ไลฟ์สไตล์
100 year

รวบร้านชำลอบขายเนื้อตะกวดให้นักเปิปพิสดาร

ไทยรัฐออนไลน์
22 มี.ค. 2555 04:30 น.
SHARE

กรมอุทยานฯสนองนโยบาย "ดำรงค์" จับกุมร้านชำเมืองกาญจน์ ลักลอบขายเนื้อตะกวด ให้เหล่านักเปิปพิสดาร รวบผู้ต้องหา 1 รายพร้อมของกลางซากตะกวด 38 ตัว หนัก 48 ก.ก.ซึ่งขายก.ก.ละ 270 บาท…

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2555 ภายหลังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน 1362 ว่า มีร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ไม่มีเลขที่ ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี  มีการลักลอบจำหน่ายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งเป็นตะกวด ให้แก่นักท่องเที่ยว และลูกค้าขาประจำเพื่อไปทำอาหารป่า โดยซากตะกวดถูกเก็บไว้ในตู้แช่แข็ง ล่าสุดนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าสายตรวจป้องกันและปราบปรามด้านการค้าสัตว์ป่า พร้อมนายประดุง จิตระอ่อน หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี นำกำลังพิทักษ์ป่า ประสานงานกับ พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณ์กุล รอง ผบช.ก. และ ตร.ปทส. นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 375/2555 ลงวันที่ 21 มี.ค.55 เข้าตรวจค้นร้านดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

เมื่อไปถึงร้านพบน.ส.สุมาลี หรือติ๋ว สุริยะวงษ์ เจ้าของร้าน โดยได้แสดงหมายค้นเพื่อทำการตรวจค้น ขณะกำลังตรวจค้นนายดำรง เสร็จธุระ อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ต.ศรีษะกระบือ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ซึ่งเป็นสามีของน.ส. สุมาลี ได้สารภาพต่อเจ้าหน้าที่ว่าเป็นเจ้าของซากตะกวด โดยทั้งหมดอยู่ในตู้แช่แข็ง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเปิดตู้แช่แข็งที่มีอยู่ 2 ตู้ออกมาดู พบภายในมีซากตะกวดแช่แข็งอยู่จริง และเมื่อนำออกมาตรวจนับ และชั่งกิโล ปรากฏว่ามีซากตะกวดทั้งสิ้น 38 ซาก น้ำหนักรวม 48 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 270 บาท รวมราคา 12,960 บาท  เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกจับกุมและควบคุมตัวนายดำรง พร้อมของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ไทรโยค ดำเนินคดีกระทำผิดพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ในข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ด้านนายครรชิต  กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นจับกุมในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่สั่งการให้ทุกพื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯดำเนินการปรามปรามการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้และสัตว์ป่าอย่างเคร่งครัด ดังนั้นจึงอยากเตือนไปยังร้านค้าสัตว์ป่า หรือร้านขายอาหารที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ป่า หยุดการกระทำอย่างเด็ดขาด ซึ่งจะต้องถูกติดตามจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:23 น.