ไลฟ์สไตล์
100 year

อาศัยชุลมุนน้ำท่วม กรมป่าไม้สั่งย้ายมือปราบวังน้ำเขียวนอกฤดู

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ย. 2554 00:45 น.
SHARE

กรมป่าไม้ อาศัยช่วงชุลมุนน้ำท่วมใหญ่ย้ายมือปราบวังน้ำเขียว 'สุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร' ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) ลงใต้ไปเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ทั้งยังอยู่นอกช่วงเวลาการโยกย้าย ซ้ำนำแค่ ผอ.สาขา มารักษาการแทน...         

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า นายสุวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในตำแหน่ง สำคัญๆ อาทิ นายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) ไปเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) นายยรรยง เลขาวิจิตร สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ไปเป็นสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) นายสมคิด แก้วไทรหงวน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) เป็นสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ชลบุรี) นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขานครสวรรค์ เป็นรักษาการ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) นายสา แสงสว่าง เจ้าพนักงานป่าไม้ ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ไปเป็น ผอ.สำนักบริหารกลาง

ข่าวแนะนำ


นายสมชาย เลขาวิวัฒน์ นักวิชาการป่าไม้ ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) ไปเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล นักวิชาการป่าไม้ ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) เป็นสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎ์ธานี) นายชัยรัตน์ แสงปาน เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ตาก) ไปเป็น ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายอำนาจ สร้อยเกียว เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสส่วนจัดการป่าชุมชน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) เป็น ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม นายอดุลยรัตน์ ตั้งทวี ผอ.สำนักแผนงานและสารสนเทศ ไปเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) นายสุขุม มิตตัสสา ผอ.สำนักบริหารกลาง เป็น ผอ.สำนักแผนงานและสารสนเทศ นายชัยเลิศ หัวเมืองแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) เป็น ผอ.ส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ เป็นต้น           

ทั้งนี้ นายสุวิทย์ รัตนมณี ให้สัมภาษณ์ว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการถือเป็นเรื่องปกติ ตามความเหมาะสมไม่ได้โยกย้ายนอกฤดูกาล แต่ถือเป็นการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เพราะหลายคนอยู่ในตำแหน่งเดิมมา 3–4 ปี ควรย้ายไปยังพื้นที่อื่นบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีการย้ายนายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) ไปเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ซึ่งกำลังทำงานปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าวังน้ำเขียวจะทำให้งานสะดุดหรือชะงักลงไปหรือไม่ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า การย้ายนายสุเทพ ออกจากพื้นที่ไม่ได้หมายความว่านายสุเทพมีความผิด แต่นายสุเทพ อยู่ในตำแหน่งดังกล่าวมา 3–4 ปีแล้ว เป็นการย้ายเพื่อความเหมาะสม และคนที่มาทำหน้าที่แทน ก็ต้องมาทำหน้าที่ปราบปรามการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติวังน้ำเขียวต่อไป           

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การโยกย้ายข้าราชการระดับผู้อำนวยการกรมป่าไม้ ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาข้าราชการค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นการโยกย้ายในเดือน พ.ย. ไม่ใช่เดือน ต.ค. ถือว่าเป็นการโยกย้ายนอกฤดูกาล และดำเนินการในช่วงน้ำท่วมซึ่งถือเป็นช่วงชุลมุน ทั้งนี้ตำแหน่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่สุด คือ การโยกย้ายนายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) ซึ่งมีผลงานการปราบปรามรีสอร์ต และบ้านพักที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเขาภูหลวง (เขาแผงม้า) ลงภาคใต้ไปเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ทั้งๆ ที่ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้นและนำเอานายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขานครสวรรค์ ซึ่งเป็นเพียง ผอ.สาขาเท่านั้น มาเป็นรักษาการ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) แทนนายสุเทพ

รวมทั้งกรณีการรับโอนนายสมชาย เลขาวิวัฒน์ จากตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ข้ามมากินตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) ก่อนแต่งตั้งเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) เช่นเดียวกันนายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ที่ดำรงตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ย้ายมากินตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) ก่อนขึ้นเป็นสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎธานี) ซึ่งทั้ง 2 คนถือเป็นคนใกล้ชิดของนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:10 น.