ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สายลับผู้ดีเผย'ชาร์ลี แชปลิน' ดาวตลกชื่อก้องอาจมีชาติกำเนิดในแดนหมีขาว

  17 ก.พ. 2555 15:55 น.
  SHARE

  ข้อมูลของหน่วยสืบราชการลับ "MI5 "และ "MI6" ของอังกฤษ ระบุ "ชาร์ลี แชปลิน" นักแสดงตลกชื่อดังในยุคภาพยนตร์เงียบ อาจไม่ได้เป็นชาวอังกฤษอย่างที่ทุกฝ่ายเข้าใจกัน แต่อาจมีชาติกำเนิดที่แท้จริงอยู่ในแผ่นดินรัสเซีย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 17 ก.พ. โดยอ้างข้อมูลของหน่วยสืบราชการลับ "MI5 " ว่า เซอร์ ชาร์ลส์ สเปนเซอร์ แชปลิน หรือที่ทั่วโลกรู้จักกันดีในชื่อ "ชาร์ลี แชปลิน" นักแสดงตลกชื่อดังในยุคภาพยนตร์เงียบ อาจไม่ได้เป็นชาวอังกฤษอย่างที่ทุกฝ่ายเข้าใจกันแต่อย่างใด

  ข้อมูลของหน่วยสืบราชการลับดังกล่าวของอังกฤษ ระบุว่า เมื่อปี ค.ศ. 1952 ทางการอังกฤษได้รับการร้องขอจากสหรัฐฯ ให้ช่วยตรวจสอบประวัติของนักแสดงชื่อก้องโลกรายนี้ ที่เพิ่งเดินทางออกจากการแสดงภาพยนตร์บนแผ่นดินอเมริกาว่ามีส่วนพัวพันกับลัทธิคอมมิวนิสต์หรือไม่ แต่จากการตรวจสอบอย่างละเอียดเป็นเวลานานหลายปี เจ้าหน้าที่ของหน่วยกลับไม่เคยพบบันทึกใดๆ ที่บ่งชี้ว่า แชปลิน เกิดเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ปี ค.ศ. 1889 ที่ย่านวัลเวิร์ธ ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน ตามที่เจ้าตัวกล่าวอ้าง ขณะเดียวกัน กลับพบข้อมูลลับที่ระบุว่า จริงๆ แล้ว แชปลิน ซึ่งมีชื่อปลอมว่า "อิสราเอล ธอร์นสไตน์" อาจถือกำเนิดใกล้กับย่าน "ฟงแตงเบลอ" ทางตอนใต้ของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

   


  อย่างไรก็ดี ประวัติความเป็นมาของแชปลิน กลับยิ่งทวีความซับซ้อนยิ่งขึ้นในเวลาต่อมา เนื่องจากการตรวจสอบของหน่วยสืบราชการลับในต่างแดนของอังกฤษ หรือ "MI6" กลับพบว่า แชปลิน ก็ไม่ได้ถือกำเนิดที่ตอนใต้ของเมืองหลวงฝรั่งเศสเช่นกัน แต่กลับพบข้อมูลในเอกสารฉบับหนึ่ง ที่มีผู้บันทึกคำพูดของแชปลินเอาไว้ขณะที่เขากล่าวว่า "going back to Russia" ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ชาติกำเนิดที่แท้จริงของดาวตลกรายนี้อาจอยู่ในแผ่นดินรัสเซีย หรือแชปลินอาจเป็นหนึ่งสมาชิกของครอบครัวชาวยิวที่อพยพหนีความยากจนและการกดขี่จากรัสเซียก็เป็นได้

  ทั้งนี้ ชาร์ลี แชปลิน เริ่มต้นอาชีพการแสดงในอังกฤษ แต่ย้ายไปโด่งดังเป็นพลุแตกในสหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.1910 แต่ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1950 เขาถูกกล่าวหาจากทางการสหรัฐฯว่า มีส่วนพัวพันกับลัทธิคอมมิวนิสต์และสหภาพโซเวียต และถูกปฏิเสธการขอสัญชาติอเมริกัน แชปลิน จึงตัดสินเดินทางกลับอังกฤษทางเรือในปี ค.ศ. 1952 ก่อนจะเสียชีวิตในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันคริสต์มาส ปี ค.ศ. 1977.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 08:58 น.