ไลฟ์สไตล์
100 year

ลอบตัดต้นยาง อายุ400ปี ตอเท่า5คนโอบ

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ย. 2554 06:05 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนสนธิกำลัง เข้าสกัดขบวนการตัดไม้เมืองกาญจน์ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าเขาบ่อแร่แปลงที่ 1 พบตรวจยึดตอไม้ยางอายุ 400 ปี เส้นรอบวงขนาด 5 คนโอบ ด้านผู้ต้องหาไหวตัวหนีไปได้ทัน คาดเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่...

เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 16 พ.ย. 2554 พ.อ.อิทธิพล สุวรรณรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับการประสานงานจาก นายสุขสันต์ ภูวิจารย์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.4 อู่ล่อง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อขอสนธิกำลังเข้าตรวจสอบการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าเขาบ่อแร่แปลงที่ 1 ต่อจากนั้นกองกำลังผสม ระหว่างทหาร ฉก.ลาดหญ้า หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.4 และนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอทองผาภูมิ ฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ กับกองร้อย ตชด.ที่ 135 (ทองผาภูมิ) จำนวนกว่า 50 นาย ได้ออกลาดตระเวนเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าเขาบ่อแร่แปลงที่ 1 พื้นที่บ้านแก่งเปิ๊ป หมู่ 2 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ

ข่าวแนะนำ


หลังจากเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัย โดยต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าสู่พื้นที่เป้าหมายนานกว่า 2 ชม. เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบร่องรอยของขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า อยู่ห่างจากปากทางถนนในหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร โดยพบของกลาง เป็นตอไม้ยางอายุ 400 ปี ขนาด 5 คนโอบ ความยาวประมาณ 20 เมตร โดยมีการตัดทอนเป็นท่อนเพื่อเตรียมจะแปรรูป จำนวน 1 ต้น และไม้ยางที่ถูกนำไปแปรรูปจำนวน 60 แผ่น, ไม้แดง จำนวน 7 ท่อน ส่วนขบวนการลักลอบตัดไม้ไหวตัววิ่งหลบหนีไปได้ เข้าป่าหายไปได้อย่างลอยนวล โดยสภาพพื้นที่คาดว่า จะดำเนินการมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์ และพบร่องรอยการชักลากลำเลียงขนย้ายไม้ออกจากพื้นที่บางส่วน โดยใช้เกวียนลากไม้ทยอยออกมา

 


โดยนายสุขสันต์ ภูวิจารย์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.4 อู่ล่อง ได้เปิดเผยว่า จากการที่ได้รับแจ้งข่าวจากสายข่าวว่า พบขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าที่บริเวณนี้ จึงทำการประสานงานไปยังทหาร ฉก.ลาดหญ้า เพื่อขอสนธิกำลัง ทหาร ตชด. ฝ่ายปกครองและป่าไม้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ต้องสงสัย และได้รายงานไปยังผู้อำนวยการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 ราชบุรี ทราบแล้ว

จากการตรวจพบของกลางในที่เกิดเหตุ ถือว่าการตัดไม้ยางครั้งนี้ ทำอย่างไม่เกรงกลัว และน่าจะเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ในส่วนของกลางท่อนไม้ยางอายุ 400 ปี ยังไม่สามารถนำไม้ออกมาได้ เพราะไม้มีขนาดใหญ่การขนย้ายลำบาก ทำให้เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ส่วนไม้แปรรูปนั้นจะเก็บไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ. 4 อู่ล่อง และรวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินการสอบสวนติดตามจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 07:00 น.