ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลุกกระแสรถไฟ จี้รัฐไฟเขียว ฉลอง750ปีเชียงราย

23 ก.ค. 2552 10:00 น.
SHARE

ชาวเชียงรายร่วมรณรงค์และเรียกร้องเส้นทางรถไฟ คาดรัฐบาลชุดนี้จะให้รถไฟของขวัญแก่ชาวเชียงรายในวาระ ครบ 750 ปีของจังหวัดในปี 2555.....

วันนี้(23 ก.ค.)ผศ.สุรพล เวียงนนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย (มรช.) เปิดเผยว่า กรณีคณะกรรมการณรงค์รถไฟสายเด่นชัย -เชียงราย-ไปจีน ซึ่งได้มีการประชุมอย่างไม่เป็นทางการซึ่งมีตัวแทนระดับสูงจากหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย เพื่อทบทวนและติดตามความคืบหน้าของโครงการจัดสร้างทางรถไฟ ที่จะมาเชียงรายตามที่เคยมีความเคลื่อนไหว และมีพัฒนามาตลอดจากรัฐบาลหลายยุคหลายสมัยจนปัจจุบัน โดยที่ประชุมได้มีข้อสรุปตรงกันว่าให้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจเร่งด่วนจัดทำ เอกสาร และมัลติมีเดียเพื่อนำเสนอต่อรัฐบาล โดยผ่านรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม พร้อมกับให้มีการประสานงานกับผู้นำรัฐบาลในระดับต่างๆด้วย

ด้านนายโชติศิริ ดารายน นายสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย กล่าวว่า เรื่องรถไฟนี้ชาวเชียงรายร่วมกันผลักดันมากว่า 30 ปี เพื่อหาทางผลักดันให้มีการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมโยงจากเด่นชัย-พะเยามาถึง เชียงราย-เข้าสู่ลาว-ไปจนถึงชายแดนลาว-จีนที่เมืองบ่อเต็น และบ่อหาน เชื่อมโยงไปถึงเมืองคุนหมิง ประเทศจีน โดยข้อมูลต่างๆ ได้ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.)รัฐบาลสมัยต่างๆมาแล้วหลายสมัย แต่ยังไม่มีการลงมือก่อสร้างแต่อย่างใดเพียงแต่ให้มีการศึกษาหาแนวทางแล้ว เรื่องก็เงียบหายไป ดังนั้น ประชาชนชาวเชียงรายจะได้ร่วมกันรณรงค์และเรียกร้องเส้นทางรถไฟสายดังกล่าว โดยคาดหวังเอาไว้ว่าทางรัฐบาลชุดนี้จะให้รถไฟของขวัญแก่ชาวเชียงรายในวาระ ครบ 750 ปีของ จ.เชียงรายในปี 2555 ด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:34 น.