รัฐเล็งคลอดนิคมฯ แนวชายแดน 3 จังหวัด

ข่าว

  รัฐเล็งคลอดนิคมฯ แนวชายแดน 3 จังหวัด

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ม.ค. 2555 13:05 น.

   รัฐเล็งคลอดนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ตามแนวชายแดนใน 3 จังหวัด "กาญจนบุรี-เชียงราย-ตาก" ส.อ.ท. หนุนเต็มที่เชื่อลดความกังวลจากปัญหาภัยธรรมชาติได้ แนะให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม...

   นายสุภาพ คลี่ขจาย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในงานเสวนา พลิกฟื้นนิคมอุตสาหกรรมไทยหลังมหาอุทกภัย 2554 ว่า ขณะนี้นิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทยมีพื้นที่รองรับโครงการลงทุนค่อนข้างเต็มศักยภาพแล้ว ดังนั้นรัฐบาลจึงเห็นความจำเป็นในการตั้งนิคมอุตสาหกรรมตามแนวชายแดนขึ้นมา เพื่อเป็นจุดรองรับการลงทุนเพิ่มเติม โดยมีความเป็นไปได้ 3 นิคม ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมพุน้ำร้อน จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างนิคมอุตสาหกรรมในไทยกันนิคมอุตสาหกรรมทวาย ของสหภาพพม่า ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาได้อนุมัติเงิน 25 ล้านบาท เพื่อทำการศึกษาความเป็นไปได้ และสำรวจพื้นที่แล้ว และภายในสัปดาห์หน้าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจะลงพื้นที่เพื่อสำรวจพื้นที่อีกครั้ง

   ส่วนอีกนิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ระหว่างการศึกษาจัดตั้งอยู่ในอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เพื่อเชื่อมต่อกับมลฑลยูนนานของจีน และแห่งที่ 3 ที่จะจัดตั้งในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นอกจากนี้รัฐบาลกำลังจะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการตั้งนิคมอุตสาหกรรมที่ จังหวัดขอนแก่นอีกด้วย ทั้งนี้การเดินหน้าตั้งนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ รัฐบาลจัดให้มีคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง 13 ชุด เพื่อทำงานที่สอดประสานกัน

   ขณะที่นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. ระบุว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ภาคอุตสาหกรรมมีความกังวลปัญหาภัยธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ส.อ.ท. จึงสนับสนุนให้รัฐบาลจัดหานิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่เพื่อรองรับการลงทุนใหม่ ๆ อีกทั้งยังเป็นการรองรับการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 แต่การพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคตจะต้องมีระบบบริหารจัดการที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งสู่อุตสาหกรรมเชิงนิเวศ หรือ อีโคทาวน์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
   03:44

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 10:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์