ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มหกรรม..กล้วยแห่งชาติ 8 สถาบันร่วมฉลอง77พรรษาสมเด็จฯ

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2552 05:14 น.
  SHARE

  วิถีชีวิตคนไทย ผูกพันกับกล้วยมากมาย ทั้งใช้ใบตองห่ออาหาร ต้นนำมาทำเป็นกระทงลอยน้ำ ส่วนผลกล้วย ก็บริโภคได้ หรือแม้แต่ราก หรือลำต้นใต้ดินยังนำมาทำเป็นอาหารสัตว์..

  กล้วย...เป็นพืชที่ปลูกง่าย โตไว ให้ผลผลิตเร็ว และให้ประโยชน์อย่างอเนกอนันต์

  วิถีชีวิตคนไทย มีความผูกพันทั้งมีศิลปะในการกิน และวัฒนธรรมเกี่ยวกับเรื่องของกล้วยๆมากมาย ตั้งแต่ ใบตอง...ใช้ห่ออาหาร ต้น นำมาทำเป็นกระทงลอยน้ำ ส่วน ผลกล้วย ก็บริโภคได้ หรือแม้แต่ราก หรือลำต้นใต้ดินยังนำมาทำเป็นอาหารสัตว์ และใช้ประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

  ปัจจุบันยังเป็น ไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ของประเทศไทย เกษตรกรได้ผลิต กล้วยคุณภาพดีเพื่อการส่งออก โดยเฉพาะ กล้วยหอมทอง กล้วยไข่ และ ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สามารถนำรายได้เข้าประเทศ ปีละไม่น้อยกว่า 300-400 ล้านบาท

  ล่าสุดนักวิจัยได้พัฒนาพันธุ์ กล้วยไข่เกษตรศาสตร์ 2 เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ กล้วยไข่กำแพงเพชร ที่ปลูกในจังหวัด จันทบุรี, ตาก และที่ สถานี วิจัยปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยพบว่า...เจริญเติบโตเร็ว ต้นมีความแข็งแรง ให้ผลผลิตและคุณภาพดี จากการรับประทาน เนื้อแน่นละเอียดเนียน คล้ายกล้วยหอมทอง แต่รสชาติ ยังเหมือน กล้วยไข่


  อรรถ อินทลักษณ์


  นายอรรถ อินทลักษณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า ในวโรกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 77 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ได้ร่วมกับ กรมส่งเสริมการเกษตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ...เกษตรกรุงเทพมหานคร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (วิทยาเขตโชติเวช)

  ...เครือข่ายพืชปลูกพื้นเมืองไทย ชมรมรักษ์กล้วยแห่งประเทศไทย จัดงาน "สีสันพรรณไม้เทิดไท้บรมราชินีนาถ" และ "มหกรรมกล้วยแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ" ขึ้นในระหว่างวันที่ 11-16 สิงหาคม 2552 ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

  ภายใต้หัวข้อ "กล้วย...พืชแห่งชีวิต" หรือ BANANA : PLANT FOR LIFE ในส่วนของ กรมส่งเสริมการเกษตร จะจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ "กล้วย...ธนาคารอาหารเพื่อชีวิต" ในโครงการฟาร์มตัวอย่าง อันเนื่องมาจากพระราชดำริใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ "กล้วย...เพื่ออาหารกลางวัน" และยังมีนิทรรศการ "อนุรักษ์พันธุกรรมกล้วย" ...ความหลากหลายทางสายพันธุ์ การแสดง เทคโนโลยีการผลิตกล้วยเชิงการค้าและการพัฒนาเพื่อการใช้ประโยชน์ การแปรรูป กลุ่มกล้วยหายาก กล้วยประดับ และ กล้วยเศรษฐกิจ เป็นต้น


  กล้วยชนิดต่างๆ

  อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า ผู้เข้าชมงานยังจะได้สัมผัสกับสายพันธุ์กล้วย 200 สายพันธุ์ บนพื้นที่ 5 ไร่ ของ ศูนย์รวบรวมสายพันธุ์กล้วย แยกเป็น 11 กลุ่ม เช่น กล้วยเปรี้ยว กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมผลสั้น กล้วยเปลือกบาง ฯลฯ ถือว่างานนี้...เป็นแหล่งอนุรักษ์และรวบรวมพันธุกรรมกล้วยที่สำคัญ...

  นอกจากนี้ยังมีการจัดเสวนาทางวิชาการเรื่อง "มุมมองกล้วยพืชแห่งชีวิต", "การพัฒนาการผลิตการตลาดกล้วยไทย" และ "การแปรรูปและใช้ ประโยชน์กล้วยในชีวิตประจำวัน" รวมทั้งแจกพันธุ์ กล้วยพันธุ์ดี แก่ผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 7,777 ต้น

  ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมงาน และสำหรับเกษตรกรที่จะส่ง "พรรณไม้" หรือเข้าร่วมประกวด กริ๊งกร๊างเพิ่มเติมได้ที่ 0-2579-3787 ในเวลาราชการ.

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้