ไลฟ์สไตล์
100 year

ประท้วงได้ผล! ส.ส.มะกันถอนร่างกม.'SOPA'ออกจากสภาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2555 05:20 น.
SHARE

ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ถอนร่างรัฐบัญญัติหยุดยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์หรือSOPA ออกจากสภาแล้ว หลังจากถูกประท้วงอย่างรุนแรงจากหลายฝ่าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า นายลามมาร์ สมิธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐเท็กซัสจากพรรครีพับลิกัน ผู้ยื่นเสนอร่างรัฐบัญญัติหยุดยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์(SOPA) ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากบรรดาผู้ให้บริการเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต ได้ออกมาประกาศถอนร่างกฎหมายออกจากวาระของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

นายสมิธเปิดเผยว่า เขาจะถอนร่างรัฐบัญญัตินี้ไปจนกว่าจะได้รับความเป็นชอบในวงกว้าง และยังกล่าวว่า เขาทราบดีถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และจะให้เป็นแนวทางปรับแก้กฎหมายอย่างจริงจัง ขณะเดียวกัน นายแฮร์รี รีด สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ ประกาศเลื่อนการลงมติบังคับใช้ร่างรัฐบัญญัติคุ้มครองไอพี(PIPA) ซึ่งมีปัญหาถูกประท้วงเช่นกัน ออกไปก่อน

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ 18 ม.ค. เว็บไซต์ต่างทั่วโลกต่างแสดงพลังเพื่อประท้วงกฎหมายSOPA โดยวิธีปิดการให้บริการเว็บไซต์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง หรือใช้สีดำเป็นสัญลักษณ์แทนการประท้วงเป็นต้น บรรดาผู้ให้บริการเว็บไซต์ต่างมองว่า กฎหมายดังกล่าว เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการเผยแพร่ข้อมูล รวมถึงจะทำให้โลกอินเทอร์เน็ตเป็นอัมพาต

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:11 น.