ไลฟ์สไตล์
100 year

พบนายทุนรุกป่ากว่าพันไร่เหนือเขื่อนกิ่วคอหมา

ไทยรัฐออนไลน์
28 มี.ค. 2555 02:12 น.
SHARE

ผวจ.ลำปาง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจป่าเขตอนุรักษ์ และเขตป่าอุทยานแห่งชาติ ในพื้นที่เขตรอยต่อ อ.แจ้ห่ม อ.วังเหนือ อ.งาว และ อ.เมืองปาน พบป่าถูกรุกกว่าพันไร่ สั่งเจ้าหน้าที่ล่าตัวนายทุนอยู่เบื้องหลังดำเนินคดี ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 มี.ค นายบุญเชิด คิดเห็น ผวจ.ลำปาง พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ตรวจป่าเขตอนุรักษ์ และเขตป่าอุทยานแห่งชาติ ในพื้นที่เขตรอยต่อ อ.แจ้ห่ม อ.วังเหนือ อ.งาว และ อ.เมืองปาน เพื่อตรวจสภาพป่าหลังจากได้รับรายงานว่ายังมีการลักลอบเผาป่า และล้มป่าเพื่อปลูกสวนยางพารา และการตัดไม้ทำลายป่า โดยการพบว่ามีการล้มป่าในพื้นกว้างประมาณ 1 พันกว่าไร่ขึ้นไป ในบริเวณพื้นที่เขตป่าอนุรักษ์เหนือเขื่อนกิ่วคอหมาเขตรอยป่าระหว่าง อ.แจ้ห่ม อ.วังเหนือ อ.งาว และ อ.เมืองปาน ซึ่งเป็นการล้มป่าและมีการตัดไม้ที่กำลังจะเติบโตหรืออายุประมาณ 10-15 ปี เป็นจำนวนมากและนอกจากนั้นยังมีการแผ้วถางป่า เพื่อทำไร่เลื่อนลอย และพบร่องรอยของการเผาจำนวนหลายพื้นที่

ข่าวแนะนำ


นายบุญเชิด คิดเห็น ผวจ.ลำปาง กล่าวว่า การตรวจป่าครั้งนี้ได้พบจุดพิกัดเรียบร้อยแล้วจะได้สั่งการให้ฝ่ายเกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผนึกกำลังกันเข้าไปยึดไม้ท่อนที่ถูกล้มกองในป่า และตรวจสอบหานายทุนว่าใครอยู่เบื้องหลังการล้มป่าจำนวนมากในครั้งนี้ และสาเหตุที่ จ.ลำปาง ยังประสบกับภาวะหมอกควันปกคลุมอยู่ในขณะนี้ มาจากการเผาป่าในเขตป่าอนุรักษ์ เพื่อทำไร่ยางพาราและทำไร่เลื่อนลอย เพื่อป้องกันไม่ให้ขยายไปวงกว้างมากกว่านี้ จึงกำชับให้ฝ่ายอำเภอกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกอำเภอเร่งออกทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ห้ามเผาป่าอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็ตาม และให้รายงานมาทางจังหวัดได้รับทราบทุกวันพุธ เพื่อนำมาประเมินสถานการณ์ว่า ยังมีการตัดไม้ทำลายป่าหรือเผาป่าอยู่หรือไม่ หากพบว่าพื้นที่ใดยังปล่อยให้มีการตัดไม้หรือเผาป่าให้รีบรายงานและชี้แจงมาให้ทราบโดยเร็วที่สุด.

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 17:45 น.