ตะลึง 'ปลาช่อนอเมซอน' ตัวเขื่อง ตกได้ที่บึงย่านปทุมฯ

ข่าว

  ตะลึง 'ปลาช่อนอเมซอน' ตัวเขื่อง ตกได้ที่บึงย่านปทุมฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2555 18:41 น.

   ชาวรังสิตตะลึง! พ่อครัวหนุ่มตก "ปลาช่อนอเมซอน" ตัวเขื่องได้ที่บึงใหญ่ท้ายหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี ยาวประมาณ 1.50 เมตร หนักราว 40-50 กก. ประกาศขายต่อ...

   เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 ก.พ. 55 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนตกปลาช่อนอเมซอนได้ที่บึงใหญ่ท้ายหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยปลาตัวดังกล่าวยาวประมาณ 1.50 เมตร น้ำหนักราว 40-50 กิโลกรัม

   นายสมพร อยู่ป่ากลาง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.9 ต.นาไล่หลวง อ.สองแคว จ.น่าน กล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นกุ๊กอยู่ในร้านอาหารย่านเหม่งจ๋าย กทม. วันนี้ได้ออกมาตกปลาเหมือนเช่นทุกวัน แต่ต้องตกใจเมื่อตกได้ปลาช่อนอเมซอน เมื่อข่าวแพร่ออกไปก็มีชาวบ้านพาลูกหลานมาดูจำนวนมาก ส่วนปลาตนไม่รู้จะเอาไปไว้ไหน ถ้ามีคนสนใจซื้อก็จะขาย แต่หากไม่มีก็จะนำไปให้เสี่ยคนหนึ่งในหมู่บ้านเลี้ยง เพราะเขาเคยเลี้ยงปลาประเภทนี้

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลาอะราไพม่า หรือ พิรารูดู Pirarucu (ชื่อพื้นเมืองของชาวบราซิล) และ PAICHE (ชื่อพื้นเมืองของชาวเปรู) ส่วนคนไทยรู้จักกันในนาม "ปลาช่อนอเมซอน" จัดเป็นปลาที่อยู่ในตระกูลเดียวกับ ปลามังกร หรือ ปลาอะโรวาน่า คือ Family Osteoglossidae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Arapaima gigas ปลาช่อนอเมซอนจัดเป็นปลายักษ์ใหญ่ของสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำของโลก สำหรับนักเลี้ยงปลาทุกคน มันถูกจัดเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง เจริญเติบโตได้เร็วมาก มีความยาวได้ถึง 4 เมตร มีน้ำหนัก 400 กิโลกรัม ปลาช่อนอเมซอนเป็นปลาเนื้อดี กินอร่อย ชาวบ้านในประเทศบราซิล เปรู และโคลอมเบีย มักนำมารับประทาน

   ทั้งนี้ ปลาช่อนอเมซอน เป็นปลาที่มีแรงเยอะ ว่ายน้ำและกระโดดเก่ง รอบตัวปกคลุมด้วยเกล็ดสีเขียวเหลือบขนาดใหญ่ ท้องเป็นสีขาว โคนหางมีเกล็ดสีแดงกระจัดกระจายอยู่ทั่ว คนไทยส่วนใหญ่นิยมเรียกกันว่า กุหลาบแดง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์