ไลฟ์สไตล์
100 year

พรานใจบาปยิงเลียงผาจนตาบอด ป่าไม้เข้าช่วยชีวิตไว้ได้

ไทยรัฐออนไลน์
20 ธ.ค. 2554 23:00 น.
SHARE

พรานใจบาปยิงเลียงผาจนตาบอด ซมซานอยู่ในป่าอุทยานห้วยน้ำดัง ป่าไม้เข้าช่วยชีวิตไว้ได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. นายจตุรงค์ ดำรงค์วิถีธรรม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตจัดการที่ 2 อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง และคณะ นำเลียงผาที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บมารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยได้ประสานงานกับ นายธนภัทร พงษ์ภมร ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ และนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.สวนสัตว์ฯ ได้เข้าไปร่วมตรวจสอบร่วมกับสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ โดยเลียงผาที่ถูกนำมารักษาพบว่า ที่ใบหน้า ดวงตาด้านขวามีบาดแผลจนบอดสนิท และส่วนใบหน้าข้างขวามีรอยแผลจากกระสุนปืนแก๊ป มีลูกเหล็กฝังในหลายแห่ง

ข่าวแนะนำ


จากการสอบถามทางคณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่นำเลียงผาส่งมารักษา ทราบว่า มีชาวบ้านไปพบเลียงผาตัวนี้ นอนแช่น้ำอยู่ในลำธารใกล้ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโป่งเดือด สภาพถูกยิงและถูกสุนัขกัด บริเวณตามีเลือดไหล ได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงได้ประสานงานไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเข้าให้การช่วยเหลือนำขึ้นมา ซึ่งเลียงผามีอาการตื่นกลัวตลอดเวลา เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ ตามธรรมชาติ จึงได้ประสานมายังสวนสัตว์เชียงใหม่ช่วยขนย้ายเลียงผาดังกล่าวมาทำการรักษา ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของพวกชาวบ้านใจบาปที่แอบเข้ามาล่าสัตว์หวังนำไปขาย หรือทำอาหาร โดยส่วนมากจะใช้อาวุธปืนแก็ปในการล่า ทางอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังได้เข้มงวดในเรื่องนี้มาก และจะได้ออกสืบหาติดตามตัวชาวบ้านที่ชอบลักลอบเข้ามาล่าสัตว์เพื่อดำเนินคดีต่อไป

สำหรับการดำเนินการรักษานั้น ทางสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ตรวจบาดแผล พบว่า เลียงผาถูกยิงด้วยปืนแก๊ปของชาวบ้านที่ออกล่าสัตว์และหาของป่าเข้าหลายนัด รวมทั้งตา จนตาบอด และถูกสุนัขกัด ต้องรักษาตัวก่อนจนกว่าอาการจะดีขึ้น ก่อนจะดำเนินการนำคืนสู่ผืนป่าห้วยน้ำดัง หรือเอาไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผืนป่าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม้ กับ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีเลียงผาและกวางผาอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง เนื่องจากสภาพป่าไม้มีความอุดมสมบูรณ์ และสภาพพื้นที่งดงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือ ที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมความงามทางธรรมชาติ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางอุทยานได้เพิ่มความเข้มในการเข้าไปดูแลผืนป่า และประกาศเตือนชาวบ้านห้ามล่าสัตว์ในพื้นที่โดยเด็ดขาด ซึ่งหลังเหตุการณ์นี้จะเข้าดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินการให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:19 น.