ไลฟ์สไตล์
100 year

รวบ38เขมร ลอบตัดไม้พะยูง นับ100ท่อน

ไทยรัฐออนไลน์
12 มี.ค. 2555 20:20 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ คปป.อ.กันทรลักษ์ ศรีสะเกษ บุกจับกุมเขมรลักลอบตัดไม้พะยูง ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ผู้ต้องหา 38 คน ไม้พะยูงแปรรูป 109 ท่อน มูลค่าส่งออกต่างประเทศกว่า 7 ล้านบาท เผยมากันเป็นกลุ่มกว่า 70 คน กระจายไปหาไม้ตามที่ต่างๆ...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.  เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า อำเภอกันทรลักษ์ (คปป.) จ.ศรีสะเกษ ประกอบไปด้วย จนท.ฝ่ายปกครองอำเภอกันทรลักษ์ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ทหารกองกำลังสุรนารี จนท.หน่วย ฉก.ทพ.ที่ 23 และตำรวจ สภ.บ้านโดนเอาว์ ร่วมกันจับกุมกลุ่มชายฉกรรจ์ชาวกัมพูชาได้รวม 38 คน ขณะกำลังขนไม้พะยูงแปรรูปที่ข้างลำห้วยสังกต บริเวณป่าพลาญไกล่เกลี่ย ด้านทิศตะวันตกของเขาพระวิหาร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ต.รุง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมของกลาง ไม้พะยูงแปรรูป ขนาด 15 X 15 ซม. ยาว 40-120 ซม. จำนวน 109 ท่อน เลื่อยมือ 23 ปื้น ขวาน 17 เล่ม หัวไฟติดหน้าผาก 7 อัน ตลับเมตร 7 ตลับ เงินสดมีทั้งเงินสกุล   เรียล และเงินดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยหลายหมื่นบาท

เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานว่า มีกลุ่มชายฉกรรจ์ชาวกัมพูชา ได้ลักลอบเข้ามาทำไม้พะยูงที่บริเวณป่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ จึงได้สนธิกำลังกันออกลาดตระเวนในพื้นที่ป่าใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ห่างชายแดนประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งแต่บ่ายวานนี้จนกระทั่งถึงที่เกิดเหตุ พบกลุ่มชายฉกรรจ์กำลังขนไม้พะยูงแปรรูปออกจากป่า จึงแสดงตัวเข้าจับกุมได้ 38 คน มีที่วิ่งหลบหนีเข้าป่าไปอีกจำนวนหนึ่ง

นายเรียว ไม่ทราบนามสกุล อายุ 37 ปี ซึ่งพูดภาษาไทยได้ ให้การว่า พวกตนจากหลายอำเภอของจังหวัดพระวิหาร และจังหวัดอุดรมีชัย จำนวนประมาณ 70 คน ได้เดินทางมาถึงป่าบริเวณที่เกิดเหตุตั้งแต่เมื่อวานเย็น ก็เดินหาไม้ที่ต้องการ จนพบแล้วจึงเลื่อยแปรรูปเป็นเหลี่ยม จากนั้นนอนพักและออกเดินทางขนไม้กลับในตอนเช้า เพื่อนำไม้ไปขายให้ทหารที่อยู่ที่ฐานปฏิบัติการอยู่ชายแดน ซึ่งตอนที่พวกตนเข้ามา ทหารได้เก็บเงินค่าผ่านทางคนละ 300 บาท พอได้ไม้แล้วก็นำไปขายให้ทหารที่ฐานเดิม ถ้าเป็นไม้ขนาดหน้ากว้าง 15 X 15 ซม. ยาว 120 ซม. ก็ขายได้ท่อนละ 1,500 บาท พวกตนเข้ามาทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ก็พอได้มีเงินเลี้ยงครอบครัว ซึ่งไม้จำนวนที่จับได้ในครั้งนี้ ถ้าส่งออกไปถึงต่างประเทศ จะมีมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาแก่ผู้ต้องหาทั้งหมดว่าร่วมกันทำไม้ หลบหนีเข้าเมือง นำตัวส่ง พงส.สภ.บ้านโดนเอาว์ ดำเนินคดีต่อไป

ข่าวแนะนำ

เวลาต่อมา นายไพบูลย์ รัตนะเจริญธรรม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เดินทางมาติดตามรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าว และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เนื่องจากได้สืบทราบมาว่า มีการลักลอบทำไม้ในป่าบริเวณดังกล่าว จึงสั่งการให้ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ประสานความร่วมมือกับ จนท.ชุด คปป.อ.กันทรลักษ์ สนธิกำลังกันเข้าตรวจสอบ จนกระทั่งจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลางดังกล่าว

ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี กล่าวอีกว่า ตอนนี้ไม้พะยูงมีมูลค่าสูง มีที่ลักลอบทำไม้ได้รับผลประโยชน์มาก จึงมีการลักลอบอยู่เรื่อยๆ แต่ช่วงนี้ชาวต่างชาติที่อยู่ใกล้ชายแดน จะไม่ค่อยเข้ามาตัดกันแล้ว จะมีชาวต่างชาติที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากชายแดนเข้าไป

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาที่จับได้ในวันนี้ ทราบว่าอยู่ไกลจากชายแดนมาก และผู้ต้องหาทั้งหมดนี้ ไม่ได้มาจากที่เดียวกัน ต่างคนต่างมา แล้วมาเจอกันยังจุดที่มีไม้มาก แสดงว่ามีคนชี้เป้าให้ การทำงานของเจ้าหน้าที่ ถ้ามีการประสานความร่วมมือกันแบบนี้ตลอดไป เชื่อว่าจะต้องหยุดยั้งกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ได้ในที่สุด

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:25 น.