ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีฯลุยตรวจปางช้างทั่วประเทศ ขู่ตั๋วไม่ตรงยึดคืนหมด

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2555 16:26 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผย ตร.ปทส. ช่วยตรวจยึดช้าง 26 ตัว คืนสถานะสัตว์ป่าแล้ว ขบวนการล่าช้างป่าชะงัก ย้ำเดินหน้าตรวจสอบปางช้างทั่วประเทศ หากพบช้างที่ไม่ตรงกับตั๋ว ก็จะยึดกลับคืน อีกทั้งยังตัดวงจรขบวนการล่าช้าง...

จากการที่นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ พร้อม นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี และ พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก. ร่วมกันเข้าตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างที่ปางช้างไทรโยค จ.กาญจนบุรี จนได้ข้อสรุป พบช้าง 19 ตัว มีรูปพรรณไม่ตรงกับตั๋วรูปพรรณช้างที่นำมาแสดง จึงมีการร้องทุกข์เพื่อตรวจยึดตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง และขยายผลไปยังลูกช้างอีก 3 เชือกที่อายัดไว้ที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบใบปากคอก ระบุเกิดจากแม่ช้างที่จะถูกยึด 2 ใน 19 ตัวนี้ด้วย

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 23 ก.พ. 2555 นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เปิดเผยเกี่ยวกับการตรวจยึดช้าง 19 ตัว ที่ปางช้างไทรโยคว่า หลังจากที่คณะกรรมการตรวจสอบตั๋วรูปพรรณ ที่นำโดย พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก. และ ตร.ปทส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ป่าไม้ ปกครอง รวมถึงสัตวแพทย์จากกรมปศุสัตว์ ได้ร่วมกันตรวจสอบความถูกต้องของตั๋วรูปพรรณช้างทั้ง 51 เชือก ของปางช้างไทรโยค และทางสัตวแพทย์จากกรมปศุสัตว์ได้พบว่ามีช้าง 19 ตัว ไม่ตรงกับตั๋วรูปพรรณ จึงมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ ทำให้สถานะของช้างตกเป็นช้างป่าตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ที่เป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯจะต้องเข้าไปจัดการดูแลตามกฎหมาย

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 29 ก.พ.2555 นี้ ตนและเจ้าหน้าที่จะเข้ายึดและขนช้าง 19 ตัวจากปางช้างไทรโยคนำไปดูแลรักษาที่สถาบันคชบาลฯ จ.ลำปาง เนื่องจากช้างมีจำนวนมาก จึงต้องทำการขนเป็น 2 เที่ยว โดยตนได้ประสานงานขอการสนับสนุนรถบรรทุกขนช้างจาก ออป.แล้ว และจะระดมควาญช้างของกรมอุทยานฯจากทั่วประเทศมาร่วมภารกิจขนช้างในครั้งนี้ด้วย

นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่เริ่มมีการดำเนินการตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างที่ จ.กาญจนบุรี ทำให้พบช้างจำนวนมากพอสมควรที่มีรูปพรรณไม่ตรงกับตั๋วและมีการตรวจยึดคืน สภาพเป็นสัตว์ป่าแล้ว คือ ที่แคมป์ช้างทวีชัย ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จำนวน 5 ตัว ส่วนที่ปางช้างไทรโยค กำลังอยู่ในกระบวนการตรวจ จำนวน 19 ตัว และล่าสุดขยายผลไปตรวจยึดที่ จ.ภูเก็ต อีก 2 ตัว รวมแล้วสามารถตรวจยึดคืนได้ จำนวน 26 ตัวแล้ว แต่ยังมีการอายัดไว้ตรวจสอบที่ปางช้างไทรโยคจำนวน 10 เชือก ที่ จ.ภูเก็ตอีก 1 เชือก ที่สำคัญ คือ หลังจากที่การปฏิบัติการตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างเป็นข่าว ทำให้ข่าวนี้ส่งผลต่อขบวนการซื้อขายช้างป่าเพื่อนำมาสวมตั๋วรูปพรรณช้าง เริ่มชะงักและหยุดการกระทำชั่วคราว

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวด้วยว่า ดังนั้นเพื่อให้เกิดความถูกต้อง ทางกรมอุทยานฯจะร่วมกับ ตร.ปทส. ทยอยลงพื้นที่ตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างตามปางช้างทั่วประเทศไปเรื่อยๆ และหากพบว่าที่ใดมีช้างที่ไม่ตรงกับตั๋ว ก็จะยึดกลับคืนสู่ความเป็นสัตว์ป่า เพื่อตัดวงจรขบวนการล่าช้างป่า เพื่อนำออกมาส่งขายให้ปางช้าง แล้วนำมาสวมตั๋ว ให้หมดไป โดยผลตรงนี้จะทำให้ประเทศไทยได้รับการชื่นชมจากนานาชาติเกี่ยวกับการเอาใจใส่ในการอนุรักษ์สัตว์ป่า ที่จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยต่อสายตานานาชาติอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:18 น.