ไลฟ์สไตล์
100 year

คำหยาบระบาด แอพ SimSimi แนะรัฐคัดกรอง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2555 09:25 น.
SHARE

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ห่วงเยาวชน คำหยาบระบาดหนักใน แอพพลิเคชั่น SimSimi แนะรัฐช่วยคัดกรองเหมือนประเทศเกาหลีใต้ ด้านนักวิชาการจุฬาฯ เชื่อ แค่ฮิตชั่วข้ามคืนเดี๋ยวผ่านมาแล้วก็ผ่านไป...

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวถึงกระแส แอพพลิเคชั่น SimSimi  ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงบนโทรศัพท์มือถือในเวลานี้ ว่า ถึงเป็นเพียง แอพพลิเคชั่น หนึ่งที่ทางผู้ผลิตในประเทศเกาหลีใต้สร้างขึ้น เพื่อประโยชน์ทางภาษา แต่มาถึงประเทศไทยกลายเป็นเรื่องสนุกของการใช้ที่เลยเถิด กลายเป็นการใช้คำไม่สุภาพ คำหยาบ แต่ที่ประเทศเกาหลีใต้ จะมีตัดคัดกรองภาษาที่ไม่เหมาะสม แต่ประเทศไทยไม่มี

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทยที่พบกรณีนี้ ยังจำกัดเฉพาะกลุ่ม ไม่ถึงเด็กวัยรุ่นในวงกว้างมาก เพราะผู้ใช้ต้องมีเครื่องโทรศัพท์ไอโฟน แต่ทั้งหมดนี้เป็นเสียงสะท้อนให้เห็นว่าเรื่องเทคโนโลยี อยู่ที่คนใช้ต้องมีภูมิคุ้มกัน รู้อะไรควรไม่ควร ใช้ให้ถูกาลเทศะ เพราะหากใช้ในทางไม่เหมาะสมก็เป็นโทษกับตนเอง แต่หากใช้ให้เป็นประโยชน์ สังคมก็จะได้ประโยชน์ผู้ใช้ก็จะได้ประโยชน์ด้วย

ด้าน ดร.อมรวิทย์ นาครทรรพ อาจารย์คณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นเพียงกระแสความนิยมที่ผ่านมาแล้วจะผ่านไป เหมือนการใช้ภาษาบนสังคมออนไลน์ อาจจะมีคำพูดไม่สุภาพ แต่เมื่อถึงเวลาต้องใช้อย่างถูกต้อง ยังมีเยาวชนอีกมากที่รู้ว่าอะไรควรและเหมาะสม แต่สิ่งที่อยากเสนอคือกรอบและกลไกการดูแลระบบการสื่อสาร ทางช่องทางอินเทอร์เน็ตที่ประเทศไทยยังมีการดูแลน้อย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:16 น.