ยกย่อง 'สมเด็จพระพันวัสสาฯ' บุคคลของโลก

ข่าว

  ยกย่อง 'สมเด็จพระพันวัสสาฯ' บุคคลของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 พ.ย. 2554 07:30 น.

   สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้รับการรับรองจาก "ยูเนสโก" ในฐานะที่ทรงเป็นบุคคลสำคัญที่มีผลงานด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ประยุกต์ (สาธารณสุข) วัฒนธรรม สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์...

   นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมสมัยสามัญขององค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ครั้งที่ 36 ที่สำนักงานใหญ่องค์การยูเนสโก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2554 ที่ประชุมได้มีมติรับรองการประกาศร่วมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 150 ปี พระราชสมภพ สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ก.ย. 2555 ในฐานะที่ทรงเป็นบุคคลสำคัญที่มีผลงานด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ประยุกต์ (สาธารณสุข) วัฒนธรรม สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมได้เสนอประวัติผลงานของสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวีฯ

   นางสุกุมล กล่าวต่อว่า วธ.ร่วมกับมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พิจารณาเห็นสมควรร่วมมือกับหน่วยงานและสถาบันที่เกี่ยวข้องทั้งภายในประเทศและในต่างประเทศ โดยจะเสนอรัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานฝ่ายต่างๆ เพื่อจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองให้สมพระเกียรติทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติคุณให้แพร่หลายในระดับนานาชาติและในประเทศให้ปรากฏแก่ประชาชนชาวไทยทั้งมวล ในฐานะที่ได้ทรงงานอันเป็นคุณูปการแก่สังคมไทยในหลายประการ ซึ่งมีคุณค่าและเป็นแบบอย่างที่ได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติ

   สำหรับพระราชประวัติ สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พระนามเดิม พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าสว่างวัฒนา ทรงเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) และเจ้าจอมมารดาเปี่ยม ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2405.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 18:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์