหน้า อช.ทับลาน นำเจ้าหน้าที่-พนักงานป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ เพื่อตรวจสอบอาคาร สิ่งปลูกสร้างที่ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้จับกุมไปแล้ว จำนวน 115 แห่ง ประเมินเพื่อฟ้องแพ่ง...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมด้วย นายนุวรรต ลีลาพตะ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นำนายรณภพ ณรงค์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน.วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ เพื่อตรวจสอบอาคาร สิ่งปลูกสร้างที่ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้จับกุมไปแล้ว จำนวน 115 แห่ง เพื่อประเมินค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อม

โดยมีการดำเนินการวัดขนาดอาคารสิ่งก่อสร้าง รวมทั้งเจาะสภาพดินที่ต้องเสื่อมสภาพจากการก่อสร้างรีอสร์ทในพื้นที่ที่บุกรุก ทั้งนี้ หลังจากประเมินความเสียหายเรียบร้อยแล้ว ต้องรายการให้นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์และพันธุ์พืช เพื่อทำการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายต่อผู้บุกรุก

ข่าวแนะนำ

ส่วนกำลังอีก 1 ชุด โดยการนำของ นายกิตติพงศ์ เชื้อสะอาด หัวหน้าฝ่ายเทคนิควิศวกรรม ส่วนมาตรฐาน และเทคนิคด้านวิศวกรรม สำนักงานฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ เข้าทำการตรวจสอบ รีสอร์ทบ้านคลองกระทิงคันทรี่วิว เพื่อประเมินค่ารื้อถอน และให้เจ้าของรีสอร์ททำการชำระค่าใช้จ่ายให้กับทางกรม เนื่องจาก เจ้าของไม่ยอมเข้าทำการรื้อถอนเอง หลังจากที่ถูกจับกุมดำเนินคดี เมื่อช่วงวันที่ 10 – 14 ม.ค. 55

นายเทวินทร์ กล่าวด้วยว่า การจับกุมรีอสร์ทและบ้านพักตากอากาศ ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้ดำเนินการสำรวจพบว่ามีรีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศ จำนวน 104 แห่ง ที่จะต้องถูกจับกุมและดำเนินคดี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.ไทยสามัคคี ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีชุดเคลื่อนที่เร็วที่ได้รับการแต่งตั้ง เริ่มเข้าพื้นที่ทำการจับพิกัด ถ่ายภาพพร้อมทั้งแผนที่ดาวเทียม เมื่อได้ข้อมูลแล้วเสร็จ นายดำรงค์จะนำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติต่างๆ เข้าทำการจับกุม หลังจากเทศกาลสงกรานต์ และหากยังมีรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศหลงเหลือ ก็จะดำเนินการจับกุมทั้งหมด เพื่อคืนผืนป่าให้แก่ธรรมชาติต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:52 น.