ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ปลิงทะเล สัตว์แห่งใต้ผืนน้ำ ประโยชน์มากล้นทั้งนิเวศน์ คนชรา

    เพ็ญพิชญา เตียว14 ก.พ. 2555 05:00 น.
    SHARE

    ลักษณะปลิงทะเลที่โตเต็มวัย

    ปลิงทะเล (sea cucumber) มีรูปร่างกลมยาวคล้ายไส้กรอกขนาดใหญ่  อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลในระดับความลึก 20-30 เมตร สามารถพบได้ในบริเวณหาดทรายปนเลน หรือทรายล้วนๆ หรือตามบริเวณที่มีกระแสน้ำ ตามเกาะบริเวณปะการังและสภาพน้ำทั่วไป อุณหภูมิน้ำอยู่ระหว่าง 24-28 องศาเซลเซียส ความเค็มสามารถอยู่ได้ในระดับ 27-35 ppt และสามารถอยู่ได้ในระดับความเค็มต่ำกว่า 10 ppt ถึง 17 ชั่วโมง ซึ่งถ้าอยู่ในระดับความเค็มสูงจะมีความแข็งแรงกว่าความเค็มต่ำ...

    จากการรวบรวมข้อมูลพบว่าในเมืองไทยมีปลิงทะเลอยู่ 76 ชนิด และที่นิยมนำมาเปิบมีอยู่ 6 ชนิดด้วยกัน คือ Holothuria scabra, H. argus, H.marmorata, H.arta,  H.spinifera  และ  Stichopus variegatus โดยถิ่นที่อยู่นั้นพบได้ทั้งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ซึ่งพวกมันจะฝังตัวขุดรูอยู่ในโคลน ทราย หรืออาศัยอยู่ตามกอสาหร่ายทะเล ปะการัง ตามพื้นทะเลที่เป็นทรายปนโคลน สัตว์น้ำเค็มชนิดดังกล่าวนั้นมีบทบาทสำคัญยิ่งกับระบบนิเวศน์ คือ เป็นตัวย่อยสลายพวกสารอินทรีย์ในตะกอนและปล่อยสารอาหารคืนสู่ห่วงโซ่อาหาร


    สำหรับลักษณะปลิงทะเลดำที่นิยมนำมาบริโภคนั้น ปลายทั้ง 2 ข้างเป็นช่องเปิดของปากและทวาร ผิวหนังส่วนนอกคล้ายเนื้อยืดหยุ่นได้ ภายใน ผิวหนัง มีตุ่มเม็ดหินปูนกระจายอยู่ทั่วไป ตามผิวนอกมีติ่งเนื้อเล็กๆคล้ายหนวดสั้นๆเรียงอยู่เป็นแถว ทำหน้าที่ช่วยในการหายใจและเคลื่อนไหว ปากของปลิงทะเลอยู่ตอนปลายสุดด้านที่มีหนวดลักษณะคล้ายต้นไม้ล้อมรอบ ทำหน้าที่ในการหาอาหารในยามพลบค่ำ

    ...โดยใช้หนวดขุดโคลนตมหน้าดิน เข้าปากผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหาร และกากที่เหลือจะถ่ายออกทางช่องก้นซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่ง ทวารของปลิงทะเลเป็นช่องเล็กๆ ทำหน้าที่ในการขับถ่ายของเสีย หายใจ และหากมีศัตรูซึ่งก็คือปลาและปูมาใกล้ มันจะปล่อยสารพิษ “โฮโลทูลิน” ออกทางผิวหนัง เพื่อป้องกันอันตราย ซึ่งมันสามารถงอกส่วนที่ขาดได้ภายในระยะเวลา 2 เดือน

    ปลิงทะเลเป็นสัตว์แยกเพศ  มีการจับคู่ผสมพันธุ์ โดยตัวผู้และตัวเมียจะปล่อยเซลล์สืบพันธุ์มาผสมกันในน้ำทะเล หากินตามแนวชายฝั่ง เมื่ออายุประมาณ 12  วันจะเริ่มลงสู่พื้นในระยะ Perdactula และสู่ใต้ทะเลลึก เพื่อหากินอาหารประเภท แพลงก์ตอน และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เช่น โปรโตซัว สาหร่ายทะเล และไดอะตอม ใช้หนวดพุ่มไม้จับอาหารโดยอาศัยเมือกเหนียวซึ่งฉาบอยู่ตามผิวหนวด คอยดักอาหารที่ผ่านมากับน้ำ และอาหารประเภทอินทรียสารที่ตกอยู่ใต้ท้องน้ำ โดยใช้หนวดขุดโคลนตมหน้าดินเข้าปาก กระทั่งโตเต็มที่วัดขนาดความยาวได้ประมาณ 30-40 ซม.

    และ...จากการศึกษาด้านโภชนาการพบว่า เนื้อปลิงทะเล Stichopus japonicus มีมิวโคโปรตีน (mucoprotein) ปริมาณสูง ซึ่งมิวโคโปรตีนนั้นมีคอนดรอยติน ซัลฟุริค แอซิด (Chondroitin-sulfuric acid) อยู่เป็นองค์ซึ่งทำหน้าที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ โดยการแพทย์พื้นบ้านของชาวจีนใช้ปลิงทะเลในการรักษาอาการอ่อนเพลีย, เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ความชรา ท้องผูกเนื่องจากลำไส้มีความแห้ง ปัสสาวะบ่อย

    จากคุณประโยชน์ดังกล่าวนี้เองที่ส่งผลให้พวกมันถูกจับมาตากแห้งแล้วส่งต่อไปยังประเทศใกล้เคียง เช่น มาเลเซีย จีน ไต้หวัน และฮ่องกง อีกทั้งนำไปแปรรูปทำทั้งเมนูอาหาร และสูตรผสมของยาอายุวัฒนะที่ชาวจีนนิยมบริโภคมาแต่โบราณ

    กระทั่งปัจจุบันปลิงทะเลเริ่มหมิ่นเหม่ต่อการสูญพันธุ์ไปจากท้องทะเลของบ้านเรา!!!...


    เพ็ญพิชญา เตียว

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo