ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมอุทยานฯ ตรวจยึดช้างไร้ตั๋วรูปพรรณ 5 ตัว ส่งสถาบันคชบาลดูแล

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2555 21:15 น.
SHARE

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำทีมขนช้าง 5 ตัว ที่ไม่มีตั๋วรูปพรรณ ตรวจยึดได้จากปางช้างทวีชัย จ.กาญจนบุรี ส่งให้สถาบันคชบาล ลำปางดูแล เผยมีช้างเพศเมียกำลังตั้งครรภ์ด้วย...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 55 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดเผยเกี่ยวกับการขนช้างของกลางที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดไว้ที่แคมป์ช้างทวีชัย ว่า หลังจากที่ พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก.และ ปทส.กับ นายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันตรวจสอบช้างในแคมป์ช้างทวีชัย ในพื้นที่ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยการตรวจค้นสามารถตรวจพบช้างจำนวน 5 ตัว ที่ไม่มีตั๋วรูปพรรณ ดังนั้น จึงทำการตรวจยึดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า ซึ่งในส่วนนี้กรมอุทยานฯ จึงถือว่าช้างทั้ง 5 เชือก เป็นสัตว์ป่าตามกฎหมายป่าไม้ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ต้องเข้าไปดูแล

ทั้งนี้ นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สั่งการให้ตนลงพื้นที่มาดูแลในเรื่องการเคลื่อนย้ายช้างในครั้งนี้ ดังนั้น ทางกรมอุทยานฯ จึงประสานงานกับทางโรงพยาบาลช้างของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และสถาบันคชบาลแห่งชาติฯ จ.ลำปาง เพื่อนำช้างทั้ง 5 ตัวไป ดูแลต่อไป ซึ่งในการดำเนินการครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติตามระเบียบของกรมอุทยานฯ เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีรายงานข่าวว่า ช้าง 5 ตัวที่ถูกยึดในครั้งนี้ เป็นช้างเพศผู้ 1 ตัว ช้างเพศเมีย 3 ตัว และลูกช้าง 1 ตัว ซึ่งทางแคมป์ช้างทวีชัยให้ข้อมูลว่า ช้างเพศเมียอยู่ระหว่างตั้งครรภ์ด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 12:24 น.