ไลฟ์สไตล์
100 year

เพนซิลเวเนียออกกฎ โชว์บัตรประชาชน ก่อนเลือกตั้งปธน.

ไทยรัฐออนไลน์
16 มี.ค. 2555 03:15 น.
SHARE

ผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนีย ลงนามอนุมัติบังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นฉบับใหม่ ให้ประชาชนแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ก่อนลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ วันที่ 6 พ.ย. นี้ เพื่อป้องกันการทุจริต...

นายทอม คอร์เบตต์ สมาชิกพรรครีพับลิกันและผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐฯ ลงนามอนุมัติการบังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นฉบับใหม่ที่บังคับให้ประชากรในรัฐต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนที่มีภาพถ่ายระบุตัวตนชัดเจนก่อนลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 6 พ.ย. ขณะที่ ผู้ไม่มีบัตรพร้อมภาพถ่ายจะหมดสิทธิ์ลงคะแนนทันที และนายคอร์เบตต์ระบุว่า ก.ม.ฉบับนี้จะช่วยป้องกันการทุจริตเลือกตั้งในกรณีที่มีผู้สวมสิทธิ์บุคคลอื่นไปลงคะแนนเสียงแทน ทว่า องค์กรส่งเสริมสิทธิพลเมืองในสหรัฐฯ ระบุว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานการสวมสิทธิเลือกตั้งเกิดขึ้นในรัฐเพนซิลเวเนียมาก่อน ทำให้การบังคับใช้ ก.ม.นี้ไม่สมเหตุสมผล

ส่วนกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตเตรียมยื่นเรื่องต่อศาลให้พิจารณาระงับหรือยกเลิกการบังคับใช้ ก.ม.นี้ โดยให้เหตุผลว่าเป็น ก.ม.ที่กีดกันผู้มีสิทธิเลือกตั้งแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าธรรมเนียมทำบัตรแสดงตัวตนแบบใหม่มิให้ใช้ สิทธิ์ของตัวเองได้ตามที่ควรจะเป็น ขณะที่รัฐเพนซิลเวเนียเป็นรัฐแรกที่ประกาศใช้ ก.ม.นี้ หลังมีความพยายามผลักดันในรัฐอื่นๆ ทั้งเท็กซัส แคนซัส วิสคอนซิน และ เซาท์แคโรไลนา แต่ถูกคัดค้านอย่างหนัก โดยเฉพาะในรัฐเท็กซัสและเซาท์แคโรไลนา ซึ่งระบุว่า การบังคับใช้ ก.ม.อาจส่งผลให้ชาวอเมริกันเชื้อสายฮิสแปนิกจำนวนมากเสียโอกาสในการเลือกตั้ง เพราะไม่มีบัตร ขณะที่ผลสำรวจความเห็นบ่งชี้ว่าประชากรกลุ่มนี้จะเลือกพรรคเดโมแครตมากกว่าพรรครีพับลิกัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 08:25 น.