ไลฟ์สไตล์
100 year

'น้าเน็ก' แจงลาออกพิธีกรทีวีเหตุอยากพักหาไอเดียใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2555 17:00 น.
SHARE

น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์ แจงลาออกพิธีกรรายการทีวี เหตุอยากพักเพื่อหาไอเดียใหม่ โต้ป่วยหนัก-ทะเลาะกับผู้จัด เผยเตรียมรุกทำรายการอินเทอร์เน็ตทีวี ย้ำไม่ทิ้งวงการแน่นอน...

เป็นเรื่องที่แฟนๆ รายการทีวีจับตามองตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับกรณีพิธีกรมาดกวน น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ทวีตข้อความประกาศลาออกจากพิธีกรรายการทีวีผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว @na_nake ทั้ง 7 รายการ คือ รายการเปรี้ยวปาก, อีเม้าท์, รู้จริงปะ, สะบัดช่อ, เกมเผาขน, เทคมีเอาท์ ไทยแลนด์, ไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ และจะจัดเดี่ยวไมค์สุดท้ายในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ รวมทั้งจะหยุดทวีตข้อความในทวิตเตอร์ถ้าครบ 5,555 ข้อความด้วย

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. พิธีกรดังได้เปิดใจถึงสาเหตุลาออกจากพิธีกรรายการทีวีทุกรายการ ณ ห้องมรกต โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ รัชดา ว่าเป็นเพราะอยากพักเพื่อได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวไอเดียใหม่ๆ เพราะที่ผ่านมาไม่มีโอกาสได้พัก เพื่อออกมามองถึงภาพรวมในวงการทีวีว่าเป็นอย่างไรบ้าง โดยยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาว่าจะหยุดพักถึงเมื่อไหร่ แต่ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งวงการบันเทิงแน่นอน พร้อมทั้งโต้กระแสข่าวป่วยหนัก มีปัญหากับผู้จัดรายการ ฯลฯ และเผยอีกว่าตนกำลังจะรุกตลาดทำรายการอินเทอร์เน็ตทีวีในระหว่างที่พักงานเบื้องหน้าด้วย

สาเหตุการลาออกจากพิธีกรรายการทีวี?

จริงๆ แล้วไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนี้ แต่จากกระแสที่ออกมาทั้งเรื่อง เป็นโรคร้าย ทะเลาะกับผู้จัด ลาบวช แต่งงาน ไปนอก ล่าสุดมีกระแสว่าผมทำกาละแมร์ท้องด้วย (ยิ้ม) ประเด็นสุดท้าย คือ ผู้ชายปากหมากับผู้หญิงปากจัดไปกันไม่ได้หรอกครับ ผมขอเล่าว่าปี 2555 ถือว่าครบ 10 ปีที่ผมทำวงการบันเทิงในฐานะคนเบื้องหน้านะครับ ก่อนหน้านั้นประมาณ 10 ปี ผมทำเบื้องหลังรายการโทรทัศน์ ก็หมายความว่าผมทำงาน 20 ปีแล้ว งานแรกที่ผมทำคือ เคยเป็นนักข่าวบันเทิงมาก่อน ก่อนย้ายไปผลิตงานบันเทิง หลังจากทำมา 10 ปี ผมผันตัวมาทำงานเบื้องหน้า และเมื่อ 10 ปีผ่านไป มันก็เป็นเหตุบังเอิญว่าผมจะเปลี่ยนชีวิตอีกครั้งนึง

ผมมีความรู้สึกว่าในปัจจุบันผมรับผิดชอบ 7-8 รายการ ขอบคุณผู้จัดทุกคนที่ให้โอกาส และทำให้ผมได้รับผิดชอบงานที่มีคุณภาพทุกรายการ แต่ผมคิดว่าวงการบันเทิงต้องการสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอนะครับ ต้องการความเปลี่ยนแปลง ได้ทำอะไรใหม่ๆ และต่างออกไป ผมเลยรู้สึกว่าผมไม่สามารถทำอย่างนั้นได้หรอกครับถ้าผมไม่มีเวลาพัก และคิดทบทวน ผมสารภาพว่าตลอด 10 ปีที่ผมทำพิธีกรมากว่า 50 รายการ แต่ไม่มีโอกาสดูทีวีเลย รายการตัวเองก็ได้ดูตอนตัดต่อ และออกอากาศบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกตินะครับ แต่เราควรมีโอกาสออกมาดูภาพรวมกันบ้าง

การตัดสินใจพักงานชั่วคราวของผมในครั้งนี้ จริงๆ เหตุผลผมมันงี่เง่ามากคือผมแค่อยากดูทีวีกับเขาบ้าง จะได้รู้ว่ารายการทีวีมีอะไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของคนทำงาน ผมก็เลยรู้สึกว่าด้วยวิถีชีวิตแบบนี้คงไม่มีโอกาสทำผลงานที่ดีกว่านี้ได้แล้ว ผมอยากจะพักเพื่อดูว่าทีวีบ้านเรามีอะไรบ้าง ผมไม่เหนื่อยนะครับ อาจเป็นเพราะว่าพ่อผมฝึกให้ผมทำงานหนักตั้งแต่เด็ก แต่ผมรู้สึกว่าสิ่งที่มันอยู่ในสมองเรามันใช้ไปทุกวัน ไม่มีโอกาสเติมเต็มเลย ผมเลยอยากพัก ถ้ามีโอกาสผมก็อยากทำในสิ่งใหม่ และถ้ามีโอกาสที่เหมาะสม ผมก็จะกลับมาทำอีกครั้งนึงนะครับ บอกชัดๆ ว่าผมไม่ได้อำลาวงการนะครับ ผมอยากจะพักเพื่อไปต่อครับ งานวงการบันเทิงเป็นงานที่ผมรักมากๆ ครับ และผมหวังว่าอยากทำให้ดีกว่านี้ครับ

รู้ตัวมานานรึยังว่าจะพัก?

ผมไม่ได้ตัดสินใจเรื่องนี้แบบปัจจุบันทันด่วน ช่วงประมาณ 2 ปีผมเริ่มมองสรุปตัวเอง มันเหมือนกับว่าสิ่งที่ผมสะสมมาเริ่มร่อยหรอ ผมก็เลยเฮ้ย มันต้องมีสักช่วงนึงที่ผมจะต้องยุติ เพื่อสะสมอะไรใหม่ๆ และการทำงานพิธีกรสัปดาห์ละ 8 รายการ ที่ผมเดินไปอ่านสคริปต์มาพูดๆ แล้วทำให้รู้สึกไม่คุ้มค่าจ้าง ผมก็เลยคิดมาตลอดก่อนหน้านี้ว่าผมควรพักเพื่อหาอะไรใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทำงานทุกคนครับ

ตอนที่เราคิดได้ปรึกษาผู้ใหญ่ไหมเพราะมีผลกระทบเยอะ?

ผมมีการเกริ่นๆ ตลอดครับ แต่ไม่มีใครเชื่อว่าผมจะทำอย่างนั้น แต่ในแง่ผู้จัดทุกท่าน ผมเชื่อว่าเมื่อได้ฟังผมพูดชัดเจนอย่างนี้แล้ว ทุกบริษัทจะเข้าใจเพราะที่ผ่านมาผมรับใช้ผู้จัดอย่างเต็มกำลังทุกอย่าง โดยรับแค่ค่าตัวอย่างเดียว นั่นเป็นการยืนยันว่าตลอดเวลาผมรับใช้ผู้จัดอย่างเต็มที่ครับ

เสียดายไหม?

การที่ผมตัดสินใจยุติงานและออกมาพูดทั้งหมดเพื่อจุดประกายความคิดบางอย่างของคนในสังคม คือ 1. คนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอครับ 2. เราไม่ควรยึดติดอะไรทั้งนั้น โดยเฉพาะคนทำงานสร้างสรรค์ อย่าได้เชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองทำแล้วมันดีแล้ว อย่าเชื่อว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว อย่าได้เชื่อว่าเราอยู่ภาวะเซฟตัวและกินบุญเก่า ผมรักวงการนี้มาก ผมถึงตัดสินใจพักเพื่อกลับมาแบบสดๆ เปรี้ยงๆ ผมไม่เสียดายครับ

จะพักนานไหม?

ระยะเวลาผมตอบไม่ได้จริงๆ แต่ผมไม่ทิ้งงานเบื้องหน้าแน่นอน เพราะการจะมีรายการโทรทัศน์ 1 รายการไม่ใช่มีเงินแล้วมีได้ มันจะต้องมีไอเดียที่ดี โอกาสของสถานีที่หยิบยื่นให้ ลูกค้าที่จะเชื่อมั่นและลงทุนกับเรา ซึ่งผมกำหนดคนเดียวไม่ได้ จึงตอบไม่ได้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ครับ ผมตัดสินใจหยุดเพราะผมไม่อยากทิ้งมันครับ

หลายคนคิดว่าน่าจะลดรายการลงแล้วทำเบื้องหลังต่อไปด้วย?

ผมว่าถ้าเลิกไป 3 รายการ เขาคงจะเสียใจแน่ๆ  และถ้าให้เลือกรายการใดรายหนึ่ง ผมเลือกไม่ได้จริงๆ ครับ ถ้าสังเกตดีๆ ผมวางแผนในการรับงานทุกรายการ เพราะมีความแตกต่างในตัวของมันเอง ผู้จัดก็เต็มที่ในรายการของเขา มันเลยเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จในทุกรายการ

หลังจากนี้ต้องคุยกับผู้จัดไหม ในแง่หากวันนึงที่จะกลับมา เพราะเขาอาจจะคิดว่าเราอาจจะหยุดอีกเมื่อไหร่?

เรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องมีเหตุผลครับ ผมว่าผู้จัดทุกรายการก็เข้าใจครับ และตลอดเวลาผมไม่ได้มีปัญหากับผู้จัด ก็อาจจะมีพูดคุยกันแต่เป็นการอัพเดตงานกัน  เพราะอย่างที่บอกว่าผมไม่ได้หายไปไหน เผลอๆ ผมอาจจะมีเวลาไปเจอผู้จ้างมากขึ้นด้วยซ้ำครับ

งานอื่นๆ เช่น พิธีกรอีเวนต์ ยังทำปกติ?

งานพิธีกรอีเวนต์ยังทำปกติ ผมว่าเป็นงานที่ท้าทายอยู่เสมอครับ ส่วนงานพรีเซ็นเตอร์โฆษณายังรับอยู่ งานจัดรายการวิทยุสามแยกปากหวาน 91.5 ก็ยังทำอยู่ครับ งานคอลัมนิสต์ที่ทำให้กับเว็บไซต์ยังทำอยู่ครับ

มีกระแสว่าเราจะตั้งบริษัททำงานเบื้องหลังเอง?

ปัจจุบันผมมีบริษัทตัวเองอยู่แล้ว มี 2 บริษัท เป็นบริษัทเอเจนซี่และโปรดักชั่นเฮ้าส์ ออร์แกไนเซอร์ แต่ว่ามีงานใหม่ระหว่างพักเบื้องหน้าคืองานทีวีอินเทอร์เน็ต ที่มีความท้าทายเรื่องเทคโนโลยี และรูปแบบรายการที่ต่างออกไปจากที่เราคุ้นชินอย่างสิ้นเชิง ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อ ถ้าตั้งแล้วจะแจ้งให้ทราบครับ

เหมือนลึกๆ มีความอึดอัดใจ?

ไม่มีเลยครับ ที่สำคัญผู้จัดทุกรายการที่เคยร่วมงานกับผม ผมนึกไม่ออกจริงๆ ว่าเขามีเรื่องอะไรอึดอัดใจกับผม ผมอาจจะโชคดีที่เคยทำงานเบื้องหลังมาก่อน เวลาถ่ายรายการก็เหมือนขาข้างนึงอยู่หน้ากล้อง ขาอีกข้างอยู่หลังกล้องเสมอ ผมก็เลยใช้ความโชคดีของผมเป็นตัวงาน ตัวผมก็ไม่เคยอึดอัด ไม่เคยเก็บอะไรในใจเลย ไม่มีปัญหาอึดอัดครับ

กลัวไหมว่าคนจะลืมชื่อของเราไป?

ไม่กลัวครับ ผมโชคดีที่ผมเป็นที่รู้จัก เป็นคนสาธารณะ ผมเป็นที่รู้จักในวันที่ผมโตมากแล้ว ผมแยกผมและชื่อเสียงออกจากกันเสมอ ผมรู้ถึงกระบวนการเบื้องหลังการที่จะมีชื่อเสียงมันไม่ได้มาโดยบังเอิญ ผมก็เลยไม่เสียดายครับ ผมกล้าพูดว่าสำหรับผม เงินเป็นเรื่องรอง แต่วิธีการได้เงินมาสำคัญกว่าครับ

ยืนยันไม่ได้ป่วย?

ไม่ได้ป่วยครับ จริงๆ ผมเป็นโรคสะเก็ดเงิน มันจะป็นผื่นๆ ขึ้นตามตัว รักษาไม่หาย แต่มีวัคซีนที่สามารถบรรเทาอาการให้หายได้ แต่เข็มละ 150,000 บาท ผมเลยลองไปฉีดแล้วทวิตเตอร์บอกว่าเชื่อไหมว่าผมเป็นโรคผิวหนังที่ต้องฉีดยาเข็มละ 150,000 บาท เลยอาจจะเป็นประเด็นเชื่อมโยงว่าป่วยครับ

ฝากถึงแฟนๆ รายการ?

สำหรับคุณผู้ชมที่ติดตามผลงานทำให้ผมเติบโตและมีทุกวันนี้ได้ สิ่งที่ผมทำต่อไปนี้ผมทำเพื่อพวกคุณครับ ผมไม่อยากออกทีวีแล้วไม่มีอะไรในกบาลมาฝากพวกคุณเลย ผมอยากจะพัก อยากมีไอเดียใหม่ๆ ที่สนุกกว่านี้ ต่างออกไปจากนี้ แล้วนำมาฝากพวกเราครับ เพื่อจะพิสูจน์ฝีมือของผมอีกครั้งครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:49 น.