ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทยสภาไฟเขียว อายุ15ตรวจเอดส์ได้ ไม่ต้องขอผู้ปกครอง

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.พ. 2555 15:28 น.
SHARE

แพทยสภาเตรียมออกข้อบังคับ ไฟเขียวเด็กอายุ 15 ปีขึ้นไปตรวจเอดส์ได้ ไม่ต้องขออนุญาตผู้ปกครอง เล็งขยายครอบคลุมตรวจซิฟิลิส-หนองใน หลังพบแนวโน้มวัยรุ่นติดเชื้อมากขึ้น หารือ สปสช.ตรวจฟรีในทุกสถานพยาบาล...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่เลขา ที่ปรึกษาแพทยสภา ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาแนวทางปฏิบัติการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีในบุคคลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมอนุกรรมการฯว่า อนุกรรมการฯ เห็นชอบในหลักการที่จะให้มีการแก้ไขแนวทางปฏิบัติของแพทย์ เกี่ยวกับเรื่องเอดส์ ซึ่งเดิมจะอนุญาตให้แพทย์ตรวจการติดเชื้อเอชไอวีในผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี ในกรณีที่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองเท่านั้น แต่เนื่องจากปัจจุบันเด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้นและเสี่ยงต่อการติด เชื้อเอชไอวี จึงจำเป็นต้องแก้ไขแนวทางปฏิบัติดังกล่าว เพื่อให้วัยรุ่นสามารถตรวจเชื้อเอชไอวีได้โดยไม่ต้องขออนุญาตผู้ปกครอง

ที่ปรึกษาแพทยสภา กล่าวอีกว่า ส่วนจะกำหนดที่อายุเท่าไหร่นั้นจะมีการหารือกันอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่จะกำหนดให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปตรวจหาเชื้อได้โดยไม่ต้องขออนุญาตผู้ปกครอง เนื่องจากเห็นว่าเด็กในวัยดังกล่าวมีความสามารถในการเข้าใจ และในการตัดสินปัญหาไม่ต่างจากผู้ใหญ่ นอกจากนี้ อาจจะมีการเพิ่มเติมการตรวจในส่วนของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิสหนองในด้วย ไม่จำกัดเฉพาะเชื้อเอชไอวีเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันพบว่าวัยรุ่นมีแนวโน้มการติดเชื้อโรคเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น หากอนุกรรมการฯ ได้ข้อสรุปในการประชุมอีกครั้งวันที่ 19 มีนาคม 2555 จะนำเข้าสู่การพิจารณาของกรรมการแพทยสภา และออกเป็นข้อบังคับแพทยสภา ว่าด้วยการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีในวัยรุ่น พ.ศ.... และจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า อนุกรรมการฯ จะมีการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อขอให้พิจารณาการจ่ายสิทธิประโยชน์ให้กับวัยรุ่นที่สมัครใจเข้าตรวจการติดเชื้อดังกล่าว โดยที่วัยรุ่นจะไม่ต้องจ่ายเงินในการเข้าตรวจและสามารถตรวจได้ในทุกสถานพยาบาลที่ต้องการ ไม่เฉพาะแต่ในคลินิกนิรนามเหมือนในปัจจุบันเท่านั้น และไม่จำกัดการตรวจเพียง 2 ครั้งต่อปี แต่ให้สามารถตรวจได้ตามความต้องการด้วย

“เดิมที่แพทยสภากำหนดไว้ ให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจะต้องขออนุญาตผู้ปกครองก่อนเข้ารับการตรวจการติดเชื้อนั้น เพราะความเข้าใจในโรคเอดส์ในอดีตคือโรคที่รักษาไม่ได้ จึงจำเป็นต้องให้ผู้ปกครองรับรู้ แต่ปัจจุบันโรคเอดส์ ไม่ใช่โรคที่ต้องตายอย่างเดียวอีกต่อไป บางคนมีชีวิตอยู่ได้ถึง 40 ปี บวกกับการรักษาโรค ผู้ป่วยสามารถรักษาได้ฟรีตามสิทธิการรักษาพยาบาล ดังนั้น ผู้ปกครองไม่จำเป็นต้องทราบเรื่องก็ได้ ซึ่งจะทำให้เด็กกล้าที่จะตรวจหาเชื้อมากขึ้นถ้าเขาต้องการ เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วยในการดูแลตัวเอง” ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:58 น.