ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.นครราชสีมายินดีประสาน 3 กรม สางปัญหารุกที่วังน้ำเขียว

ไทยรัฐออนไลน์
24 ธ.ค. 2554 10:10 น.
SHARE

ผวจ.นครราชสีมา เผย พร้อมเป็นคนกลางประสาน 3 กรม ประกอบด้วย กรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ฯ และ ส.ป.ก. ร่วมสางปัญหารุกที่ อ.วังน้ำเขียว หวังแก้ปัญหาให้ลงตัว และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อเวลา 08.00 น วันที่ 24 ธ.ค.54 นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงปัญหาของ อ.วังน้ำเขียว ว่า ปัญหาการบุกรุกที่ของ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จำแนกออกมาเป็น 3 เขตพื้นที่ด้วยกัน เขตแรกอาจจะเป็นการบุกรุกป่า ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติทับลาน กรมอุทยานฯดูแลรับผิดชอบ เขตที่สองเป็นป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานฯ กรมป่าไม้ดูแลรับผิดชอบ ส่วนเขตที่สามเป็นเขตที่มีการส่งมอบให้ ส.ป.ก.ไปแล้ว ตรงนี้ทาง ส.ป.ก.ก็ต้องดูแลรับผิดชอบ ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ มีเจ้าภาพหลักแยกกันเป็น 3 กรมด้วยกัน ในส่วนของทางจังหวัดฯ ไม่ได้มีอำนาจที่จะเข้าไปดูแล การใช้อำนาจตรงนั้นได้เลย แต่จังหวัดเองยินดีจะประสานไปทุกกรมในการแก้ไขปัญหาของพี่น้อง ชาว อ.วังน้ำเขียว เพื่อประโยชน์ทั้ง 2 ด้าน ประกอบด้วยประโยชน์ของทางราชการ และประโยชน์ของพี่น้องประชาชนชาว อ.วังน้ำเขียว

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่าถ้าจะให้ดี น่าจะมีกรรมการที่ตั้งเป็นคณะกรรมการที่จะมาดูแลแก้ไขปัญหาร่วมกันกับ 3 กรมนี้ ตนก็คิดว่าแนวทางน่าจะสอดคล้องกัน เพราะการบุกรุกที่ ถือเป็นการผิดเงื่อนไขตามกฎหมาย ประกาศ และระเบียบเช่นเดียวกัน ฉะนั้นไหนๆ จะแก้ปัญหาในเขตพื้นที่เหล่านี้แล้วก็น่าจะแก้ไขให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยอาจจะมีหน่วยงานกลางที่มีอำนาจมีหน้าที่ในการเป็นเจ้าภาพเข้ามาดูแลรับผิดชอบ แล้วเชิญหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องรวมทั้งจังหวัดเองก็ยินดีในฐานะที่มีพื้นที่อยู่ใน จ.นครราชสีมา ตนและเจ้าหน้าที่ของเรายินดีที่จะเข้าไปร่วมด้วย แต่ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจที่ต้องรับผิดชอบตามกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไร

ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมชาวบ้านใน อ.วังน้ำเขียว นายชวน กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของชาวบ้านจังหวัดนำเสนอถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีผ่านจังหวัดแล้ว ตนได้ลงนามในหนังสือกราบเรียนนายกรัฐมนตรีแล้วว่า พี่น้องชาวบ้านมีความต้องการอย่างไร โดยขอเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาดำเนินการอย่างไร ซึ่งตนเข้าใจว่านายกรัฐมนตรีก็คงรับไปพิจารณาหาทางออกที่ดีที่สุด ส่วนอีกแนวทางหนึ่งตนทราบมาว่า กลุ่มชาวบ้านจะมีการตั้งตัวแทนที่จะไปกราบเรียนผู้ใหญ่ที่อยู่ในส่วนกลาง ซึ่งอาจจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือรองนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:18 น.