ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งฝึกอาวุธให้จนท.ป่าไม้ หลังถูกม้งเหิมบุกจับ

ไทยรัฐออนไลน์
14 มี.ค. 2555 13:10 น.
SHARE

ป่าไม้ จ.ตาก เร่งฝึกอาวุธให้เจ้าหน้าที่หลังถูกจับเป็นตัวประกันที่อุ้มผาง เผยยังขาดแคลนอาวุธที่ใช้ต่อกรคนร้าย...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ อ.พบพระ จ.ตาก สำนักพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 14 ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้จัดการซ้อมและฝึกการใช้อาวุธให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่สายตรวจป่าไม้ โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ลูกจ้างประจำและชั่วคราวเข้าร่วมการฝึกจำนวนมาก ซึ่งได้รับการสนับสนุนวิทยากรและอาวุธจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ส่งตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษมาให้ความรู้การใช้อาวุธ การฝึกในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์การจี้จับตัวประกัน 4 นาย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ชุดหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านแม่กลองน้อย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เพียงสองวันเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ร่วมการฝึกรายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) บอกว่า ทางต้นสังกัดมีคำสั่งด่วนให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ประจำอยู่ในพื้นที่ อ.พบพระ และ อ.อุ้มผาง ที่มีหน่วยงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ให้มาร่วมฝึกการต่อสู้รวมทั้งการใช้อาวุธ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ทุกคนมีทักษะในการต่อสู้ รวมทั้งการใช้อาวุธ เพราะหากต่อไปมีการจี้จับตัวประกันอีก เจ้าหน้าที่จะสามารถต่อกรกับฝ่ายตรงข้ามได้ ไม่ถูกจับได้ง่ายๆ เหมือนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แม้จะมีการฝึกให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมีความชำนาญในการใช้อาวุธ แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่า อาวุธที่เคยใช้ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้นั้น ขอยืมจากหน่วยงานทหารเป็นส่วนใหญ่ แต่ขณะนี้ได้ถูกทวงคืนไปเกือบหมดแล้ว ทำให้กำลังในพื้นที่ยังขาดแคลนอาวุธที่จะต่อกรกับคนร้ายได้ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ระดับสูงในพื้นที่เคยขอไปทางส่วนกลางแล้ว แต่ยังไม่มีการสนับสนุนลงมา.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:35 น.