ข่าว
100 year

เรื่องที่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ทราบ

นิติภูมิ นวรัตน์4 ส.ค. 2552 05:00 น.
SHARE

รศ.ดร.วงศ์พัฒนา ศรีประเสริฐ ประธานสาขาบริหารธุรกิจ มรภ. มหาสารคาม ชวนนิติภูมิพูด "ทิศทางประกอบธุรกิจท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจโลก" ที่อาคาร 15 มรภ. มหาสารคาม อังคารวันนี้ 10.00-12.00 น. ท่านใดสนใจเชิญครับ

นิติภูมิของท่านไปสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานมาซะหลายวัน เพื่อภารกิจของสมาคมมิตรภาพไทย-ปากิสตาน ซึ่งนำเงินไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากการรบพุ่งกันระหว่างกองกำลังรัฐบาลปากีสถานกับพวกฎอลีบันในดินแดนสวาตของรัฐชายแดนตะวันตก

ยอดเงินทั้งหมดที่ท่านบริจาคไปที่สมาคมฯ โดยได้อ่านจากข้อเขียนในคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกของไทยรัฐก็คือ 6 ล้านรูปี เป็นเงินไทยก็ 2.5 ล้านบาท เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รมว.ต่างประเทศปากีสถานไปที่สถานทูตปากีสถานประจำกรุงเทพฯ ท่านได้ฝากขอบคุณสมาคมมิตรภาพไทย-ปากิสตานและพี่น้องประชาชนคนไทยมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ราตรีแรก ผมพักในสถานที่ที่อยู่ประชิดติดกับบ้านพักของประธานาธิบดีอาซีฟ อาลี ซาร์ดารี ท่านผู้นี้คือสามีของนางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีของปากีสถานระหว่าง พ.ศ.2531-2533 และ 2536-2539 ผู้อ่านท่านคงจำได้นะครับว่า นางเบนาซีร์ถูกระเบิดพลีชีพเสียชีวิตเมื่อ 27 ธันวาคม 2550 ปีต่อมา สามีของเธอคือ นายซาร์ดารี ก็ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น และได้เข้าพิธีสาบานตนเป็นผู้นำประเทศเมื่อ 9 กันยายน 2551

ความที่ประเทศนี้มีระเบิดพลีชีพบ่อยๆ การเข้าออกบ้านที่ผมพำนักพักอยู่จึงต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ ทหารต้องตรวจแล้วตรวจอีก อยู่ในนครหลวงของประเทศแท้ๆ แต่เสมือนหนึ่งว่าเราทั้งหลายอยู่ในดินแดนที่มีภาวะสงคราม

ราตรีที่ 2 และ 3 ผมต้องเดินทางไกลไปกับ ฯพณฯ อัลฮัจ อาลาม เซ็บ คาน ท่านพาผมและลูกชายนายคุณนิติ นวรัตน์ นั่งรถข้ามภูเขาเลากาไปไกลหลายร้อยกิโลเมตร เพื่อไปพักที่บ้านในหมู่บ้านธาโกท สถานที่ถือกำเนิดเกิดมาดูโลกของท่านรัฐมนตรีในอดีต ฯพณฯ อาลาม เซ็บ เป็นรัฐมนตรีทั้งระดับรัฐและระดับประเทศมามากมายหลายสมัย ผ่านความเป็นรัฐมนตรีที่ดูแลด้านอาหาร แหล่งน้ำและพลังงาน ภาษี ศาสนา กิจการชนกลุ่มน้อย สวัสดิการสังคมและการพัฒนาสตรี ฯลฯ ระหว่างการเดินทางและระหว่างห้วงช่วง 3 วัน 2 คืนที่ผมพักอยู่กับท่าน ท่านกรุณาเล่าความเป็นมา ปัญหาของประเทศ และวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆให้ผมและลูกชายฟังอย่างละเอียด ผมมาปากีสถานมากมายหลายครั้ง มาเกือบแทบทุกปี แต่ครั้งนี้สามารถมองปัญหาของปากีสถานและความขัดแย้งในภูมิภาคเอเชียใต้ได้ทะลุลึกซึ้งกว่าครั้งไหนๆ
ปากีสถานมีพลเมือง 169.2 ล้านคน มีพื้นที่ 7.9 แสนตารางกิโลเมตร ประเทศนี้มีปัญหาชายแดนมากกว่าไทย เพราะมีพรมแดนประชิดติดกับประเทศที่มีปัญหาหนักทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอัฟกานิสถาน (2,430 กม.) อินเดีย (2,240 กม.) จีน (580 กม.) และอิหร่าน (909 กม.) แบ่งการปกครองหลักออกเป็น 4 รัฐคือ ปันจาบ ซินด์ บาโลจิสถาน และชายแดนตะวันตก

รัฐที่มีปัญหามากกว่าใครก็คือ รัฐชายแดนตะวันตก ซึ่งอยู่ประชิดติดกับอัฟกานิสถาน ผมเองไปปากีสถานทุกครั้งก็จะไปตระเวนพักกับมิตรสหายในรัฐนี้

แทบทุกเมืองที่ผมผ่านไป มักจะเจอคนปากีสถานเชื้อสายปุชตุนที่พูดภาษาไทยได้ดี ขณะผมและลูกชายเดินหาซื้อของใช้ที่จำเป็นในบัตตาแกรม Battagram เมืองใหญ่ในรัฐชายแดนตะวันตก ที่แยกออกมาจากเขตเมนเชห์ราเมื่อ พ.ศ.2536 แม้ว่าจะเดินปะปนไปกับผู้คนท้องถิ่นที่มาจับจ่ายใช้สอยในเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง แต่ก็จะมีคนปากีสถานเข้ามาทักผมเป็นภาษาไทย พูดภาษาไทยได้ชัดเจนบ้าง ไม่ชัดบ้าง ไม่ต่ำกว่า 20 คน ผมให้ช่างกล้องจับภาพสัมภาษณ์ ไว้ทุกคน ท่านคอยดูในรายการเปิดเลนส์ส่องโลกทางสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 3 เถิด
เมืองบัตตาแกรมมีพื้นที่ 1,301 ตารางกิโลเมตร เดิมมีประชากรเกือบ 4 แสนกว่าคน แต่เมื่อ 8 ตุลาคม 2548 มีแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้นที่นี่ มีคนตายหลายหมื่น ยังหาไม่เจออีก 4,500 คน ทุกวันนี้ บัตตาแกรมมีพลเมือง 3 แสนกว่า ทว่าผู้คนที่นี่เป็นจำนวนหลายร้อย หรืออาจจะถึงพันคนที่พูดจาภาษาไทยได้ชัดถ้อยชัดคำ บางท่านเกิดนครปฐม กาญจนบุรี พิษณุโลก เพชรบุรี เชียงใหม่ นครสวรรค์ อยุธยา ฯลฯ เติบโตมาในประเทศไทย เมื่อได้เงินจำนวนหนึ่งก็นำกลับมาลงทุนในบัตตาแกรม เมืองของรัฐชายแดนปากีสถานแห่งนี้จึงเป็นที่ตั้งของโรงแรมที่มีชื่อว่า Thai Hotel และมีร้านขายของกลางเมืองที่มีชื่อว่า Siam ฯลฯ อสังหาริมทรัพย์มากกว่าครึ่งหนึ่งในเมืองบัตตาแกรมเป็นของคนปากีสถานที่พูดภาษาไทย
ยังมีเรื่องอะไรในโลกใบนี้ที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับคนไทยและประเทศไทย ที่คนไทยส่วนใหญ่ในประเทศยังไม่รู้

หน้าที่ของนิติภูมิก็คือ นำเรื่องราวเหล่านี้มาเล่ารับใช้ผู้อ่านท่าน ที่เคารพทั้งหลายครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้