ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียนแดงเฮ! มะกันยอมให้ ล่า'อินทรีหัวขาว'ไปทำพิธีศาสนาได้แล้ว

  15 มี.ค. 2555 16:10 น.
  SHARE

  สำนักงานการประมงและสัตว์ป่าของสหรัฐฯ อนุญาตให้ชนเผ่าอเมริกันพื้นเมือง ในมลรัฐไวโอมิง สามารถล่าอินทรีหัวขาว เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาได้เป็นครั้งแรก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่า สำนักงานการประมงและสัตว์ป่าของสหรัฐฯ ได้มีคำสังอนุญาตให้ชนเผ่าอเมริกันพื้นเมือง หรือชาวอินเดียนแดงในมลรัฐไวโอมิง สามารถล่าอินทรีหัวขาว เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาเก่าแก่หลายศตวรรษได้เป็นครั้งแรก โดยอนุญาตให้สังหารนกได้ไม่เกิน 2 ตัว

  โลคิโล เซนต์ แคลร์ สมาชิกชนเผ่าอาราปาโฮ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ใช้อินทรีหัวขาวในการประกอบพิธีบูชายัญในครั้งนี้ระบุว่า นับเป็นชัยชนะซึ่งเป็นเกียรติแก่ชนเผ่าอย่างมาก พวกเขาเผยว่า พวกอินทรีหัวขาวเหล่านี้ อยู่ร่วมกับพวกเขามานานกว่าที่พวกผู้รุกรานจะเข้ามา แล้วรัฐบาลยังมาบอกว่า พวกเขาจะใช้นกนั้นประกอบพิธีไม่ได้ ถือเป็นการตบหน้ากันชัดๆ

  ทั้งนี้ เมื่อเดือน พ.ย. ปี 2011 ชาวเผ่าอาราปาโฮ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลว่า การที่รัฐบาลห้ามไม่ให้พวกเขาล่าอินทรีหัวขาว เพื่อประกอบพิธีกรรม เป็นการละเมิดศาสนา และสิทธิเสรีภาพในการพูด ที่กฎหมายของประเทศ รัฐธรรมนูญ และสนธิสัญญาต่างๆ ได้ให้การรับรองไว้กับชนเผ่า ซึ่งเรื่องนี้นำไปสู่การอนุญาตให้ล่าอินทรีหัวขาวในที่สุด

  อนึ่ง อินทรีหัวขาว ถูกถอดออกจากรายชื่อสัตว์คุ้มครอง ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการสูญพันธุ์แห่งชาติสหรัฐฯ เมื่อปี 2007 แต่ยังคงได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายหลายฉบับ ทำให้การล่านกดังกล่าวเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้