วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถิติหนาวตายยุโรปตะวันออกพุ่ง-ส่อเค้าแย่งพลังงาน

ไอเอฟอาร์ซี เตือนประชาชนแถบยุโรปตะวันออก เตรียมตัวรับมือภัยหนาวที่จะทวีความรุนแรงขึ้น หลังสถิติผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 218 ศพ ส่อเค้าหลายประเทศแย่งพลังงาน...

สมาพันธ์กาชาดสากล (ไอเอฟอาร์ซี) เตือนประชาชนในประเทศแถบยุโรปตะวันออก เตรียมตัวรับมือภัยหนาวที่จะทวีความรุนแรงขึ้น หลังสถิติผู้เสียชีวิตจากภัยหนาวทั่วยุโรปตะวันออก ตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. ถึงวันที่ 3 ก.พ. เพิ่มเป็น 218 ศพ โดยยูเครนเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดราว 100 ศพ ตามด้วยโปแลนด์ เซอร์เบีย โรมาเนีย ลัตเวีย บัลแกเรีย ลิทัวเนีย เอสโตเนีย รวมถึงอิตาลี ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นคนจรจัดไร้บ้าน และไอเอฟอาร์ซีระบุว่า ได้ใช้เงินงบประมาณด้านการจัดการภัยพิบัติไปแล้วกว่า 100,000 ยูโร (ราว 4.1 ล้านบาท) เพื่อนำไปใช้ในการตั้งเต็นท์ที่พักอาศัยชั่วคราว ซึ่งมีทั้งผ้าห่ม เครื่องทำความร้อน และอาหารไว้คอยให้บริการผู้ประสบภัย

ฤดูหนาวในยุโรปตะวันออกปีนี้ ถือว่าหนาวจัดกว่าหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดผลกระทบต่อทั้งระบบคมนาคมและระบบไฟฟ้า โดยรัฐบาลบัลแกเรีย ได้สั่งระงับการเดินทางในแม่น้ำดานูบ ซึ่งบางส่วนจับตัวเป็นน้ำแข็ง ขณะที่ชาวเซอร์เบียซึ่งอาศัยตามเมืองในหุบเขา ต้องเปลี่ยนไปใช้ม้าเป็นพาหนะแทนรถยนต์ เพราะถนนถูกปกคลุมด้วยหิมะหนาจัด และผู้โดยสารรถไฟในภาคกลางของอิตาลีต้องติดอยู่ในขบวนรถไฟทั้งคืน ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ เมื่อ 2 ก.พ. เนื่องจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง

ทั้งยังมีรายงานด้วยว่า ประชาชนในลิทัวเนียไม่อาจถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้ เพราะอากาศหนาวติดลบ 33 องศาเซลเซียส ทำให้ระบบประมวลผลในตู้เอทีเอ็มหยุดทำงาน

<content_pic id="235797" location="20" orderNo="2" class="mceNonEditable">


ด้านบริษัทก๊าซพรอมของรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกพลังงานก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดให้แก่ยุโรปตะวันออก ยืนยันว่า บริษัทได้เร่งส่งออกก๊าซอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ประเทศต่างๆ ที่กำลังเผชิญกับภัยหนาว ได้มีพลังงานใช้อย่างเพียงพอ แต่ผู้ได้รับสัมปทานพลังงานจากก๊าซพรอมในประเทศออสเตรียและสโลวาเกีย ระบุว่า บริษัทได้รับพลังงานลดลงราว 33 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้รัฐบาลยูเครนต้องออกมาปฏิเสธข่าว ที่ประเทศเพื่อนบ้านหลายชาติกล่าวหาว่า ยูเครนเป็นฝ่ายเก็บกักพลังงานธรรมชาติเอาไว้ใช้ในประเทศเสียเอง แทนที่จะทำหน้าที่เป็นสถานีต้นทางลำเลียงพลังงานจากรัสเซีย ไปแจกจ่ายยังชาติยุโรปตะวันออกอื่นๆ ตามที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่าประชาชนราว 10,000 คน ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยในประเทศหมู่เกาะปาปัวนิวกินี ระบุว่าหมดหวังที่จะตามหาตัวผู้โดยสารอีกราว 100 ราย ที่หายตัวไปในเหตุเรือล่มเมื่อ 1 ก.พ. โดยคาดว่าทั้งหมดติดอยู่ในซากเรือที่จมลงไปในทะเล.

 

ไอเอฟอาร์ซี เตือนประชาชนแถบยุโรปตะวันออก เตรียมตัวรับมือภัยหนาวที่จะทวีความรุนแรงขึ้น หลังสถิติผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 218 ศพ ส่อเค้าหลายประเทศแย่งพลังงาน... 3 ก.พ. 2555 23:47 21 เม.ย. 2557 06:57 ไทยรัฐ