ไลฟ์สไตล์
100 year

กระแสต้าน SOPA มาแรง

ไทยรัฐออนไลน์
19 ม.ค. 2555 05:30 น.
SHARE

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ตอนนี้เว็บไซต์โลกกำลังมีการเคลื่อนไหวเพื่อต้อต้านรัฐบัญญัติหยุดยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์(SOPA) และรัฐบัญญัติคุ้มครองไอพี(PIPA) กันอย่างดุเดือด มีทั้งการทำจอมืด ยุติการให้บริการชั่วคราว หรือใช้สัญลักษณ์แถบดำ ในการแสดงพลัง เพราะเล็งเห็นว่า หากข้อกฎหมายนี้ผ่านร่างออกมาจะเกิดผลกระทบต่ออินเทอร์เน็ตอย่างใหญ่หลวง...

ด้วยข้อบัญญัติที่ระบุว่า อัยการสามารถขออำนาจศาลในการแบนหรือปิดเว็บไซต์ที่มีส่วนในการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งการค้นหา โฆษณาได้ เป็นการเขียนแบบกว้างๆ จึงมีผลกระทบในวงกว้างเช่นกัน บรรดาผู้จัดทำเว็บไซต์มองว่า หากยึดตามหลักการนี้ เว็บไซต์สืบค้นอย่างกูเกิล ที่สามารถค้นหาได้แทบทุกเว็บไซต์ในโลกไม่เว้นแม้แต่เว็บผิดกฎหมาย เฟซบุ๊กที่สามารถแชร์ภาพหรือวีดิโอไม่ว่าจะละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ อาจต้องพลอยถูกปิดไปด้วยก็ได้ เพราะกลายเป็นว่าทำผิดตามที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

หรืออย่างวิกิพีเดีย เว็บไซต์สารานุกรมออนไลน์ ซึ่งรวบรวมข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อทั้งการสืบค้นข้อมูล หรือการศึกษาเอาไว้มากมาย หากมีเนื้อความหรือข้อมูลที่ละเมิดลิขสิทธิ์ก็อาจถูกแบนหายไปจากโลก ดังนั้นเพื่อทำตามกฎหมาย ทุกเว็บไซต์จะต้องคอยลบเนื้อหาที่ละเมิดหรืออาจละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหมดออกจากเว็บ ซึ่งผมขอรับรองว่าเป็นไปไม่ได้แน่นอน

เว็บไซต์ต่างๆทั่วโลก จึงออกมารวมตัวกันเพื่อต่อต้านข้อกฎหมายนี้ อย่างเช่นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เว็บไซต์ Reddit เว็บเครือข่ายข่าวสารออนไลน์ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าใช้ต่อวันอยู่ที่ราว 8ล้านคน ประท้วงด้วยการหยุดให้บริการเป็นเวลา 12 ชั่วโมง เช่นเดียวกับวิกิพีเดียที่หยุดให้บริการสืบหาข้อมูลในหน้าเว็บภาษาอังกฤษของตน(ซึ่งผมได้รับผลกระทบไม่น้อย)เป็นเวลา 1 วัน ตั้งแต่เที่ยงวันที่ 18 ม.ค.ตามเวลาไทย จนถึงเที่ยงของวันที่ 19 ม.ค.

 

 


ตอนนี้เรื่องข้อกฎหมายที่กล่าวถึงนั้นยกไม่ถูกบังคับใช้โดยสภาคองเกรสของสหรัฐฯ และกำลังอยู่ในระหว่างการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องของกฎหมาย โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าความพยายามในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเรื่องที่ดี แต่กฎหมายนี้มีวิธีจัดการแบบขี่ช้างจับตั๊กแตน หรือถล่มทั้งเมืองเพื่อล่าโจรเพียงไม่กี่คน มันก็เกินไปหน่อย เพราะแค่คิดว่าโลกนี้ไม่มีกูเกิล ผมก็หนาวแล้วละครับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 13:37 น.