ระทึก! ลุยช่วย '10 ชีวิต' ค้างรถรางลอยฟ้า สวนสัตว์เชียงใหม่

ข่าว

  ระทึก! ลุยช่วย '10 ชีวิต' ค้างรถรางลอยฟ้า สวนสัตว์เชียงใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 ธ.ค. 2554 14:56 น.

   ระทึก จนท.ลุยช่วย 10 นักท่องเที่ยวค้างเติ่งบนรถรางไฟฟ้า สวนสัตว์เชียงใหม่ สูงจากพื้นดินกว่า 10 เมตร เบื้องต้นคาดเกิดจากไฟฟ้าขัดข้อง ล่าสุดช่วยเหลือลงมาได้ทั้งหมดแล้ว ทุกคนปลอดภัย...

   เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 26 ธ.ค. นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ว่า รถรางไฟฟ้า ของบริษัท ไทยโมโนเรล จำกัด ติดค้างอยู่บนรางความสูงกว่า 10 เมตร บริเวณหน้าส่วนจัดแสดงฮิปโป มีนักท่องเที่ยวชายหญิง และเด็กร่วม 10 คน ติดค้างนานร่วม 1 ชั่วโมง จึงได้รายงานด่วนถึงนายธนภัทร พงษ์ภมร ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อดำเนินการหาทางช่วยเหลือ


   ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่า เกิดจากกระแสไฟฟ้าขัดข้อง จึงรีบประสานงานไปยังหน่วยกู้ภัยเทศบาลนครเชียงใหม่ และเทศบาลตำบลสุเทพ ให้ส่งรถกระเช้า และรถบันไดเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมทั้งประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มาอำนวยความสะดวกด้านจราจร เนื่องจากมีรถนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรภายในสวนสัตว์ติดขัด

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศช่วงการรอให้การช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวต่างมีสีหน้าตื่นตระหนกตกใจอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเด็กเล็กส่งเสียงร้องไห้ด้วยความกลัว เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเหตุรถรางติดค้างอยู่ และเกิดไฟลุกไหม้ด้วย จึงพากันหวาดผวา ซึ่งต่อมาเมื่อทางหน่วยกู้ภัยเดินทางมาถึง ได้ทำการยกกระเช้าขึ้นไปช่วยเหลือเด็ก และผู้หญิงลงมาก่อน ส่วนรถบันไดได้เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวภายในตู้ผู้โดยสารด้านท้าย บรรยากาศเต็มไปด้วยความระทึก เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ในระดับความสูง


   นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งมีกระแสไฟฟ้าขัดข้องทำให้รถรางไฟฟ้าติดค้างอยู่บนรางสูงเหนือพื้นดินกว่า 10 เมตร มีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่นานร่วม 1 ชั่วโมง จึงได้รีบแจ้งให้ทางเทศบาลตำบลสุเทพ และ เทศบาลนครเชียงใหม่ นำรถกระเช้าและรถบันไดเข้าให้การช่วยเหลือ จนสามารถนำลงมาได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งกล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้มีคำสั่งให้หยุดรถรางไฟฟ้าทุกขบวนไว้ก่อน จนกว่าจะมีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อดำเนินการต่อไป

   ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับรถรางโมโนเรล รางเดี่ยว ของบริษัท ไทยโมโนเรล จำกัด ให้บริการวิ่งรับนักท่องเที่ยวเที่ยวชมมุมสูงของสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2553 ได้เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าขัดข้องขณะวิ่งบนรางสูงกว่า 10 เมตร ทำให้ผู้โดยสารหวาดผวา โดยเฉพาะมีพนักงานรถได้โดดหนีตายกันลงมา จนได้รับบาดเจ็บ ทำให้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ต้องสั่งให้หยุดวิ่ง และมีการสอบสวนพร้อมให้มีการแก้ไขในด้านความปลอดภัย จนเพิ่งกลับมาวิ่งบริการนักท่องเที่ยวแต่ก็มาเกิดเหตุระทึกขวัญซ้ำขึ้นอีก.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์