ศาลมาเลย์ตัดสิน 'อันวาร์' พ้นผิดคดีตุ๋ยผู้ช่วย เหตุหลักฐานไม่น่าเชื่อถือ

ข่าว

  ศาลมาเลย์ตัดสิน 'อันวาร์' พ้นผิดคดีตุ๋ยผู้ช่วย เหตุหลักฐานไม่น่าเชื่อถือ

   9 ม.ค. 2555 10:30 น.

   ศาลมาเลเซียมีคำตัดสินประวัติศาสตร์ ระบุ นายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำฝ่ายค้านไม่มีความผิด ในคดีถูกกล่าวหาว่ากระทำการล่วงละเมิดทางเพศผู้ช่วยหนุ่ม ด้วยการร่วมประเวณีทางทวารหนัก เนื่องจากผู้พิพากษามีความเห็นว่าหลักฐานที่เป็นตัวอย่างดีเอ็นเอ ที่ทีมอัยการนำมาประกอบการยื่นฟ้องนั้น ขาดความน่าเชื่อถือ...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 55 ว่า ศาลมาเลเซียมีคำตัดสินครั้งประวัติศาสตร์ ระบุ นายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำพรรคฝ่ายค้าน   ไม่มีความผิดในคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่า กระทำการล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้ช่วยหนุ่ม  ด้วยการร่วมประเวณีทางทวารหนัก  เนื่องจากผู้พิพากษามีความเห็นว่า   หลักฐานที่เป็นตัวอย่างดีเอ็นเอ ที่ทีมอัยการนำมาประกอบการยื่นฟ้องเอาผิดนายอันวาร์นั้น ขาดความน่าเชื่อถือ จึงถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของนายอันวาร์ หลังต่อสู้คดีนานกว่า 2 ปี

   รายงานข่าวระบุว่า ผู้พิพากษาโมฮาหมัด ซาบิดิน ดิอาห์ แถลงว่า ศาลจำต้องรักษาไว้ซึ่งหลักการที่ว่า  จะไม่พิพากษาลงโทษผู้ที่ถูกกล่าวหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศ  หากปราศจากหลักฐานที่ชัดเจนและแน่นหนา  ดังนั้น ผู้ที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้ คือนายอันวาร์ อิบราฮิม จึงพ้นจากข้อกล่าวหา


   คำตัดสินดังกล่าวสร้างความยินดีให้กับกลุ่มผู้สนับสนุนนายอันวาร์จำนวนหลายร้อยคน  ที่เดินทางมารวมตัวกันบริเวณด้านนอกศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์   ขณะที่นายอันวาร์ วัย 64 ปี  ซึ่งยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวมาโดยตลอด พร้อมยืนยันว่า ตนถูกรัฐบาลมาเลเซียกลั่นแกล้งทางการเมืองนั้น    ได้ออกมาแสดงความยินดีหลังทราบคำตัดสินเช่นกัน

   "ขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า ความยุติธรรมยังมีอยู่จริง  ผมยอมรับว่า ประหลาดใจเล็กน้อยกับคำตัดสิน  แต่ในที่สุดผมก็พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นได้ว่า ผมเป็นผู้บริสุทธิ์" นายอันวาร์กล่าวต่อสื่อมวลชน

    


   ทั้งนี้   นายอันวาร์ถูกกล่าวหาว่าทำการล่วงละเมิดทางเพศกับผู้ช่วยหนุ่ม  เพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่เขานำพรรคการเมืองฝ่ายค้านคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง เหนือคู่แข่งจากพรรครัฐบาลมาเลเซียได้ในหลายพื้นที่  ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี ค.ศ. 2008  และก่อนหน้านั้นเมื่อปี ค.ศ. 1999 อันวาร์เคยถูกตัดสินจำคุกจากข้อกล่าวหาเดียวกันนี้มาแล้วเช่นกัน แต่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 22:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์