ไลฟ์สไตล์
100 year

ชื่อนั้น...ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว

บาราย11 มี.ค. 2555 05:00 น.
SHARE

ต้นเดือนมกราคม 2484 ระหว่างไทยกับฝรั่งเศส กำลังรบรุกชิงดินแดนอินโดจีน ญี่ปุ่นเริ่มแสดงวี่แววนักเลงใหญ่ เล่นบทเข้าข้างไทย ขู่ฝรั่งเศสว่า ถ้าฝรั่งเศสไม่ยอมสงบศึก ญี่ปุ่นจะใช้กำลังจัดการเอง

ฝรั่งเศสยอมเจรจากับไทยบนเรือนาโตริ เรือรบญี่ปุ่น ที่เมืองท่าไซ่ง่อนของเวียดนาม...

การเจรจาครั้งนี้ มีผลแค่พักรบชั่วคราว

11 มีนาคมปีเดียวกัน การเจรจารอบใหม่ มีขึ้นที่เมืองโตเกียวของญี่ปุ่น มีผลสำเร็จสมบูรณ์ ผลการเจรจาปักปันเขตแดนรอบนี้ ไทยได้จังหวัดใหม่เพิ่มอีก 4 จังหวัด

จังหวัดนครจำปาศักดิ์ จังหวัดลานช้าง จังหวัดพระตะบอง จังหวัดพิบูลสงคราม

โกวิท ตั้งตรงจิตร เขียนไว้ในหนังสือ เล่าความหลังครั้งสงคราม (สำนักพิมพ์พิมพ์คำ) ว่า จังหวัดจำปาศักดิ์ คือดินแดนทางฝั่งขวาของแม่น้ำโขงในแคว้นจำปาศักดิ์เดิมของลาว (ส่วนทางฝั่งซ้ายยังคงเป็นของฝรั่งเศส) มีการจัดตั้งเป็น 4 อำเภอ และอีก 1 กิ่งอำเภอ

อำเภอเมืองนครจำปาศักดิ์ อำเภอมะโนไพร อำเภอวรรณไวทยากร อำเภอถาลาบริวัตร และกิ่งอำเภอโพนทอง

จังหวัดลานช้าง ดินแดนฝั่งขวาแม่น้ำโขง ในส่วนที่เป็นแคว้นหลวงพระบาง แบ่งเขตการปกครองเป็น 5 อำเภอ

อำเภอเมืองลานช้าง อำเภอเชียงฮ่อน อำเภอแก่นท้าว อำเภออดุลเดชจรัส อำเภอสะมาบุรี

จังหวัดพระตะบอง เมืองพระตะบองเดิมของเขมร แบ่งการปกครองเป็น 7 อำเภอ

อำเภอเมืองพระตะบอง อำเภอพรหมโยธี อำเภอศรีโสภณ อำเภอมงคลบุรี อำเภอไพลิน อำเภอสินธุ์สงครามชัย อำเภออธึกเทวเดช

จังหวัดพิบูลสงคราม  ดินแดนที่เป็นเมือง

เสียมราฐเดิมของเขมร ถูกเปลี่ยนชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่จอมพล ป.พิบูลสงคราม ซึ่งขณะนั้นถือว่าเป็นวีรบุรุษของชาติไทย แบ่งเป็น 7 อำเภอ

อำเภอเมืองพิบูลสงคราม อำเภอเกรียงศักดิ์พิชิต อำเภอไพรีระย่อเดช อำเภอจอมกระสานติ์ อำเภอกลันทบุรี อำเภอวารีแสน อำเภอพรหมขันธ์

ชื่ออำเภอในจังหวัดใหม่ของไทยครั้งนั้น หลายอำเภอเป็นชื่อของเจ้านาย และขุนนางฝ่ายทหารระดับแม่ทัพนายกอง เช่น อำเภอวรรณไวทยากร ได้มาจากพระนามของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร หัวหน้าคณะฝ่ายไทยในการเจรจาแบ่งปันเขตแดน

ต่อมาทรงได้รับสถาปนาเป็นเจ้าต่างกรมพระนาม พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ทรงได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติ

จังหวัดลานช้างมีอำเภออดุลเดชจรัส อำเภอนี้ได้มาจากนาม หลวงอดุลเดชจรัส รัฐมนตรีร่วมในรัฐบาลหลายสมัย เคยเป็นอธิบดีกรมตำรวจ ได้รับพระราชทานยศ พล.ต.อ. เจ้าของฉายานายพลตาดุ ขนาดเด็กทารกเห็นหน้าแล้วร้องไห้จ้า

จังหวัดพระตะบอง มีอำเภอพรหมโยธี ชื่อนี้เป็นแม่ทัพใหญ่ พลเอกหลวงพรหมโยธี รับหน้าที่ภาคบูรพา โจมตีเมืองเสียมราฐ พระตะบอง ศรีโสภณ นครวัด ฯลฯ มีเนื้อเพลงแต่งสดุดีไว้ตอนหนึ่ง “ทัพพรหมโยธียกเข้าโจมตี พวกไพรีแตกหนีแหลกราญ”

อีกอำเภอ อำเภอสินธุ์สงครามชัย ชื่อนี้ได้จากพลเรือเอกหลวงสินธุ์สงครามชัย ผู้บัญชาการทหารเรือ และอีกอำเภอ คืออำเภออธึกเทวเดช ได้มาจากพลอากาศเอกหลวงอธึกเทวเดช ผู้บัญชาการทหารอากาศ

จังหวัดพิบูลสงคราม มีอำเภอเกรียงศักดิ์พิชิต ชื่อนี้เป็นราชทินนาม พลเอกหลวงเกรียงศักดิ์พิชิต แม่ทัพผู้พิชิตนครจำปาศักดิ์ มีเนื้อเพลงแต่ง สดุดีวีรกรรมไว้ว่า “เมื่อกองทัพเกรียงศักดิ์เข้าหาญหัก ก็ได้นครจำปาศักดิ์มาสมัครสมาน”

อำเภอไพรีระย่อเดช ได้จากราชทินนาม พลเอกหลวงไพรีระย่อเดช

แต่ชื่ออันเป็นเกียรติศักดิ์ทหารเสือเหล่านี้ หาได้จีรังยั่งยืนไม่ ไทยได้ปกครอง 4 จังหวัดนี้ได้ราว 4 ปี หลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝรั่งเศสอยู่กับฝ่ายสัมพันธมิตรผู้ชนะสงคราม ไทยก็ต้องคืน 4 จังหวัดนี้ให้ฝรั่งเศส

โกวิท ตั้งตรงจิตร ทิ้งท้ายเรื่องนี้ไว้ว่า แม้ฝรั่งเศสจะได้ดินแดนอินโดจีนไปครอบครอง แต่ก็ต้องน้ำตาตกใน เพราะกรรมตามสนอง ต้องทำสงครามกับญวน ลาว เขมร เจ้าของแผ่นดิน สูญเสียชีวิตทหาร และงบประมาณการทหารไปไม่รู้ว่ากี่หมื่นล้านฟรังก์.


บาราย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:00 น.