ไลฟ์สไตล์
100 year

"ล่อ" สัตว์ลูกผสมม้า ลา ฉลาด อึด แต่ดื้อเป็นที่หนึ่ง

เพ็ญพิชญา เตียว
31 ม.ค. 2555 05:00 น.
SHARE

ล่อ ซึ่งโตเต็มวัยถูกใช้เป็นกำลังสำรองสำหรับขนของขึ้นดอย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทีมงาน “หลายชีวิต” ได้มีโอกาสร่วมเดินทางขึ้นเหนือไปเพื่อดู การสร้างฝายชะลอน้ำคืนความชุ่มชื้น ที่บ้านเมืองนะ ตำบลเมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

พลตรี ปราการ ชลยุทธ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 และผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บอกกับทีมงานว่า เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวลาดชัน การเดินทางค่อนข้างลำบากบางจุดรถไม่สามารถวิ่งเข้าไปได้ อีกทั้งในอดีตนั้นชาวบ้านแถบนี้จะทำการเกษตรปลูกพืชได้ปีละ 1 ครั้ง ดังนั้นเพื่อให้ชุมชนเข้มแข็ง กองกำลังผาเมืองจึงได้ร่วมกับบริษัท ปูนซีเมนต์-นครหลวง จำกัด (มหาชน) สร้างฝายชะลอน้ำคืนความชุ่มชื้น และการขนวัสดุอย่างปูนที่จะไปผสมเพื่อทำฝายหน่วยทหารจะใช้ “ล่อ” มาช่วยผ่อนแรง เพื่อให้งานเสร็จตามกำหนดการ...

“ล่อ” (Mule) เป็นสัตว์พันธุ์ผสมระหว่าง ลาตัวผู้และม้าตัวเมีย ลูกที่ออกมาโดยเฉพาะตัวผู้จะเป็นหมัน ส่วนตัวเมียบางครั้งอาจมีลูกได้ หากได้รับการผสมพันธุ์จากพ่อม้าหรือลา ล่อที่ออกมานั้นจะมีลักษณะส่วนหัวเล็ก หูยาว มีแผงคอสั้นบางกว่าม้า มีตะโหนกต่ำและหลังตรง ทำให้บรรทุกน้ำหนักได้ดี สะโพกและไหล่เล็กกว่าม้า อกแคบและตื้นกว่า

 

ข่าวแนะนำ


...ขา ตรง เหมือนลา มีกีบเล็กแข็งและตั้งตรงทำให้เดินในพื้นที่แข็ง ขรุขระและปีนภูเขาได้ดีกว่าม้า อีกทั้งมันยัง มีความเฉลียวฉลาด แข็งแกร่งว่องไวปราดเปรียว สามารถตรากตรำในพื้นที่ทุรกันดาร ภูมิ-อากาศแปรปรวนได้ดี มีอายุยืนยาวทำงานได้อึด มีความอดทน เท้าที่มั่นคง และมีชีวิตยืนยาวกว่าม้า นิสัยเชื่อง มีสัญชาตญาณการระแวงภัยสูง เดินทางรวดเร็วกว่าลา เหตุนี้เองมันจึงเป็นที่นิยมสำหรับใช้เป็นพาหนะขนของ

โดยขนาดปริมาณที่สามารถบรรทุกสิ่งของได้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และน้ำหนักตัวของล่อ และสามารถเดินลากสัมภาระในเส้นทางหนึ่งเพียงครั้งเดียวก็จำได้ขึ้นใจไม่ต้องบอกซ้ำซาก แต่ในบางครั้งล่อมักจะมีนิสัยเสีย อารมณ์แปรปรวน สามวันดีสี่วันร้าย หากไม่สบอารมณ์พวกมันจะใช้วิธีการเตะ ซึ่งมีความรวดเร็วและแม่นยำสูง แต่ถ้าล่อเตะผิดแสดงว่ามันตั้งใจหรือก็เป็นเพียงอาการข่มขู่เท่านั้น

ทั้งนี้  หลายคนมองว่าสัตว์สายพันธุ์นี้มีความดื้อเป็นที่หนึ่ง แต่แท้จริงแล้วพวกมันมีความเฉลียว ฉลาด สามารถจดจำอันตรายที่เคยเกิดขึ้น มีความระแวงภัยสูงกว่าม้า และนี่เองที่หลายคนบอกว่าพวกมันค่อนข้างบังคับยากหากสามารถหลอกล่อกระทั่งฝึกมันได้ ก็จะใช้เวลาไม่นานสำหรับการเรียนรู้ และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีความจำเป็นเยี่ยม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ตั้งแต่อดีตจวบจนกระทั่งปัจจุบัน มันจึงถูกใช้เป็นสัตว์พาหนะร่วมขบวนขนของในเส้นทางที่ลำบากทุรกันดาร

และ...แม้ว่าล่อตัวผู้ส่วนใหญ่จะเป็นหมัน แต่พวกมันก็มักจะถูกตัดตอนความเป็นหนุ่มออกไป เพื่อลดความก้าวร้าว ทำให้ง่ายต่อการบังคับใช้งาน...

 


เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 15:12 น.