กินตับ-คันหู คำยอดฮิตใน 'กูเกิล'

ข่าว

  กินตับ-คันหู คำยอดฮิตใน 'กูเกิล'

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ธ.ค. 2554 09:00 น.

   ในหมวดบันเทิงไทยรัฐ-ด้านข่าว

   “กูเกิล” เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจิน เผย 10 คำท็อปฮิตที่คนไทยค้นหาในรอบปี อันดับหนึ่งได้แก่ “เฟซบุ๊ก” เจ้าพ่อโซเชียลมีเดียของโลก เข้าป้ายมาเป็นที่หนึ่ง สะท้อนสังคมไทยเข้าสู่ยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ก ขณะที่เพลง “คันหู” และ “กินตับ” ก็มาแรงสุดๆ ม้ามืดแรงจัดยกให้ “น้ำท่วม” เพราะช่วงวิกฤติมหาอุทกภัย คนไทยค้นหาคำนี้กันอย่างมาก ขณะที่ “ไทยรัฐ” มาแรงด้านสื่อ

   เรื่องราวฮือฮาในโลกไซเบอร์ ที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเน็ต เป็นที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. โดยกูเกิล (Google) เว็บไซต์เพื่อการค้นหายอดนิยม ได้เผยแพร่คำค้นหายอดนิยมของไทยประจำปี 2554 โดยคำที่ได้รับการเข้าค้นหาสูงที่สุดประจำปีนี้ ได้แก่ 1. Facebook เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม, 2. Friv เว็บไซต์เพื่อการค้นหาเกมออนไลน์ 3. คันหู (ชื่อเพลง) 4.คนอวดผี 5.หน่วง (ชื่อเพลงของวง Room 39) 6. Boomz (ซึ่งเป็นเกมแนว Web Base Shooting ภายใต้สโลแกน “เกมที่ทุกคนเล่นเป็น” ไม่ต้อง Download Client ให้เสียเวลา) 7.น้ำท่วม 8.กินตับ (ชื่อเพลง) 9.มาช่า (เพราะปีนี้มีข่าวคลิปฉาว) และ 10. iPhone5

   กูเกิลระบุว่า คำค้นหายอดนิยมประจำปี ซึ่งกูเกิลบัญญัติศัพท์เอาไว้ว่าเป็นไซต์ไกสต์ หรือจิตวิญญาณแห่งกาลเวลานั้น บ่งบอกให้เห็นถึงเอกลักษณ์และการเปลี่ยนแปลงอันหลากหลาย และยังทำให้ได้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์สำคัญและเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในรอบปีนั้น

   สำหรับปีนี้ สังคมออนไลน์กับคนไทย ยังเป็นสิ่งที่เติบโตคู่กัน เห็นได้จากกระแสคำค้นหา Facebook ยังคงได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 1 ขณะเดียวกัน เพลงคันหู ซึ่งถูกโจษจันเป็นอย่างมาก ก็สามารถทะยานขึ้นสู่อันดับ 3 ประจำปีนี้ได้อย่างสบายๆ ส่วนเรื่องหรือเหตุการณ์ที่เด่นที่สุดในปีนี้ คือสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ ซึ่งรั้งตำแหน่งคำที่ถูกค้นหาสูงสุดอันดับ 7 ไป แม้สถานการณ์เพิ่งจะมาตึงเครียดในช่วง 3-4 เดือนหลังของปี

   นอกจากนี้ กูเกิลยังได้จัดอันดับคำค้นที่ได้รับความนิยม 10 อันดับแรกในแต่ละหมวดหมู่ ดังสรุปได้ดังนี้ หมวดบันเทิง คำค้น 10 อันดับแรก ได้แก่ 1. คันหู, 2. คนอวดผี, 3. กินตับ, 4. พูดไม่คิด, 5. เมียแต่ง, 6.ยังโสด, 7.รอยมาร, 8.คิดมาก, 9.ลัดดาแลนด์, และ 10. lazy song

   หมวดสื่อและข่าวเด่น คำค้น 10 อันดับแรก ได้แก่ 1. น้ำท่วม, 2.สงกรานต์ สีลม, 3. ไทยรัฐ, 4. Manager, 5. สยามกีฬา, 6. ข่าวบันเทิง, 7.ข่าวกีฬา, 8.ข่าวเศรษฐกิจ, 9.กรุงเทพธุรกิจ และ 10.คมชัดลึก

   หมวดกีฬา ได้แก่ 1. fa, 2. บ้านผลบอล, 3. แมนยู, 4. มวยไทย, 5.เชลซี, 6. ตกปลา, 7.ลิเวอร์พูล, 8. soccersuck, 9. หมากฮอส และ 10. บุรีรัมย์ pea

   หมวดคนดัง ได้แก่ 1. มาช่า 2. โดม, 3.แพรวา 4.ประวัติสุนทรภู่ 5.teresa fidalgo 6.bodyslam 7. หลวงพ่อเงิน 8. eminem 9.ต่าย อรทัย และ 10. พระมหาสมปอง

   หมวดเกม ได้แก่ 1. angry bird 2. fifa online 3. minecraft 4. sf 5. gta 6. เกมทำอาหาร 7. เกมแต่งตัว 8. dota 9. เกมส์จับคู่ และ 10.talesrunner

   ขณะที่คำค้นของเทรนด์เทคโนโลยีและโลกไอที 10 อันดับแรก ได้แก่ 1. เฟซบุ๊ก 2. Google Plus 3. Google Chrome 4.ยูทูบ 5. hotmail.co.th 6. samsung galaxy tab 7.ipad 8.whatsapp 9. android และ 10. nokia x7

   ส่วนอุปกรณ์แก็ดเจ็ต (Gadgets) ที่ถูกค้นหามากที่สุดจากอันดับ 1 ถึง 10 ได้แก่ 1. iphone 5, 2. samsung galaxy 3. ipad 4. iphone 4 5.bb 6. เครื่องคิดเลข 7. โน้ตบุ๊ก 8.โนเกีย 9. acer และ 10. canon

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์