ไลฟ์สไตล์
100 year

จับ 2 ผู้ต้องหาลักลอบถอนขน-ชำแหละ 'เป็ดแดง' สัตว์คุ้มครอง

ไทยรัฐออนไลน์
29 ม.ค. 2555 04:27 น.
SHARE

จับ 2 ผู้ต้องหานำซาก "เป็ดแดง" สัตว์คุ้มครองถอนขนและชำแหละซากส่งต่อนายทุนขายในตลาด พร้อมของกลางที่ถูกถอนขนแล้ว 216 ตัว และยังไม่ได้ถอนขนอีก 140 ตัว เครื่องในเป็ด 9 กิโลกรัม และอุปกรณ์อีกจำนวนหนึ่ง รับได้ค่าจ้างชำแหละตัวละ 5 บาท...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ม.ค. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายเฉลิมชัย ปาปะทา ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พ.ต.อ.ราชันน์ อินทสิงห์ ผกก.สภ.ชุมแสง ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนางจีรวรรณ จุ้ยพลับ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/3 หมู่ 4 ต.ฆะมัง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ และนางสำรวย ทองหล่อ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/1 หมู่ 4 ต.ฆะมัง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ในข้อหามีเป็ดแดงเป็นสัตว์คุ้มครอง การนำซากเป็ดแดงมาถอนขนและชำแหละซาก เป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 16 "ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต" มาตรา 19 ฐาน "ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต" และมาตรา 20 ฐาน "ร่วมกันมีซากสัตว์คุ้มครองไว้ในครอบครองเพื่อการค้า" มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากการสอบสวนทราบว่าเมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลาประมาณ 12.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษด้านสัตว์ป่า และเจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามฯ สายที่ 2 จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดพิจิตร ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าบริเวณหมู่บ้านลำท่าโขลง หมู่ 4 ต.ฆะมัง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ว่ามีผู้ลักลอบนำเป็ดแดงมาทำการถอนขนและชำแหละซาก บริเวณริมคลองบ้านลำท่าโขลง ขณะเดินเข้าไปบริเวณริมคลองพบผู้หญิงจำนวน 2 คน ยืนอยู่บริเวณริมคลองพอเห็นเจ้าหน้าที่จึงวิ่งหลบหนีลงคลอง


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามจำกุมตัวมาได้อย่างทุลักทุเล ใกล้กันพบเป็ดแดงถูกถอนขนแล้วจำนวน 216 ตัว และยังไม่ได้ถอนขนอีก 140 ตัว เครื่องในเป็ด 9 กิโลกรัม และอุปกรณ์อีกจำนวนหนึ่ง จึงได้นำตัวมาสอบสวนทราบว่าตนเองได้รับจ้างชำแหละในราคาตัวละ 5 บาท โดยมีคนนำมาส่งและมารับเมื่อตอนเสร็จ ส่วนคนที่นำมาส่งทราบว่าอยู่ที่อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร และทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการสืบหาเพื่อมำตัวมาดำเนินคดีให้ได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:13 น.