เกาหลีเหนือเล็งแก้แค้นต่างชาติหมิ่นผู้นำคิม

ข่าว

  เกาหลีเหนือเล็งแก้แค้นต่างชาติหมิ่นผู้นำคิม

  ไทยรัฐออนไลน์

   24 ธ.ค. 2554 04:00 น.

   รัฐบาลเกาหลีเหนือ ประณามชาติต่างๆ รวมถึงเกาหลีใต้ ที่ปฏิเสธยืนสงบนิ่งไว้อาลัยผู้นำคิมผู้ล่วงลับ ลั่นถือเป็นการหยามหมิ่นเกียรติยศ ทั้งยังขู่ว่าจะต้องชดใช้อย่างสาสมในอนาคต...

   เมื่อ 23 ธ.ค. เว็บไซต์ยูริมินซ็อกกิริ สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งไม่ยอมส่งผู้แทนทางการทูตมาเคารพศพผู้นำคิม จอง อิล ซึ่งเพิ่งถึงแก่อสัญกรรม ทั้งยังประณามกรณีที่ผู้แทนประเทศสมาชิกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่เข้าร่วมการประชุมสามัญที่สำนักงานใหญ่ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ในวันที่ 22 ธ.ค. ซึ่งรวมถึงผู้แทนจากเกาหลีใต้ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และชาติอื่นๆ ในสหภาพยุโรป (อียู) ปฏิเสธที่จะยืนสงบนิ่งไว้อาลัยผู้นำคิมตามที่ผู้แทนเกาหลีเหนือเรียกร้อง และผู้แทนของประเทศอียูรายหนึ่ง ซึ่งในรายงานข่าวมิได้ระบุชื่อกล่าวว่า อดีตผู้นำคิมไม่ใช่แบบอย่างที่ดีของยูเอ็น เพราะทอดทิ้งให้ประชาชนนับล้านคนในประเทศอดอยาก ซึ่งท่าทีดังกล่าวสร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงแก่รัฐบาลเกาหลีเหนือ

   เว็บไซต์ยูริมินซ็อกกิริระบุว่า เกาหลีเหนือจะจดจำว่าผู้ใดบ้างที่ไม่เข้าใจและไม่เคารพหลักการมนุษยธรรม รวมถึงหยามหมิ่นเกียรติยศแห่งเกาหลีเหนือ และประเทศเหล่านั้นจะต้องชดใช้ในสิ่งที่ได้ทำลงไปอย่างสาสมในอนาคต

   ด้านนายชอย โบ ซอน โฆษกกระทรวงการรวมชาติแห่งเกาหลีใต้ แถลงข่าวยืนยันท่าทีของรัฐบาลเกาหลีใต้ว่าจะไม่ส่งตัวแทนทางการทูตไปเคารพศพอดีตผู้นำคิมของเกาหลีเหนือ โดยระบุว่ารัฐบาลฝ่ายตนอนุญาตให้คณะบุคคลสำคัญของเกาหลีใต้ 2 กลุ่ม เดินทางไปเคารพศพอดีตผู้นำคิมของเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ สมาชิกครอบครัวของนายคิม แด จุง อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ผู้ล่วงลับ ซึ่งเคยเจรจาสันติภาพกับอดีตผู้นำคิมในปี 2543 และคณะผู้บริหารเครือกิจการฮุนได ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการลงทุนด้านธุรกิจในฝั่งเกาหลีเหนือ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์