ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีกรมอุทยานลงพื้นที่ตรวจซากช้างที่แก่งกระจาน

ไทยรัฐออนไลน์
5 ม.ค. 2555 02:30 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ตรวจซากช้างที่ถูกล่าทิ้งซากในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ฟันธงเป็นขบวนการล่าอวัยวะช้างส่งออกนอก เพราะเพิ่งเคยเกิดเหตุในลักษณะนี้เป็นครั้งแรก ที่ตัดเอาจมูกช้างและตัวเดียวอันเดียวไปด้วย สั่งตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษดูแลจุดล่อแหลมต่อขบวนการล่าช้าง...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2555 นายดำรง พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เดินทางพร้อมด้วยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เข้าไปที่เกิดเหตุช้างถูกยิงตาย ที่บ้านหมู่ 6 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยมีนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.เพชรบุรี พ.ต.อ.วิรัช วัชรขจร ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องซึ่งเดินทางไปรอที่บริเวณริมถนนสาย บ้านป่าเด็ง-บ้านพุไทร ปากทางเข้าเส้นทางที่ช้างถูกยิงตายซึ่งอยู่ห่างจากริมถนนเข้าไปประมาณ 500 เมตร โดยทั้งหมดได้เดินเท้าเข้าไปดูยังที่เกิดเหตุ ซึ่งบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ขุดหลุมเพื่อฝังกลบไว้ รอหลังการตรวจสอบของนายดำรง ซึ่งปรากฏว่ามีชาวบ้านจำนวนมากเข้าไปรอดูการตรวจสอบด้วย โดยมีกำลังพลของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ตำรวจตระเวนชายแดน คอยดูแลพื้นที่บริเวณดังกล่าว

ข่าวแนะนำ


นายดำรง กล่าวหลังเดินทางเข้าไปถึงและตรวจดูสภาพซากช้างพลายที่ถูกยิงตาย รวมทั้งรับฟังการรายงานข้อมูลจากหัวหน้าอุทยานฯ ว่า สภาพช้างที่ตายมีอายุประมาณ 10-15 ปี และตายมาไม่น้อยกว่า 10 วัน ลักษณะของคนร้ายต้องมีความเชี่ยวชาญและรู้จักเส้นทางที่ช้างเดินในพื้นที่ และเลือกยิงเฉพาะช้างตัวผู้ อีกทั้งมีการกลบเกลื่อนหลักฐาน เพื่อไม่ให้เห็นขนาดของอาวุธที่ใช้ยิง ซึ่งอาจจะใช้อาวุธปืนไรเฟิลหรือมีประสิทธิภาพสูงกว่า เนื่องจากมีการตัดเอากระโหลกหน้าผากช้างออกไปด้วย อีกทั้งสภาพช้างที่ถูกยิงหรือถูกล่าในอดีตก็เพื่อเอางา แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พบว่า มีการตัดเอาจมูกที่ปลายงวง ตัวเดียวอันเดียว และขนหาง พร้อมทั้งงา ไปโดยเฉพาะ ซึ่งน่าจะเป็นขบวนการล่าช้างตามใบสั่งเพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพราะในประเทศไทย ไม่นิยมหรือเคยมีข่าวคราวว่าจะต้องการจมูกช้าง ตัวเดียวอันเดียวไปเพื่อการบริโภค

ถ้าพิจารณาดูว่าหากจะยิงเพื่อเอางา ช้างที่ถูกยิงมีอายุไม่มากนัก งาจึงไม่ยาวเท่าไร แต่ถือว่าเป็นผลพลอยได้ รวมทั้งขนหางช้าง ซึ่งห่างออกไปก่อนหน้านี้ก็มีช้างถูกล่าที่บริเวณบ้านหมู่ 3 ในตำบลเดียวกัน และเผาทำลายซากเพื่อไม่ให้ตรวจพบร่องรอยของกระสุนปืนที่ใช้ยิง จึงน่าเชื่อว่าเป็นขบวนการล่าอวัยวะช้างที่เป็นขบวนการข้ามชาติเลยทีเดียว เพราะเลือกเอาแต่ช้างตัวผู้ ซึ่งพิจารณาดูแล้วว่าน่าตกใจมาก เพราะจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ลุกลามไปยังจุดต่างๆ ที่มีช้างอยู่อาศัย และเมื่อตนกลับไป จะเรียกทุกหน่วย ทั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานฯ ทุกแห่งที่มีช้างมาประชุม เพื่อวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม โดยตนจะจัดให้มีชุดสายสืบพิเศษที่กรมอุทยานฯจะต้องจัดจ้างในทางลับกับชาว บ้านในพื้นที่เพื่อเป็นสายสืบประจำหมู่บ้าน คอยหาข่าวให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ตรงนี้ต้องยอมลงทุน เพราะพื้นที่ต่างๆกว้างขวาง กำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม่เพียงพอที่จะคอยป้องกัน เพราะกลุ่มไล่ล่าแฝงตัวเข้าพื้นที่ได้ง่ายเพราะมีกลุ่มคนในพื้นที่บางกลุ่ม ที่อาจเกเร หวังเพียงเงินค่าตอบแทนจำนวนไม่มากแล้วทำให้ ชาวบ้านในพื้นที่ที่ดีๆ ต้องเสียหายไปด้วย

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวต่อว่า จะตั้งให้มีชุดปฏิบัติการพิเศษคอยติดตามโขลงช้างที่หากินใกล้ชุมชน เป็นการเฉพาะ โดยจะให้ติดตามช้างเพื่อเฝ้าระวังไปห่างๆเพื่อป้องกันเหตุ จากเดิมที่คอยแต่เดินลาดตระเวนเป็นระยะๆ ต่อไปจะให้ติดตามไปตลอดโดยจะเริ่มต้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานก่อนเป็น ที่แรก รวมทั้งอุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยทั้งสองอุทยานนี้มีช้างกว่า 500 ตัวและอยู่ใกล้กับชุมชน เพราะขณะนี้ตนเองเชื่อว่ามีกลุ่มขบวนการข้ามชาติเริ่มปฏิบัติการเพราะ กรณีที่ตรวจพบที่ อ.อุ้มผาง พบว่ามีชาวต่างชาติ ที่เป็นชาวเวียดนาม เข้ามาล่าเสือโคร่ง เพื่อเอาตัวเดียวอันเดียวและหนังไป โดยเราสามารถจับกุมได้พร้อมมีหลักฐานการเดินทางเข้าออกผ่านทางช่องแมก จึงทำให้การล่าช้างที่ตรวจพบ ขณะนี้ มีลักษณะคล้ายกันกับการล่าเสือโคร่งดังกล่าว ซึ่งน่าตกใจมากและต้องเตรียมการป้องกันกรณีนี้ให้ดี

นายดำรง กล่าวอีกว่า แนวทางในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นที่นี่ ตนจะทำโครงการตั้งกองทุนชดเชยให้กับชาวบ้านที่ปลูกผลผลิตแล้วถูกช้างเข้ามา กิน โดยชาวบ้านก็เพาะปลูกพืชผลไปตามปกติ แต่เมื่อช้างเข้ามากิน รัฐก็จะชดเชยให้ตามราคาผลผลิตที่เสียหาย ถือว่าชาวบ้านปลูกผลผลิตเพื่อเลี้ยงช้างไปในตัว ในกรณีนี้จะลดความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างในพื้นที่นี้ได้เป็นอย่างดี และชาวบ้านก็จะช่วยกันดูแลช้าง และให้บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวดูช้างไปในตัว ที่ตนเชื่อมั่นว่า น่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหานี้ได้อย่างยั่งยืนขณะเดียวกันในกรณีนี้ ตนต้องขอความร่วมมือกับทางพนักงานสอบสวน ให้ติดตามสืบสวนหาตัวกลุ่มคนร้ายและกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องมาลงโทษให้ได้ อีกทั้งยังได้ขอความร่วมมือกับทางฝ่ายปกครอง และท้องถิ่นให้ช่วยกันดูแลทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าในพื้นที่ด้วยความร่วม มือกัน

ด้าน นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.เพชรบุรี กล่าวว่า ตนรู้สึกสะเทือนใจมากเพราะช้างถือเป็นสัตว์ที่มีคุณต่อชาติบ้านเมืองมา ตั้งแต่ในอดีต คนที่ทำอย่างนี้ได้ ต้องเป็นคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยม ในอดีตช้างเป็นสัญญลักษณ์ที่อยู่บนผืนธงของชาติ คนเราต้องรู้สำนึกในบุญคุณต้องคอยช่วยกันดูแลและปกป้องรักษา เป็นหูเป็นตาให้กับทางราชการ ตนจะเน้นย้ำทั้งในระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และหมู่บ้านให้ช่วยกันดูแลช้างที่ถือเป็นสมบัติของแผ่นดินให้เป็นอย่างดี และจะขอความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดูแลกันอย่างเต็มที่

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:15 น.