ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  You'll never win again

  26 มี.ค. 2555 23:00 น.
  SHARE

  หลังเกมพ่ายคาบ้านต่อวีแกนทีมท้ายตาราง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (24 มี.ค.) เป็นอีกครั้งที่ผมเกิดความรู้สึกคลางแคลงในตัวฮีโร่วัยเด็กของผม "เคนนี ดัลกลิช"

  อย่างที่ผมเขียนไว้ในตอน Losing Ugly (http://www.thairath.co.th/column/sport/4fanmeeting/245096) จวบจนถึงตอนนี้ ผมชักไม่แน่ใจว่าเป็น คิง เคนนี ที่เปลี่ยน หรือเป็นตัวผมกันแน่ที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนไปมองทีมลิเวอร์พูล และ ดัลกลิช ด้วยสายตาที่มองโลกตามความเป็นจริง

  ว่าสมัยเด็กผมถูกความสำเร็จและยิ่งใหญ่ของลิเวอร์พูลครอบงำ บดบังสายตาไป

  ว่าด้วยรากฐานที่มั่นคง ที่ปรมาจารย์ บิล แชงคลีย์ รังสรรค์ก่อนจะส่งผ่านมายัง บ๊อบ เพลสลีย์ จนถึง โจ เฟแกน นั้น ต่อให้ใครก็ตามที่ไม่ใช่ เคนนี ดัลกลิช มาคุมทีม หากไม่เพี้ยน หรืออีโก้จัดไปรื้อทีมจนเละเทะอย่าง แกรม ซูเนสส์ ก็ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

  ว่า เคนนี ดัลกลิช ไม่ใช่กุนซือที่แก้เกมได้เก่งกาจเลย

  ว่าข้อดีของ เคนนี ดัลกลิช อย่างเดียวที่มองเห็นในเวลานี้ คือความเป็นตำนาน เป็นศูนย์รวมจิตใจของสโมสร กระตุ้นสปิริตจิตวิญญาณของทีมให้กลับคืนมา แต่มันจะใช้ได้ทุกเกมหรือ คำตอบก็เฉลยออกมาแล้วใน 2-3 เกมที่ผ่านมา

  ความเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณลิเวอร์พูลของ คิง เคนนี ไม่สามารถกระตุ้นจิตใจที่กระหายชัยชนะออกมาจากตัวนักเตะหงส์แดงได้เลย จนนำไปสู่ความพ่ายแพ้ที่แสนจะอุบาทว์ ที่บรรดานักเตะเองก็ทำประหนึ่งไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไร แพ้ก็แพ้ เล่นพอให้มันครบๆ 90 นาทีไปอย่างนั้นเองไม่ว่าจะยิงประตูขึ้นนำ หรือเป็นฝ่ายตามหลัง ไม่ว่าจะเล่นนอกบ้านหรือในบ้าน ก็เหมือนเดิม เตะให้มันจบๆ ไป

  You'll never win again !!!

  นี่คือ ความเห็นส่วนตัวผม ลิเวอร์พูลจะไม่สามารถมีชัยชนะได้อีกจากนักเตะชุดนี้ ที่ลงสนามด้วยทัศนคติแบบนี้ โดยเฉพาะบรรดาผู้เล่นใหม่ๆ ที่ ดัลกลิช นำเข้ามา ชาร์ลี อดัม, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, แอนดี แคร์โรลล์, สจ๊วต ดาวนิง ซึ่งไม่เคยแสดงให้เห็นถึงความกระหายชัยชนะเลยตั้งแต่เปิดฤดูกาลมา การที่พวกนี้ได้สวมเครื่องแบบลิเวอร์พูลเป็นอะไรที่เซอร์ไพร์สสำหรับผมมากแล้ว พวกนี้รวมกันเทียบอะไรไม่ได้เลยกับพวกที่สูญเสียไป ชาบี อลองโซ, ฮาเวียร์ มาสเคราโน และ ศูนย์หน้าคนนั้น

  ฤดูกาลนี้ของลิเวอร์พูลจบไปแล้วตั้งแต่เมื่อ 2-3 นัดก่อน เวลาที่เหลือนับจากนี้ ควรจะเป็นการแสดงทิศทางของทีม ให้มีความคาดหวังว่าฤดูกาลหน้าเราจะกลับมาใหม่ แต่กลายเป็นว่าแทนที่เห็นแล้วจะมีความหวัง กลับท้อแท้แทนมากขึ้นเรื่อยๆ

  กลายเป็นทีมที่ใครๆ ก็อยากเจอ เป็นทีมที่ใครเจอก็ลูบปากว่ามีแต้มแน่ จะ 1 หรือ 3 แค่นั้นเอง

  หาก คิง เคนนี ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติของนักเตะ ให้มีความกระหายชัยชนะ ให้มีความสำนึกว่าเครื่องแบบตรานกลิเวอร์เบิร์ด ที่พวกเขาสวมใส่อยู่นั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ มีเกียรติประวัติ มีตำนาน ปรับจิตสำนึกนักเตะให้ตระหนักถึงบุญคุณของ "เดอะ ค็อป" ของกองเชียร์ในเมืองลิเวอร์พูลที่ส่วนใหญ่ไม่ใช่พวกเศรษฐีมีตังค์ล้นเหลือที่ไหน แต่ต้องกระเบียดกระเสียรเอาเงินที่เก็บหอมรอมริบซื้อตั๋วเข้าไปเชียร์ทีม เล่นเต็มที่ มุ่งมั่นเต็มที่แล้ว ถึงแพ้ก็ไม่มีใครตำหนิได้ ไม่ใช่ลงเตะด้วยฟอร์มอุบาทว์อย่างนี้

  แต่หากคิง เคนนี ไม่สามารถทำได้อย่างย่อหน้าข้างบน ก็อย่างที่ผมบอกละครับ

  You'll never win again !!!.

  หงส์เข้ากระดูกดำ
  4fanmeeting@trendvg3.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 12:54 น.