ไลฟ์สไตล์
100 year

เว็บดังจอดำ! ค้านกฎหมายฉาวฉบับวุฒิสภาสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2555 18:45 น.
SHARE

สำนักข่าวต่างประเทศเผย เว็บไซต์ชื่อดังร่วมแสดงออก คัดค้านกฎหมาย SOPA และ PIPA โดยบางเว็บไซต์ถึงขั้นปิดบริการภาคภาษาอังกฤษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วิกิพีเดีย สารานุกรมออนไลน์ ออกโรงประท้วงกฎหมายห้ามละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ ที่เรียกว่า โสภา (SOPA) และ กฎหมายคุ้มครองสิทธิทางปัญญาหรือ ปิป้า (PIPA) ของสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภาสหรัฐฯ ด้วยการขึ้นจอดำ ปิดการให้บริการภาคภาษาอังกฤษ 24 ชั่วโมง ส่วนกูเกิล คาดแผ่นป้ายสีดำเหนือโลโก้บนหน้าแรกของเว็บเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ กูเกิล ทวิตเตอร์ วิกิพีเดีย ยาฮู และผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ ต่างเห็นว่ากฎหมายนี้จะบ่อนทำลายนวัตกรรม และเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อดิจิตอล ทั้งยังปูทางให้ทางการสหรัฐฯ สั่งปิดเว็บไซต์ที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ต่างชาติอื่นๆ ได้ โดยไม่ต้องอาศัยกระบวนการทางกฎหมายด้วย

ที่สำคัญ ยังเซ็นเซอร์เว็บไซต์ต่างๆ ได้เช่นเดียวกับที่ จีน มาเลเซีย และอิหร่านใช้ ซึ่งมีผลทำให้ธุรกิจต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ทั้งยังเป็นภัยต่อกิจกรรมที่ถูกกฎหมายด้วย แม้กฎหมายฉบับนี้จะได้รับการสนับสนุนเนืองแน่นจากนักสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ และพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ก็ตาม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 07:10 น.