ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีกรมอุทยานฯ เปิดยุทธการสยบม้งที่อุ้มผาง

ไทยรัฐออนไลน์
17 มี.ค. 2555 02:30 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานฯ นำเจ้าหน้าที่เปิดยุทธการสยบม้งที่อุ้มผาง หลังก่อนหน้านี้จับเจ้าหน้าที่ป่าไม้เป็นตัวประกันแต่ส่วนใหญ่ไหวตัวหนีไปได้ สุดท้ายจับกุมได้ 1 ราย "ดำรงค์" ยันเดินหน้ากดดันล่าตัวต่อ ชี้พบการบุกรุกป่า และล่าสัตว์หวงห้ามด้วย...

วันที่ 16 มีนาคม นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมคณะเดินทางเปิดยุทธการที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่กลองน้อย ต.โมโกร อ.อุ้มผาง จ.ตาก สังกัดสำนักบริหารพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 14 ตาก โดยมีนายโอภาส เพียรสถาพร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 14 ตาก และเจ้าหน้าที่ในสังกัดร่วมให้การต้อนรับ จากนั้นได้ปล่อยกำลังป่าไม้ ตำรวจ ทหารกว่า 1,000 นาย เข้าตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมาย โดยได้ขอหมายจับแกนนำที่ร่วมก่อเหตุทั้งหมด แต่ปรากฏว่าคว้าน้ำเหลว เนื่องจากบรรดาแกนนำม้งรู้ตัวก่อนแล้วจึงปล่อยให้เด็กและคนชราอยู่เฝ้าบ้าน อย่างไรก็ตาม ยังสามารถจับกุมตัวนายเย้ง อาชาคีรี อายุ 28 ปี ชาวม้้งที่ถูกแลกตัวกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 4 คน ที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ


การเปิดยุทธการสยบม้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ได้มีกลุ่มชาวม้งในพื้นที่ ต.โมโกร จำนวนกว่า 50 คน ได้บุกเข้าจี้จับเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่กลองน้อยจำนวน 4 คน เพื่อเป็นตัวประกัน ให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัว นายเย้ง อาชาคีรี ทั้งนี้ โดยเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 15.40 น. นายประวิทย์ พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวน 11 นาย ออกตรวจพื้นที่ พบผู้บุกรุกแผ้วถางป่าบ้านแม่กลองน้อย เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ และได้ควบคุมผู้กระทำความผิดได้ 1 คนชื่อ นายเย้ง อาชาคีรี อายุ 28 ปี ต่อมานายประวิทย์กำลังจะนำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.อุ้มผาง ได้รับวิทยุแจ้งจากหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านแม่กลองน้อยว่า มีกลุ่มชาวเขาเผ่าม้ง กว่า 50 คน นำโดย ส.อบต.บ้านแม่กลองน้อย พร้อมราษฎรม้ง นั่งรถบรรทุกจำนวน 4 คัน และได้เข้าไปข่มขู่พร้อมควบคุมตัว จนท.พิทักษ์ป่าจำนวน 4 คน ทราบชื่อ 1 นายชินดี คีรีสถิร อายุ 25 ปี 2 นายอุดร ดนุพลลิขิต อายุ 25 ปี 3 นายดีเปล จิตรุ่งธรรมกุล อายุ 19 ปี 4 นายมณี จันทร์น้อย อายุ 38 ปี เพื่อเป็นเงื่อนไขต่อรองให้ปล่อยนายเย้ง ผู้ต้องหา ผลสุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องยอมแลกตัวระหว่างนายเย้งผู้ต้องหากับเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ทั้ง 4 คน เหตุการณ์ในครั้งนั้นได้สร้างความกังขาให้ประชาชนทั่วไปว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ ตชด.ตำรวจ สภ.อุ้มผาง และฝ่ายปกครอง อ.อุ้มผาง จึงยอมให้มีการจับตัวประกัน รวมทั้งยังยอมแลกตัวผู้ต้องหาโดยไม่ดำเนินคดีกลุ่มชาวม้งทั้งหมด


นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า การเปิดยุทธการครั้งนี้เพื่อต้องการกดดันให้ผู้ต้องหาทั้งหมด 11 คน ออกมามอบตัว ปรากฏว่าต่างพากันหลบหนีไปหมด จับกุมได้เพียงคนเดียว ซึ่งหากที่เหลือยังไม่มามอบตัว เราก็จะวางกำลังชุดปฏิบัติการทั้งหมดจนกว่าจะมอบตัว โดยวันนี้นอกจากจับผู้ต้องหาได้ 1 คน เรายังตรวจพบซากสัตว์ป่าหวงห้าม ทั้งแมวลายหินอ่อน ค่าง และซากอีเห็น ทำให้รู้ว่า ในหมู่บ้านนอกจากจะตัดไม้รุกป่าทำไร่กะหล่ำปีแล้ว ยังออกล่าสัตว์อีกด้วย ดังนั้นต้องจัดระเบียบในหมู่บ้านนี้ให้ได้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:54 น.