ข่าว
100 year

"จารุพงศ์"ดึงไตรภาคีมีส่วนร่วม บขส.สวนทางขอปรับค่าโดยสาร

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

นายจารุพงศ์  เรืองสุวรรณ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้มีแนวคิดที่จะปรับโครงสร้างคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางใหม่ โดยจะเสนอให้มีกรรมการแบบไตรภาคี จากฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายผู้ใช้บริการ ผู้ให้บริการ และคนกลางเข้ามาเป็นกรรมการร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งในการปรับเพิ่มขึ้นของราคาค่าเชื้อเพลิง ที่ส่งผลกระทบต่อทุกฝ่าย

“ถ้ามันเข้าท่าก็จะทำ เพราะผมเห็นว่าน่าจะปรับโครงสร้างของกรรมการขนส่งทางบกกลางเพื่อเปิดให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือเรื่องการปรับราคาค่าโดยสารได้ เนื่องจากการปรับราคาค่าโดยสารนั้น ต้องคำนึงถึงค่าอะไหล่ อัตราเงินเฟ้อ ค่าครองชีพ ฯลฯ ด้วย ไม่ใช่พิจารณาจากราคาเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียว เราต้องมองให้รอบด้าน”

ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางในวันที่ 26 ม.ค.นี้ บขส.เตรียมเสนอที่ประชุมเพื่อขอพิจารณาปรับขึ้นราคาค่าโดยสารเพิ่มขึ้นอีกกิโลเมตรละ 3-6 สตางค์ สำหรับสาเหตุที่ บขส. จะเสนอขอปรับราคาเนื่องจากขณะนี้ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นเกินกว่าลิตรละ 30 บาท แต่ในขณะเดียวกันก็จะรอดูนโยบายการดูแลค่าโดยสารจากนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม ว่าจะมีทิศทางไปในทางใด และอย่างไรด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้