ไลฟ์สไตล์
100 year

ปีชง

คุณครูลิลลี่
3 ก.พ. 2555 05:30 น.
SHARE

สวัสดีค่ะคุณๆ ผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ตั้งแต่เปิดปีใหม่ รับศักราชใหม่มา คุณครูลิลลี่ก็มีเรื่องราวดีๆเรื่องราวมงคลมานำเสนอกันอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ข้อมูลเรื่องของการไหว้พระ ๙ วัดเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคล เรื่องของวันเด็กกับคำขวัญในหลายๆ ปีที่ผ่านมา และล่าสุดก็เรื่องของอั่งเปา และแต๊ะเอียในวันตรุษจีน พูดถึงเรื่องของซองแดงขึ้นมาก็ต้องถามไถ่กันเสียหน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้างคะ ได้ซองกันเยอะหรือเปล่า ก็ขอให้ร่ำรวย และประสบความสำเร็จกันมากๆ นะคะ มาถึงไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้เรื่องราวก็ยังวนเวียนอยู่กับเรื่องของปีใหม่และ ความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนอยู่ค่ะ นั่นก็คือ เรื่องของ “ปีชง”

คำว่า “ปีชง” เราได้ยินกันจนชินหู แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า “ปีชง” หมายถึงอะไร และ มีที่มาที่ไปอย่างไร คุณครูลิลลี่เชื่อเลยค่ะว่า เกือบ ๑๐๐ % ของคนที่ไปแก้ชงไม่ทราบความหมายและที่มาของคำ ๆ นี้ รู้ก็แค่ ปีชง หมายถึงปีที่ไม่ดี พูดแล้วก็นึกถึงแต่สิ่งไม่ดี และ เมื่อไม่ดีก็ต้อง “แก้ชง” เรียกว่าพุ่งตรงเข้าวัดไปแก้ชงกันเสียยกใหญ่ก่อน จะเข้าใจความหมายอย่างถ่องแท้เสียอีก

ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ คุณครูลิลลี่เลยขออาสาทำหน้าที่อธิบายเรื่องของปีชงให้เป็นวิทยาทานนะคะ (อันที่จริงก็ไม่ใช่สาวหมวยรวยความรู้เรื่องจีนๆ หรอกนะคะ แต่เพื่อผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ คุณครูลิลลี่ทำได้ค่ะ)


เรื่องของปีชงนั้นเป็นเรื่องความเชื่อทางโหราศาสตร์จีน “ปีชง” หมายถึง คู่ปีเกิดที่ไม่ถูกกัน ซึ่งมีหลักการในการดูง่ายๆ คือ คนที่อายุต่างกัน ๖ ปี ถ้านับตามปีเกิด ก็คือปีที่อยู่ตรงข้ามกัน  โดยหลักจะเชื่อว่าปีที่อยู่ตรงกันข้าม เป็นปีคู่กัด เป็นปีที่จัดว่าเป็นปรปักษ์กัน  คนจีนมักจะใช้ปีชงมาอิงกับการทำกิจกรรม ต่างๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการงาน การหาคู่ครอง หรือ ปัญหาครอบครัว เช่นถ้าปีชงจะไม่นิยมลงทุนอะไรใหม่ๆ ไม่นิยมเริ่มต้นชีวิตคู่ และ เริ่มทำกิจการอันเป็นมงคล เพราะเชื่อกันว่าปีชงหมายถึงจังหวะชีวิตของคนปีนั้นๆ ทำอะไรก็จะมีอุปสรรค มีปัญหา ไม่ราบรื่น เช่นถ้าลงทุนก็มีความเสี่ยงในการขาดทุนสูง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องมีการแก้ชง เสริมดวงชะตา เพราะไม่เช่นนั้นคนไหนเป็นปีชงคงไม่ต้องเป็นอันทำอะไรกันแน่ๆ

มีคำถามตามมาอีกแล้วค่ะ เด็กนักเรียนหน้าตาน่ารักถามคุณครูว่า  “คุณครูลิลลี่ขา..ปีชงเนี่ย ถ้าเป็นภาษาไทย เราจะเรียกว่าปีอะไรดีคะ มัวแต่เรียกว่าปีชง ปีชง หนูแอบเผลอนึกถึงไมโลโอวัลตินทุกทีเลยค่ะ” เออ..เด็กๆ ก็ถามได้น่าคิดนะคะ ก็คงต้องขอยืมบรรดาท่านอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ และ การพยากรณ์ดวงชะตามาเสียหน่อยนะคะ อาจารย์หลายๆ ท่านเรียกปีชงและให้คำนิยามว่า “ปีปะทะชน” (พูดถึงคำว่า ปะทะ ก็ต้องย้ำกันอีกครั้งนะคะว่า ปะทะ นะคะ ไม่ใช่ ประทะ สะกดโดยไม่ต้องมี ร.เรือควบกล้ำค่ะ)

ทราบที่มาและความหมายของ คำว่าปีชงกันไปแล้ว แถมยังได้ความรู้เพิ่มเติมอีกว่าถ้าภาษาจีนเรียกว่า “ปีชง” ภาษาไทยจะเรียกว่าอะไร ซึ่งนั่นก็หมายถึง “ปีปะทะชน”นั่นเอง เพราะฉะนั้นถึงจุดนี้ถ้าไม่อยากปะทะหนักก็จัดการแก้ชงกันได้ตามตำราใครตำรา มันนะคะ อาจจะแตกต่างวิธีการ แตกต่างคาถา แตกต่างเวลา และ สถานที่ในการแก้ชง แต่เชื่อว่าจุดหมายเดียวกันก็คือ ทำความดี มีสติจะทำให้เกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตต่อไปในปีนั้นๆ อย่างดีที่สุด นั่นเอง แก้ชง แก้ปะทะชนแล้วก็อย่าลืมประพฤติปฏิบัติตนเป็น “คนดี” ด้วยนะคะ...สวัสดีค่ะ.คุณครูลิลลี่
www.facebook.com/krulilly2
www.kru-lilly.com
instagram  ::  krulilly

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 13:16 น.