กีฬา
100 year

ถึงเวลาต้องกวาดบ้านเสียที

ลมสลาตัน17 ก.พ. 2555 05:00 น.
SHARE

เมืองไทยกลายเป็นข่าวไปทั่วโลกอีกครั้ง เมื่อมือระเบิดชาวอิหร่านเตรียมก่อเหตุลอบสังหาร แต่เกิดผิดพลาดระหว่างประกอบระเบิดในบ้านเช่าในซอยปรีดีพนมยงค์ 31 จนต้องหลบหนีพร้อมปาระเบิดใส่รถแท็กซี่ มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย

ก่อนที่มือระเบิดซึ่งทราบชื่อภายหลังว่านายฟาอิต โมราติ จะมาก่อเหตุปาระเบิดใส่ตำรวจสายตรวจ ที่หน้าโรงเรียนเกษมพิทยา ระหว่างซอยปรีดีพนมยงค์ 31-33 แต่ระเบิดหลุดมือทำให้เกิดระเบิดจนขาขาด

จากการสอบสวนพบว่านายฟาอิตกับเพื่อนชาวอิหร่านอีกอย่างน้อยสองคน มาเช่าบ้านในซอยปรีดีพนมยงค์ 31 เพื่อประกอบระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้างสังหารแบบติดกระเดื่อง โดยใช้ดินระเบิดซีโฟร์ ปุ๋ยยูเรีย ฝักแคผสมกับลูกเหล็ก ยัดใส่ในวิทยุทรานซิสเตอร์เพื่อพรางตาจำนวน 5 เครื่อง แต่ละเครื่องบรรจุดินระเบิดซีโฟร์น้ำหนัก 3-4 ปอนด์ หากจะใช้งานสามารถถอดสลักดึงกระเดื่องแล้วขว้างแทนระเบิดสังหารได้ทันทีเลย โดยมีรัศมีทำลายล้างประมาณ 200-300 เมตร

ซึ่งในบ้านเช่าหลังเดียวกันก็ยังพบแม่เหล็ก ที่หากนำมาติดกับระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าว ก็จะสามารถใช้ติดรถยนต์เหยื่อเพื่อลอบสังหารบุคคลได้ทันที

หากเป็นเช่นนี้ก็จะเหมือนกับการลอบสังหารนักการทูตอิสราเอล ในประเทศอินเดียและจอร์เจีย ที่ผู้ก่อการร้ายใช้ระเบิดแม่เหล็กติดกับรถยนต์ของเหยื่อ ซึ่งก็เชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ลอบวางระเบิดในกรุงบาคู เมืองหลวงของอาเซอร์ไบจาน ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่เป้าหมาย ที่ผู้ก่อการร้ายจะใช้ลอบสังหารคู่อริทางการเมือง

ยิ่งถ้าผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ  นายอาตรีส ฮุสเซน ชาวสวีเดน เชื้อสายเลบานอน ที่ถูกจับกุมขณะเตรียมขนส่งวัตถุดิบและอุปกรณ์การทำระเบิดไปยังตะวันออกกลาง หรือกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่เป็นคู่กรณีกับชาวยิว

ก็จะกลายเป็นว่าประเทศไทยมีกลุ่มผู้ก่อการร้าย ที่เข้ามาเคลื่อนไหวและเตรียมก่อการมากกว่าหนึ่งกลุ่ม ซึ่งหนีไม่พ้นที่จะส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวของไทย เพราะ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ก็ยอมรับว่าประเทศไทยยังมีจุดอ่อน ในเรื่องการตรวจตรานักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ เพราะความต้องการที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติให้เดินทางเข้ามาเที่ยวเพื่อสร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

ในทางตรงกันข้าม  เหตุการณ์ในทำนองนี้ แม้จะไม่ใช่การก่อวินาศกรรมแหล่งผลประโยชน์ของชาวอเมริกันและอิสราเอล แต่ก็ส่งผลกระทบทางจิตวิทยาการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยิ่งเมื่อหลายประเทศมีคำเตือนให้พลเมืองของตนเองระมัดระวังในการเดินทางมาประเทศไทย ก็ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทย

ดังนั้น จำเป็นที่รัฐบาลไทยจะต้องเร่งรัดการสอบสวนเรื่องนี้ให้เกิดความกระจ่างชัดโดยเร็ว พร้อมติดตามจับกุมผู้ก่อการร้ายที่เหลือ และชี้แจงให้ชาวต่างชาติเข้าใจชัดเจนว่า เราสามารถดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยให้กับชาวต่างชาติได้ ขณะเดียวกันก็ต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราชาวต่างชาติที่จะเข้าออกประเทศไทย ซึ่งแม้จะกระทบกับความสะดวกสบายของนักท่องเที่ยวต่างชาติบ้าง

แต่ก็เชื่อว่าถ้าแลกระหว่างความปลอดภัยกับความยุ่งยากมากขึ้นอีกเล็กน้อย นักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคนพร้อมที่จะยอมแลก เพราะมันไม่คุ้มหากจะเอาชีวิตและความปลอดภัยไปเสี่ยง

ขณะเดียวกันเราก็ต้องจัดการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายสารพัดกลุ่ม ที่เข้ามาซุ่มกบดานอยู่ในประเทศไทย เพื่อเป็นการส่งสัญญาณว่าเราไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับฝ่ายใดทั้งสิ้น แต่การที่จะเข้ามาใช้พื้นที่ประเทศไทยเพื่อทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม เป็นสิ่งที่รัฐบาลและคนไทยทุกคนยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้

ดังนั้น การเข้มงวดเอาจริงเอาจังจึงเป็นสิ่งจำเป็น อย่าคิดว่าเป็นการตื่นตระหนกเกินเหตุ เพราะระวังไว้ไม่ให้เกิดเหตุร้าย ย่อมดีกว่าปล่อยให้เกิดเหตุแล้วต้องมาตามแก้.

“ลมสลาตัน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้