ไลฟ์สไตล์
100 year

รอง ผบช.ก.นำทีมเก็บหลักฐานเจาะเลือดพิสูจน์ช้าง

ไทยรัฐออนไลน์
31 ม.ค. 2555 16:40 น.
SHARE

รอง ผบช.ก.นำทีมเก็บหลักฐานเจาะเลือดพิสูจน์ช้างปางช้างไทรโยคอีกครั้ง ว่าตรงกับตั๋วรูปพรรณ และเคยถูกทำร้ายหรือไม่ ส่วนที่ ปางช้างทวีชัย เฝ้าลุ้นระทึก พังกำใล 32 ชม. ยังไม่ตกลูกช้าง เตรียมชื่อ "ยิ่งลักษณ์-ชัยวัฒน์" ให้สมาชิกใหม่ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 31 ม.ค. พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก.พร้อมด้วย พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผกก.5 ปทส. พ.ต.ท.พรเทพ อิทรบ้าน สว.กก.5 ปทส. พ.ต.อ.นิพนธ์ จันทร์ทอง ผกก.สภ.ไทรโยค พ.ต.ท.ศุภฤกษ์ ไชยภูมิสกุล พงส.สบ3 สภ.ไทรโยค นายทัศเนศวร์ เพชรคง หน.อช.ไทยโยค นายสมศักดิ์ เปรมประยูร นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ฝ่ายอนุรักษ์และคุ้มครองสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ปศุสัตว์อำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค ร่วมเดินทางไปที่ปางช้างไทรโยค เลขที่ 30/2 หมู่ 3 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐานเพิ่มเติมที่ปางช้างดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้เก็บตัวอย่างเลือดของแม่ช้างจำนวน 6 เชือก และ ลูกช้างอีก 6 เชือก ส่วนเจ้าหน้าที่ ฝ่ายอนุรักษ์ และคุ้มครองสัตว์ป่าได้ร่วมกับทางอำเภอไทรโยคตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องตั๋วรูปพรรณ โดยมีการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ตรวจหาข้อมูลชิฟที่ฝังอยู่ใต้ใบหูของช้างทุกเชือก และตรวจรูปพรรณสัณฐานของช้าง ว่าตรงกับตั๋วรูปพรรณที่ระบุตำหนิของช้างแต่ละเชือกหรือไม่

พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก.กล่าวว่า การเดินทางมาตรวจสอบปางช้างไทรโยคครั้งนี้ เนื่องจากเจ้าพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดไปยังกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อขอให้ตนมาช่วยทำหน้าที่ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน และทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้เข้ามาตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งปฏิบัติการในวันนี้ เราได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่นเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค และเจ้าหน้าที่ตำรวจป่าไม้ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค โดยทุกหน่วยงานจะต้องเร่งพิสูจน์ตรวจสอบช้างทุกเชือกที่มีอยู่ทั้งหมด ตามบทบาทหน้าที่ของตนเองที่รับผิดชอบอย่างเคร่งครัด และตรงไปตรงมา โดยปางช้างไทรโยคมีช้างอยู่จำนวน 51 เชือก ทั้งหมดจะถูกตรวจสอบตั๋วรูปพรรณว่ามีลักษณะตรงกันหรือไม่ จากนั้นตรวจรูปลักษณะช้างทางกายภาพ ว่าเคยถูกทำร้าย หรือเคยถูกทรมานมาก่อนหรือไม่ และตรวจสอบว่าช้างแต่ละตัวนั้นมีอายุเท่าไหร่ จากนั้นจะนำผลตรวจทั้งสองอย่างมาวิเคราะห์ดูว่ามีอะไรผิดบ้าง เช่น ผิดสาระตาม พ.ร.บ.สงวนสัตว์ป่าฯ หรือไม่ หรือผิดสาระตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ฯ หรือไม่ ตรงนี้ต้องชัดเจนและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

ข่าวแนะนำ


ส่วนความคืบหน้าอีกด้านเกี่ยวกับการเฝ้าดูการตกลูกของช้างพังกำใล ที่ปางช้างทวีชัย เลขที่ 14/1 หมู่ 6 ต.ช่องสะเดา อ.เมืองกาญจนบุรี เมื่อเวลา 13.00 น. นายทวี ทองสกุล อายุ 71 ปี เจ้าของปางช้างทวีชัย ได้เปิดเผยว่า ช้างพังกำใล ยังคงเจ็บท้องมาก และน้ำคร่ำไหลออกมาตลอด โดยมีอาการเจ็บท้องตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนถึงวันนี้ทางเราได้เฝ้าดูนานกว่า 32 ชม.แล้ว พังกำใลมีอาการเจ็บท้องมากยิ่งขึ้น โดยส่งเสียงร้องตลอดเวลา รวมทั้งได้เบ่งท้องเต็มที่ สภาพภายนอกที่เห็น มดลูกเปิดตลอดพร้อมตกลูกได้ทุกเวลา น่าจะจวนตกลูกเต็มที่แล้ว ทั้งนี้ พังกำใล เป็นช้างเพศเมียอายุ 18 ปี ร่างกายสมบูรณ์ สูงประมาณ 7 ฟุต หนักประมาณ 3 ตัน ตั้งท้องได้ 21 เดือน 9 วัน

นายทวี กล่าวต่อว่า ที่ต้องช่วยช้างตอนนี้คือ อยากให้ช้างกินอาหารบ้าง เพราะไม่ยอมกินอาหารมานาน กว่า 20 ชม.แล้ว กลัวว่าจะไม่มีแรงเบ่ง ตอนนี้เราช่วยกันทุกอย่าง เพื่อลุ้นให้เกิดชีวิตใหม่ปางช้างทวีชัย เราถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่เราจะได้สมาชิกใหม่ ซึ่งเราได้พูดคุยกับหลายคน น่าจะได้ชื่อที่ทุกคนต้องการคือ หากเกิดมาเป็นเพศเมียจะให้ชื่อว่า พังยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นชื่อของนายกรัฐมนตรี ส่วนหากเป็นเพศผู้อาจจะให้ชื่อว่า ชัยวัฒน์ ซึ่งเป็นชื่อของ ผวจ.กาญจนบุรี คนใหม่ แต่ตอนนี้ต้องเอาใจช่วยให้แม่พังกำใลตกลูกออกมาอย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูกก่อน จึงเริ่มในส่วนของการดูแลบำรุงเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ทั้งแม่และลูกช้าง.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:45 น.