ไลฟ์สไตล์
100 year

คนดังนั่งเขียน : ดีเจผี เชียร์ปืนใหญ่ 'กีฬาแสบๆ มันส์ๆ' ฉบับ กพล ทองพลับ

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ย. 2554 06:30 น.
SHARE

หากพูดถึงเรื่องผีๆ คงไม่มีใคร ไม่นึกถึง "ป๋อง-กพล ทองพลับ" ไอดอลของเหล่าสาวกผู้ชื่นชอบความสยองขวัญสั่นประสาท แต่วันนี้ เราขอเปลี่ยน feel สลัดภาพลักษณ์ "เจ้าพ่อรายการผี" มาทำความรู้จักอีกตัวตนหนึ่งของชายที่ชื่อว่า กพล ทองพลับ ซึ่งมีใจรักกีฬาอยู่ในสายเลือดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฐานะแฟนพันธ์ุแท้ของ "เดอะกันเนอร์ส" อาร์เซนอล สโมสรดังแห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ...

 

ข่าวแนะนำ

ชอบกีฬาตามประสาเด็กผู้ชายทั่วไป


คงเหมือนเด็กทั่วไป ที่หนีไม่พ้นเรื่องอยู่กับเพื่อนฝูง เตะบอลพลาสติกกัน  จริงๆ ชอบเล่นกีฬาหมด ไม่ว่าจะบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ซึ่งเราก็เป็นเด็กซนๆ คนหนึ่ง ชอบเตะฟุตบอล ชอบกีฬามาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว และพอเราไปอยู่ที่กรุงเทพคริสเตียน ตั้งแต่ ป.1  ก็เริ่มเตะบอลกับเพื่อน จนเรียนๆ มา ช่วงหนึ่งเราได้ไปเป็นนักฟุตบอลทีมโรงเรียน ซึ่งเราก็คงถูกปลูกฝังมาจากกรุงเทพคริสเตียน

 

ขายวิญญาณให้กับปืน เพราะชอบทีมกลางตาราง

 

 

มันหลงรักไปแล้ว ตั้งแต่ ป.5 วันหนึ่ง แม่พาไปตลาด แล้วไปเจอ หนังสือสตาร์ซอคเกอร์วางอยู่บนแผง เราเห็นว่ามันเป็นหนังสือฟุตบอล ให้แม่ช่วยซื้อให้ จำได้เลยว่า ตอนนั้น เป็นเล่มแรกที่ซื้อสตาร์ซอคเกอร์ เป็นรูปของเบอร์นาร์ด ดิ๊ก กัปตันทีมดุ๊ยส์บวร์ก และกัปตันทีม ชาติเยอรมันตะวันตกในยุคนั้น พอเราซื้อมาเสร็จ เราก็เปิดดู ก็มาเจอ ตารางอันดับคะแนน ของฟุตบอลอังกฤษในยุคนั้น ดิวิชั่น 1 ตอนนั้น เป็นยุคที่ลิเวอร์พูล ครองเมือง เก่งมาก เครื่องจักรสีแดง แต่เราเป็นคนที่ไม่ชอบอะไรที่มันเก่งมาก และห่วยมาก เราเลยเลือกเชียร์อาร์เซนอล ที่ตอนนั้นอยู่อันดับกลางๆ ตาราง สะดุดตรงชื่อ และเปิดๆไปเจอ เสื้ออาร์เซนอล สีแดงขาว และมีโลโก้ ปืนใหญ่ ก็เลยรู้สึกเท่ดี เลยตัดสินใจเลือกเชียร์ อาร์เซนอล มาตั้งแต่ตอนนั้น

 

ติดใจตรงโลโก้ ปืนใหญ่-เสื้อทีม


ชอบโลโก้ ปืนใหญ่ แต่ถ้าถามว่าชอบ โลโก้ แมนฯยู ไหม ก็ชอบนะ โลโก้ของ ลีดส์ ยูไนเต็ด นอตติงแฮม ฟอเรสต์ ก็ชอบ อย่างฟอเรสต์ เขาอยู่แชมเปียนชิพตอนนี้ เราก็อยากให้เขาเลื่อนชั้นขึ้นมา  คือ ตอนนั้นเมื่อสัก 30 ปีก่อน มันเป็นยุคที่ว่า เสื้อทีมสวย ลายมันไม่เยอะมาก พื้นๆ แต่มันมีเสน่ห์ เสื้อทีมยุคนั้น หลายๆทีมน่าเก็บ ในสมัยที่มันยังไม่มีลิขสิทธิ์ ตอนนั้น แกรนด์สปอร์ตเขาทำ ใครมีเก็บไว้ เท่โคตร ยุคสมัยที่เสื้ออาร์เซนอล, แมนฯยู, ลิเวอร์พูล สมัยที่ยังไม่เป็น You'll never walk alone เป็นหงส์ตัวเดียวสวย หรือ สเปอร์ส ไก่ตัวเดียวก็สวย ควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส เสื้อสวยมาก เป็นเสื้อลายทางขาวฟ้า

 

เสน่ห์ของอาร์เซนอล

 

 

เสน่ห์ของอาร์เซนอล มันคงทุกอย่าง มันคงไม่มีอะไรมาจำกัดความ เพราะว่าเรารักที่ทีม ไม่ว่ามันก็จะผ่านยุค ผ่านกาลเวลาต่างๆ มา แต่เราก็ยงรักที่ทีม เคยมีคนแซวว่า  รายการผี ทำไม ไม่เชียร์ทีมปิศาจแดง แมนฯยู แต่ รายการผี มันถูกทำขึ้นมา น่าจะประมาณ 20 ปีก่อน หลังจากที่เรารักอาร์เซนอลไปแล้ว พอมันรักไปแล้ว มันเปลี่ยนไม่ได้แล้ว

 

ลีกบอลไทยกำลังบูม เชียร์ทีมไหน


ฟุตบอลไทย จริงๆ ยังไม่ได้เลือกเชียร์ทีมใดทีมหนึ่ง แต่ว่าลึกๆ ก็เชียร์ กรุงเทพคริสเตียน ตอนนี้ อยู่ในลีกดิวิชั่น 2 ภูมิภาค  ซึ่งก็คงเชียร์ทีมโรงเรียนเรา แต่ไทยพรีเมียร์ลีก ตอนนี้ ยังไม่ได้เลือกเชียร์ทีมใดเป็นพิเศษ แต่ถ้าให้มองว่า ทีมใดจะเป็นแชมป์ คิดว่า บุรีรัมย์ พีอีเอ ไม่น่าจะพลาดแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก ถ้าไม่มีอะไรพลิกล็อก ตอนนี้ บ้านเรามีทีมใหญ่ๆ อยู่ไม่กี่ทีม สัก 3-4 ทีม ก็จะมี บุรีรัมย์ พีอีเอ, ชลบุรี เอฟซี,​เมืองทองฯยูไนเต็ด แต่สุดท้าย แชมป์ก็คงหนีไม่พ้นบุรีรัมย์

 

"เดอะช็อก" ทีมฟุตบอลของตัวเอง


ปัจจุบัน มีทีมเดอะช็อก แต่เป็นทีมเล็กๆ แต่ก่อนเราก็ไปเตะกันหลายที่ แต่หลังๆ เราไม่อยากจะไปเตะกับใครแล้ว มาเตะกันเอง สนุกสนาน คือ มันเป็นวัยที่เราไม่อยากมาเล่นอะไรจริงจังแล้ว เพราะเดี๋ยวถ้ามันเจ็บมา อะไรมา มันไม่คุ้ม เราก็เลยคิดว่า มีทีมเดอะช็อก ไว้เตะกันเอง อาทิตย์หนึ่งก็เตะกันครั้งสองครั้ง เล่นบอล 6 คน บอล 7 คน เตะเอาสนุกมากกว่า

 

จัดหนัก ทั้งรายการ ผี-กีฬา-บันเทิง

 

 

ตอนนี้ ทำรายการวิทยุ เดอะช็อก ที่เอฟเอ็ม 101 ส่วนอันอื่นที่เราไปร่วมจัด ก็จะมีที่ เอฟเอ็ม 106, เอฟเอ็ม 99 ถ้าเป็นเดอะช็อก ก็เป็นแนวสยองขวัญ ถ้าเป็น 99 เกี่ยวกับกีฬา ถ้าเป็น 106 เป็นสัพเพเหระ และก็มีรายการทีวี คนอวดผี ช่อง 7 วันพุธ ห้าทุ่มขึ้นไป วันศุกร์ มีรายการ รู้จริงป่ะ ช่อง 3 ทำกับน้าเน็ก อันนี้ก็ห้าทุ่มขึ้นไป ที่เหลือจะเป็นพวกเคเบิล ทางช่องทรู ฟุตบอล รายการ "Heart of Goals" และรายการพวกเคเบิล ช่องไลฟ์ทีวี แต่งานหลักจริงๆ คือ วิทยุ ที่เหลือ ก็มีงานละครบ้าง แต่หลังๆ ก็ไม่่ค่อยได้รับแล้ว เพราะว่า ด้วยเวลาและก็อายุ รู้สึกว่า เราน่าจะพุ่งไปที่งานที่เราถนัดจริงๆ มากกว่า

 

ความรู้สึกเขียนคอลัมน์ให้ไทยรัฐออนไลน์


รู้สึกดีใจ และก็เป็นเกียรติ คือ อย่างน้อย เราได้เป็นหนึ่งในคนที่ได้มาเขียน ซึ่งเป็นเซเลบชื่อดังทุกคน  เราได้มีส่วนร่วม ก็มีความสุข ภูมิใจ และก็ขอบคุณที่ให้เกียรติครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่งานเขียนครั้งแรก ซึ่งพี่เขียนหนังสือมาเยอะพอสมควร ทั้งพ็อตเกตบุ๊ก, เขียนคอลัมน์ในนิตยสารต่างๆ แต่ก็ยอมรับว่า มันไม่ใช่งานที่เราถนัด แต่หลังๆ รู้สึกว่า อยากทำสิ่งที่เราไม่เคยได้ทำ ก็เลยลองทำดู และก็รู้สึกสนุกกับการเขียนหนังสือ

 

คอลัมน์ของพี่ป๋อง จะออกมาแบบไหน

 

 

คอลัมน์ที่เขียนให้ ไทยรัฐออนไลน์ คงจะเป็นกลาง กับทุกทีมยกเว้น อาร์เซนอล (หัวเราะ) คงจะต้องเอียงไปทางอาร์เซนอล เยอะหน่อย แต่ตอนนี้ ก็เริ่มหมั่นไส้ อาร์เซนอล แล้ว (หัวเราะ) เบื่อ เวงเกอร์ แต่สิ่งที่คิดว่าเด็ดในคอลัมน์ที่จะเขียน คงเป็นความจริงใจ สื่อโดยใช้ศัพท์ที่ตรงไปตรงมา และไม่เป็นทางการมาก เพราะว่ายุคนี้ ปัจจุบันนี้ ก็เครียดกันพออยู่แล้ว คงจะเขียนออกแนวสนุกๆ มากกว่า เป็นการวิเคราะห์ วิจารณ์ ฟันธง อะไรต่างๆ คงจะใช้คำ ใช้วิธีการ ที่มันดูแล้ว สนุกๆ ใช้คำสนุก สะวี้ดสะว้าด ทะลึ่งตึงตัง บ้าง

 

ฝากอะไรทิ้งท้ายกันหน่อย


อยากฝากก็คือ นี่คือโลกของหนังสือ ในอินเทอร์เน็ต โซเชียลเน็ตเวิร์ก มันเป็นงานใหม่ อยากบอกทุกๆ คนว่า ถ้ามีโอกาส เปิดอ่าน จากของเราเอง หรือของคอลัมนิสต์ท่านอื่น ก็ลองดูละกัน คงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ไว้ได้อ่าน อย่างน้อยของเรา อาจจะไม่ใช่เป็นรายการที่มีสาระเท่าไร แต่เชื่อว่า ก็คงจะมีแต่ความสุข ความสนุกให้

เอาเป็นว่า ได้ยิน ได้ฟังเรื่องผีจาก พี่ป๋อง มาก็เยอะแล้ว คราวนี้ ลองมาฟังเรื่องกีฬา ฮาเฮ จากปลายแป้นพิมพ์ พี่ป๋อง ผ่านทาง เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ กันบ้าง ก็น่าจะได้อารมณ์ไปอีกแบบเหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:05 น.