ไลฟ์สไตล์
100 year

มาร์เชี่ยลอาร์ต เปิดฉากแล้ว จา พนม จุดคบเพลิง

1 ส.ค. 2552 22:30 น.
SHARE

เปิดฉากเป็นทางการแล้ว ศึกเอเชี่ยนมาร์เชี่ยลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 1การแสดงในพิธีเปิด เป็นไปอย่างประทับใจ “จา พนม” ทัชชกร ยีรัมย์ ยอดนักแสดงจอมบู๊ชื่อดัง ที่สวมบทเป็นหนุมาน รับหน้าที่จุดไฟ เริ่มการแข่งขัน ขณะที่นักกีฬาไทย ได้ 6เหรียญทองแดงตุนอยู่ในมือแล้ว หลังการจับสลากประกบคู่เข้าไปยืนรอตัดเชือก โดยเป็นมวยไทย 5คน และเทควันโด 1คน

หลังจากที่ต้องเลื่อนจากกำหนดเดิมในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา มาหลายต่อหลายครั้ง เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่สงบ เกิดความวุ่นวายภายในประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว ในที่สุดการแข่งขันกีฬาศิลปะการต่อสู้แห่งเอเชีย หรือศึกเอเชี่ยนมาร์เชี่ยลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 1ตามกำหนดใหม่ ระหว่างวันที่ 1-9ส.ค.นี้ ก็ได้ฤกษ์เปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อช่วงเย็นวันที่ 1ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดพิธีเปิดการแข่งขันขึ้นเพียงอย่างเดียว ที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.)

สำหรับพิธีเปิดครั้งนี้ เริ่มในเวลา 18.00น. ประเดิมด้วยการแสดง 2ชุด ชุดแรก เกมของน้ำใจ และชุดที่ 2ดินแดนแห่งรอยยิ้ม จากนั้นเวลา 18.30น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ ถึงสนาม เป็นองค์ประธานในพิธี ต่อด้วยขบวนพาเหรดของนักกีฬาจาก 40ประเทศที่ร่วมการชิงชัยในครั้งนี้เรียงตามลำดับภาษาอังกฤษ โดยนักกีฬาไทยในฐานะเจ้าภาพ เข้าสู่สนามเป็นลำดับสุดท้าย โดยมี บดินทร์ ปัญจบุตร นักยูยิตสู ทำหน้าที่ถือธงไทย

จากนั้นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวรายงานการแข่งขัน และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานพระราชดำรัส เปิดการแข่งขัน ก่อนเข้าสู่การจุดไฟในกระถางคบเพลิง โดย “น้องปุ้ย” ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา นักกีฬาคาราเต้โด ได้อัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าสู่สนาม และส่งต่อให้ “จา พนม” ทัชชกร ยีรัมย์ ยอดนักแสดงจอมบู๊ชื่อดัง ซึ่งสวมบทเป็นหนุมาน สัญลักษณ์ของนักสู้ และมาสคอตตัวนำโชคในครั้งนี้ รับหน้าที่จุดไฟในกระถางคบเพลิงด้านในอินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก

ขณะเดียวกันกระถางคบเพลิงด้านนอกสนามก็ได้ติดขึ้นไปพร้อม ๆ กัน เป็นการเริ่มการแข่งขัน และตามด้วยการแสดงชุดสุดท้าย เปลวไฟแห่งศิลปะการต่อสู้ และตอนท้าย มีการแสดงเฉลิมฉลอง โดย “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ นักแสดงชื่อดัง พร้อมด้วยการขับกล่อมบทเพลง ประจำการแข่งขันจาก “แอ๊ด คาราบาว” ยืนยง โอภากุล รวมใช้เวลา 1.30ชม. สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย

การแข่งขันกีฬาเอ เชี่ยนมาร์เชี่ยลอาร์ตเกมส์ครั้งนี้ มีนักกีฬาจาก 40ชาติ รวม 980คน ร่วมชิงชัยใน 9ชนิดกีฬา ได้แก่ คาราเต้โด เทควันโด มวยไทย คิกบ๊อกซิ่ง ยูยิตสู ยูโด คูราช วูซู-กังฟู และปันจักสีลัต รวม 112เหรียญทอง สำหรับการจับสลากแบ่งสายในกีฬาที่สำคัญ เทควันโด จอมเตะไทยที่จะประเดิมสนามวันแรก วันที่ 2ส.ค. 3คน

ปรากฏว่า ฟินเวทหญิง “น้องสอง” บุตรี เผือดผ่อง น่าจะได้เข้าถึงรอบชิงฯ เมื่อรอบแรกเจอพม่า ส่วนรอบ 8คนเจอปากีสถาน และรอบรองฯ พบมาเก๊าหรือบาห์เรน ส่วนเวียดนาม เกาหลีใต้ อยู่ในสายล่าง, ฟินเวทชาย เจียรณัฎฐ นาคะวิโรจน์ งานหนัก รอบแรกเจอคาซัคสถาน แต่หากผ่านได้น่าจะได้เข้าชิงฯ และเฮฟวี่เวทหญิง รภัทกร ประสพสุข ได้เหรียญทองแดงแน่นอนแล้ว เมื่อในรุ่นนี้มีแข่ง 4คน โดยรภัทกร จะตัดเชือกกับเกาหลีใต้

ส่วนมวยไทย จากเดิมมีชิง 16เหรียญทอง แต่ในรุ่นไลท์เวลเตอร์เวทหญิง 63.5กก.ไม่มีนักกีฬาส่งแข่ง ทำให้เหลือชิงเพียงแค่ 15เหรียญทอง ในจำนวนนี้ 3รุ่น มีนักกีฬาเข้าร่วมในแต่ละรุ่น 2คน จากเดิมที่แจ้งมามากกว่านี้ คือ พินเวทหญิง 45กก., ไลท์เวทหญิง 60กก. และไลท์เฮฟวี่เวท 81กก.ซึ่งตามกฎของสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ ให้จัดแข่งขันได้ แต่ต้องรอปรึกษาสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) เจ้าของเกมอีกครั้งว่า จะสามารถจัดแข่งชิงเหรียญได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามใน 3รุ่นดังกล่าว ไม่มีนักกีฬาไทยเข้าร่วมแต่อย่างใด และจากการจับสลากประกบคู่มวยไทย ถือเป็นโชคดีของ 5นักชกไทย จากที่ส่งเข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 9คน ที่ได้เหรียญทองแดงตุนไว้ก่อนแล้ว หลังจากได้ไปยืนรอในรอบรองฯ เลย ได้แก่ เฟเธอร์เวทหญิง 57กก. สรารัตน์ คงสว่าง, แบนตั้มเวทหญิง 54กก. ประกายดาว ประมะรี, ไลท์ฟลายเวทหญิง 48กก. มลธิรา วัฒนภักดี, ฟลายเวทหญิง 51กก. กรณิกา นวลบริบูรณ์ และเฟเธอร์เวทชาย 57กก. กิตติศักดิ์ บุญเสมเสน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:59 น.