ไลฟ์สไตล์
100 year

จับรีสอร์ตกำนันดัง รุกอช.ทับลานรอบ2 พบแอบก่อสร้างเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
11 มี.ค. 2555 02:10 น.
SHARE

ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ บุกจับรีสอร์ตของกำนันดัง ซึ่งเคยถูกจับดำเนินคดีไปแล้ว ค้านเป็นพื้นที่ส่วนตัว พบคนงานกำลังก่อสร้างเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่จับกุมตัวพร้อมยึดอุปกรณ์ก่อสร้าง...

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. นายนุวรรต ลีลาพะตะ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางไปตรวจสอบในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ขณะที่รถของอุทยานแห่งชาติฯ ขับผ่านเนินเขาเข้าไปที่หมู่ 3 บ้านทับพริก ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี พบพื้นที่ดังกล่าวเป็นของนายวิรัต ศิริรักษ์ กำนันตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอนาดี ซึ่งเคยถูกทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานจับดำเนินคดีไปแล้วเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2554 เข้าจับกุมรีสอร์ตภูทะเลดาว ตั้งอยู่ในอาณาพื้นที่บริเวณ 600 ไร่ ซึ่งคดีอยู่ในชั้นของอัยการจังหวัดกบินทร์บุรี และในครั้งนี้ปรากฏว่าในพื้นที่รีสอร์ตซึ่งยังมีการก่อสร้างเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ


นายนุวรรต พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย นายสมบุญ เพลียเคน อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 261 หมูที่ 2 ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี นายณัฐกมล คงมั่น อายุ 20 ปี 273 หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี และนายอาลักษณ์ ชาติก้อน อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 33 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองบอน อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว พร้อมอุปกรณ์ก่อสร้างประกอบด้วย เครื่องปั่นไฟ ไฟเบอร์ตัดเหล็ก หินเจีย ค้อนเล็ก เครื่องไมโคร เครื่องฉาบ ค้อนปอนด์เล็ก ฉาก 1 อัน สิ่ว สกัด แปรวัดน้ำ ตลับเมตร ถังใส่ปูน สามเหลี่ยมฉาบปูน จอบ กระเบื้องปูพื้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจยึดอุปกรณ์ก่อสร้าง ได้มีคนในรีสอร์ตจำนวน 2 ราย เข้ามาบันทึกภาพเจ้าหน้าที่ป่าไม้และสื่อมวลชน นายนุวรรตจึงได้สอบถามเหตุผลในการบันทึกภาพจากบุคคลทั้งสอง ซึ่งได้รับคำตอบว่า จะถ่ายไว้เพื่อนำไปฟ้องร้องต่อศาล

ขณะเดียวกันนายวิรัต ศิริรักษ์ กำนันตำบลทุ่งโพธิ์ และเจ้าของรีสอร์ต ได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ พร้อมกับยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของส่วนตัว ไม่ใช่ของอุทยานแห่งชาติฯ ประกอบกับคดีที่ทางอุทยานแห่งชาติฯ จับกุมในชั้นอัยการนั้น ตอนนี้ทางอัยการได้สั่งไม่ฟ้องแล้ว ซึ่งนายนุวรรตจึงขอตรวจสอบเอกสารที่ทางอัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากทางอุทยานฯ เคยสอบถามไปยังอัยการแล้ว ยังไม่ได้รับหนังสือยืนยันผลคดีแต่อย่างใด ต่อมานายนุวรรตพร้อมกำลังจึงได้เชิญตัวผู้ต้องหาเพื่อขึ้นรถ ปรากฏว่ากำนันพร้อมผู้ต้องหาพยายามขัดขืน จนกระทั่งในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางไปบันทึกการจับกุมที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ได้รับจ้างจากกำนันวิรัตให้ดำเนินการก่อสร้างห้องน้ำ โดยเริ่มดำเนินการมาแล้ว 2 วัน ส่วนอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นของนายวิรัต ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกพร้อมส่งมอบพนักงานสอบสวน สภ.นาดี เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:26 น.