ไลฟ์สไตล์
100 year

พบนายทุนรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าแควระบม-สียัด

ไทยรัฐออนไลน์
9 ม.ค. 2555 19:30 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ แควระบม-สียัด  จ.ฉะเชิงเทรา หลังพบว่าถูกนายทุนบุกรุก แผ้วถางป่าเป็นวงกว้าง เพื่อทำเป็นสวนปาล์ม คาดมีเจ้าหน้าที่รู้เห็น ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มค. 55 นายนัฐสิญจ์ ศรีพงษ์ นายอำเภอสนามชัยเขต พท.สุรินทร์ เจริญชีพ ผบ.ร้อย ทพ.1306 กรมทหารพราน ที่ 13 ด.ต.สรนันท์ ส่องแสงจันทร์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการสายตรวจ กก.2 บก.ปทส.ประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา นายจตุพร คชานุบาล หัวหน้าหน่วยประสานงานป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรป่าไม้ (นปม.) ฉะเชิงเทรา นายถวัลย์ สิงห์แก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ฉช.8 (นาอิสาน) สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่แปลงปลูกป่า ป่าสงวนแห่งชาติ แควระบม-สียัด บ้านคลองคำจัง หมู่ที่ 21 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา จุดพิกัด 0801067 E 1503027 N

ข่าวแนะนำ


จากการตรวจสอบผืนป่าดังกล่าวเป็นป่าดงดิบ แปลงที่ 1 จำนวนเนื้อที่ 150 ไร่ บริเวณโดยรอบเป็นสวนปาล์มหลายร้อยไร่ เป็นของนายพรชัย ไม่ทราบที่อยู่และนามสกุล เป็น ส.ท.เขต อ.บางปะกง ถูกแผ้วถางตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ และถูกเผาทำลายประมาณ 10 ไร่ 35 ตารางวา และพบไม้ท่อนกระยาเลยเส้นผ่าศูนย์กลาง 20-30 ซม. ยาวประมาณ 2 เมตร จำนวน 40 ท่อน เจ้าหน้าที่จึงทำการบันทึกตรวจยึด และตรวจสอบพื้นที่แปลงที่ 2 ที่อยู่ติดกัน เนื้อที่ 20 ไร่ และ อีกแปลงจำนวน 8 ไร่ ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดเมื่อปี 2554 มีการนำต้นปาล์มอายุประมาณ 2 ปี มาปลูกเต็มเนื้อที่ และปลูกมันสำปะหลัง อายุประมาณ 1 ปี อำพรางไว้ หลังจากตรวจสอบแล้วจึงได้บันทึกภาพใว้เป็นหลักฐานเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

พ.ท.สุรินทร์ เจริญชีพ ผบ.ร้อย ทพ.1306 กรมทหารพราน ที่ 13 เปิดเผยว่า ตนได้รับนโยบายจากผู้บัญชาการ กองทัพบก ให้ปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งป่าดังกล่าวเป็นป่าพื้นที่แปลงฟื้นฟูสภาพป่าปีงบประมาณปี 2552 โครงการฟื้นฟูต้นน้ำลุ่มน้ำบางปะกง แบบบูรณาการ แปลงที่ 1 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแควระบม-สียัด พื้นที่จำนวน 150 ไร่ แต่ถูกนายทุนพื้นที่ใกล้เคียงลักลอบโค่นตัดถางป่าเพื่อจะปลูกสวนปาล์ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะเป็นคนกล่าวโทษร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม การกระทำในครั้งนี้คาดว่ามีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่บางคนที่เห็นแก่ผลประโยชน์รู้เห็นเป็นใจ ไม่อย่างนั้น ผู้กระทำคงไม่กล้าโค่นป่าขนาดนี้ และจากหลักฐานที่พบผู้กระทำมีเจตนาจะใช้พื้นที่ในการทำเกษตรกรรมอย่างแน่นอน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:44 น.