ข่าว
100 year

"สบายดี...หลวงพระบาง"ล่องลำโขงไป

3 มี.ค. 2555 05:15 น.
SHARE

ทะเลหมอกระหว่างทางไปเมืองเงิน

“สะบายดีค่าาาาาาาา...”

คำทักทายเสียงหวานๆ ใสๆ ของ “แม่นางน้อย” ไกด์ท้องถิ่นสาวลาว ที่แปลว่า “สวัสดี” กล่าวต้อนรับคณะทัวร์ “เชี่่ยนหมาก” (ลูกทัวร์ส่วนใหญ่อายุเลยวัย 60-70 ทั้งนั้น) ที่ท่าเรือหลวงพระบาง หลังจากใช้เวลาเกือบ 7 ชั่วโมง นั่งเรือเช่าเหมาลำล่องมาตามแม่น้ำโขงจากท่าเรือปากห้วยแคน เมืองเงิน แขวงไชยะบุรี ของลาว จนถึงท่าเรือหลวงพระบาง เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำ

เราเดินทางสู่หลวงพระบางตามคำเชิญของ “อ้อย” กรรณิการ์  อดีตเหยี่ยวข่าวสำนักหัวเขียว ที่ผันตัวเองไปประจำอยู่ มูลนิธิปิดทองหลังพระ ด้วยเส้นทางสายใหม่ ข้ามชายแดนไทย-ลาว ที่ด่านห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน มายังท่าเรือปากห้วยแคน เมืองเงิน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านห้วยโก๋น ระหว่างทางเป็นทะเลหมอก ละไอหมอกสีขาวบริสุทธิ์จับกลุ่มลอยตัวเป็นเวิ้งใหญ่กลางหุบเขาเขียวขจี สีขาวของทะเลหมอกตัดกับสีฟ้าสดของแผ่นฟ้ากว้าง งามจับตาจนต้องคว้ากล้องถ่ายรูปไปเก็บภาพความงดงามไว้เป็นที่ระลึก

ระยะทางจากท่าเรือปากห้วยแคนมาหลวงพระบาง เพียงแค่ 56 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง เพราะแม่น้ำโขงมีความคดเคี้ยวเลี้ยวลด เต็มไปด้วยเกาะแก่งใหญ่น้อย เรือไม่สามารถขับเร็วได้ ซึ่งก็ทำให้ได้เห็นวิถีชีวิต 2 ฝั่งโขงที่มีชาวลาวมาร่อนทอง หาปลา

เรือแวะจอดชม “ถ้ำติ่ง” ก่อนถึงหลวงพระบางราว 1 ชั่วโมง คำว่า “ติ่ง” ในภาษาลาว หมายถึงหินงอกหินย้อย ที่ถ้ำแห่งนี้ชาวลาวจะนำพระพุทธรูปที่เสียหายแตกหักมาเก็บไว้ในถ้ำ เหมือนเป็นการสะเดาะเคราะห์ ปัจจุบันมีพระพุทธรูปอยู่ในถ้ำนี้นับพันๆองค์ เมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ของลาว ชาวบ้านก็จะพากันมาสรงน้ำพระ มีประวัติเล่ากันว่า เมื่อครั้งเจ้ามหาชีวิตของลาวยังมีชีวิตอยู่ จะทรงล่องเรือมาสรงน้ำพระที่ถ้ำแห่งนี้เป็นประจำ

อาหารค่ำมื้อแรกในหลวงพระบาง คือ “ส้มตำลาวใส่กะปิ” เป็นอาหารพื้นเมือง ที่แซบบบบบหลายย

เสร็จมื้อค่ำ คณะทัวร์มีเวลาไปเดินเล่น “ตลาด มืด” หรือตลาดกลางคืนของลาว ตั้งอยู่กลางเมืองหลวงพระบาง รัฐบาลลาวจัดให้เป็นถนนคนเดินในช่วงกลางคืน เปิดขายตั้งแต่ 5 โมงเย็น คนขายส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านและชาวม้ง สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นของทำมือ มีทั้งผ้าคลุมเตียง ผ้าทอมือที่ใช้ตัดชุด ผ้าพันคอ สร้อย แหวน ที่ทำจากเงินแท้ กระเป๋าผ้าชาวเขา รวมทั้งเสื้อยืดยอดฮิต “สะบายดี...หลวงพระบาง” ด้วย

ที่ตลาดมืด เราได้เห็นนักท่องเที่ยวหลากหลายชาติ ต่างพากันเดินซื้อของ จับจ่ายใช้สอย กินบุฟเฟ่ต์ข้าวแกงลาว ที่ขายกันในตรอกแคบๆ ข้างตลาดในราคาหัวละ 40 บาทเท่านั้น!!! ฝรั่งหลายคนตักข้าวพูนจาน ราดแกงบ้าง ผัดบ้าง นั่งกินกันอย่างเอร็ดอร่อยคนละจานสองจาน บางคนก็ซื้อปลาเผามานั่งเอาส้อมแคะเนื้อกิน เป็นวิถีเรียบๆง่ายๆ

เช้าวันแรกในหลวงพระบาง อรุณสวัสดิ์เมืองมรดกโลกแห่งนี้ กันด้วยการ “ตักบาตรข้าวเหนียว” พระสงฆ์หลายร้อยรูปเดินแถวเรียงรายไปทั่วทุกถนนในเมือง ชาวบ้านนั่งพับเพียบอยู่ที่ฟุตปาทริมถนน เฝ้าเตรียมใส่บาตรกัน เป็นภาพที่น่าชื่นใจยิ่ง หลังตักบาตรทำบุญแล้ว ได้เวลาไปเที่ยวชมสีสันตลาดเมืองหลวงพระบางยามเช้า ที่ชาวบ้านจะนำสินค้าหรือของป่า ผักหญ้า ที่หามาได้มาวางขาย โดยเฉพาะปลาแม่น้ำโขงที่สดมากๆ

เสร็จจากชมตลาด ต้องไม่พลาด ร้านกาแฟประชานิยม ร้านกาแฟชื่อดัง ที่ว่ากันว่าอร่อยที่สุดในเมืองหลวงพระบาง  ลักษณะร้านเป็นเพิงเล็กๆอยู่ใต้ต้นมะม่วงใหญ่ ริมถนนเลียบแม่น้ำโขง ตรงท่าเรือข้ามฟากไปยังเมืองเชียงแมน ใครที่มาหลวงพระบางแล้วไม่ได้มากินกาแฟประชานิยม ก็เหมือนมาไม่ถึงหลวงพระบาง

เครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อลือชาของร้าน คือกาแฟโบราณของลาวที่รสชาติเข้มมมข้น...!!! กินกับปาท่องโก๋ หรือที่ลาวเรียกว่า “ขนมคู่” ระหว่างจิบกาแฟ ได้กลิ่นหมูย่าง ไก่ย่าง ที่ร้านใกล้ๆ จนอดใจไม่ไหวต้องแวะไปชิม ซึ่งต้องขอบอกว่าอร่อยม้วากกกก...!!! หมูย่างเนื้อนุ่มๆ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ เป็นอาหารมื้อเช้า ที่เริ่ดแหล่มแจ่มจรัสที่ซู้ดดดด...

ทัวร์หลวงพระบางที่ขึ้นชื่อ ไม่พ้นการเที่ยวชมวัดและวัง ที่นี่เป็นที่ตั้งของพระราชวังหลวง ซึ่งเคยเป็นที่พำนักของเจ้าศรีสว่างวงศ์และเจ้าศรีสว่างวัฒนา กษัตริย์องค์สุดท้ายของลาว จากนั้น มุ่งหน้าไปกราบ พระบาง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ที่มาของชื่อเมืองหลวงพระบาง ตามด้วยการนมัสการพระธาตุพูสี

ที่เป็นไฮไลต์อีกอย่าง คือ วัดเชียงทอง ซึ่งนอกจากได้รับการยกย่องว่าเป็นอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาวแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวที่สำคัญ จุดนี้เป็นจุดตัดของแม่น้ำ 2 สายคือ แม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน แม่น้ำโขงสีน้ำตาลแดง แม่น้ำคานสีอ่อนกว่า เวลาแม่น้ำทั้ง 2 สายมาตัดกันจึงเป็นจุดของแม่น้ำ 2 สี เป็นสถานที่ สวยงามมากๆอีกแห่งหนึ่ง

ก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า ได้มีเวลาไปกราบพระที่ วัดวิชุนราช วัดพระธาตุหมากโม ที่มีพระธาตุเป็นรูปแตงโมผ่าครึ่ง ซึ่งชาวลาวเรียกว่า พระธาตุแตงโม วัดอาฮาม สถานที่เก็บชุด ปู่เยอ ย่าเยอ หรือ “เทวดาหลวงอารักษ์เมืองหลวงพระบาง” ซึ่งเป็นที่นับถืออย่างสูงของชาวลาวทั่วไป

ปิดท้ายทริปด้วยการช็อปปิ้งผ้าทอมือที่ บ้านผานม หมู่บ้านทอผ้าชาวไทลื้อ ซึ่งอพยพมาจากสิบสองปันนา เป็นที่ระลึก ก่อนอำลาหลวงพระบาง เมืองแห่งความสงบเงียบ

กลับสู่ความวุ่นวายในมหานครบางกอก... อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้