ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดไม้พะยูงเถื่อนยัดคอนเทนเนอร์12ตู้ ลอบผ่านมาเลย์ก่อนส่งจีน ค่ากว่า400ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ย. 2554 03:00 น.
SHARE

อธิบดีกรมศุลกากร เปิดตู้คอนเทนเนอร์ พบไม้พะยูงเถื่อน 12 ตู้ ที่ลักลอบผ่านมาเลย์ ก่อนส่งออกไปจีน มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท หลังด่านศุลกากรปาดังเบซาร์และสะเดาจับได้...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 8 พ.ย. นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดตู้คอนเทนเนอร์ที่ภายในบรรจุไม้พะยูงเถื่อนที่ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติลักลอบส่งออกไปยังประเทศที่ 3 ตามที่ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์และด่านสะเดา ประสานกับทางการมาเลเซีย ให้ทำการอายัดและส่งมอบคืนตู้สินค้าจำนวน 12 ตู้ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

จากการเปิดตู้คอนเทนเนอร์ พบภายในบรรจุไม้ยางพาราแปรรูปวางอยู่ไม้พาเลท ซุกซ่อนอยู่ด้านหน้าตู้ เจ้าหน้าที่ยกไม้ยางพาราออก พบไม้พะยูงตัดท่อนและไม้พะยูงผ่าซีกขนาดความยาว ประมาณ 2 เมตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 -40 เซ็นติเมตร บรรจุอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก ทั้งหมดมีจำนวน 9 ตู้ คิดเป็นปริมาตรจำนวน 200 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าในประเทศไทย ประมาณ 40 ล้านบาท และเมื่อไปถึงประเทศที่ 3 มีมูลค่าถึง 400 ล้านบาท หรือกว่า 10 เท่าตัว ส่วนอีก 3 ตู้ พบเป็นไม้ยางพาราแปรรูปที่ผ่านการอบแห้งกันเชื้อราเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะไม้ยางพารามีมูลค่ารวมประมาณ 1.5 ล้านบาท

สาเหตุที่ศุลกากรภาคที่ 4 ตามกลิ่นไม้พะยูงเถื่อนได้ในครั้งนี้ นายประยุทธ์ มณีโชติ ผู้อำนวยการศุกากรภาคที่ 4 กล่าวว่า เนื่องจากเราสืบทราบมาแล้วว่า ขบวนการลักลอบส่งออกไม้พะยูงเถื่อน ได้หันเหทิศทางในการส่งออกมายังด่านศุลกากรทางใต้ โดยเฉพาะที่ด่านศุลกากร กันตัง ที่ยังไม่มีเครื่องเอ็กซ์เรย์ เพื่อต้องการหลบหลีกเจ้าหน้าที่ฯ เพราะหากเปิดตู้ก็จะพบแต่ไม้ยางพาราบังหน้า แต่เพราะไม้ยางพาราบังหน้าที่ไม่ผ่านการอบแห้งมีเชื้อราขึ้นเต็มไปหมด เราจึงพบพิรุจว่าโดยแหกตา จึงเรียกคืนสินค้าไม้พะยูงเถื่อน หลังจากที่ลงเรือไปค้างอยู่ที่ท่าเรือบัตเตอร์เวิร์ธ เราจึงให้ทางนายอนุดิษฐิ์ กาญจนมงคล ผู้ช่วยนายด่านปาดังเบซาร์ ที่มีความสนิทสนม ทางศุลกากรมาเลย์ ประสานงานขอเรียกคืนตู้สินค้าไม้พะยูงเถื่อนทั้งหมด เพื่อกลับมาดำเนินคดีใน เมืองไทย

โดยที่ทางมาเลย์เองก็ให้ความรว่มมือเป็นอย่างดี มาร่วมแถลวข่าวให้ข้อมูลกับทางฝ่ายไทย และถือเป็นกรณีศึกษาให้กับทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรมาเลย์ ได้ศึกษาเปรียบเทียบในกรณีที่เกิดเหตุการ ณ์แบบนี้ขึ้นอีกในภายภาคหน้า

สำหรับคดีไม้พะยูงเถื่อนที่ยึดได้ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรท่านหนึ่งให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ซิปปิ้งที่ท่าเรือกันตังหลังจากที่ทราบว่า สินค้าที่เจ้าของทำใบพิธีการศุลกากรให้โดนจับ ที่ท่าเรือมาเลเซียพอทราบข่าวปรากฏว่า ช็อคตายคาโทรศัพท์ทันที ที่มีคนรายงานให้ทราบส่วนบริษัทผู้ส่งออกไม้ดังกล่าว พบว่าเป็นเพียงบ้านเก่าๆที่ไม่มีตัวตน คาดว่าคงหาตัวผู้กระทำผิดลำบาก ส่วนตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุไม้พะยูงเถื่อน เป็นบริษัท WAN HAI ที่มีเครือข่ายทั่วโลก ให้บริการให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์ และบริการขนส่งเพียงเท่านั้น และในการดำเนินคดีทางศุลกากรได้อายัดไม้ทั้งหมด ทำการขนออกมาจากตู้และวัดขนาดและจำนวนที่แน่ชัดก่อน ที่จะบรรจุกลับใส่ตามเดิม แล้วส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี พร้อมยึดตู้คอนเทนเนอร์เป็นของกลาง เจ้าหน้าที่กล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:21 น.